'Bảo mật Vista tốt hơn Mac OS và Linux'

Jeffrey Jones, Giám đốc ban công nghệ bảo mật tại Microsoft, vừa công bố bản báo cáo về khả năng chống mã độc của Vista 6 tháng qua, trong đó cho thấy hệ điều hành mới cần ít bản vá lỗi hơn các sản phẩm cạnh tranh khác và cả "đàn anh" XP.

Theo biểu đồ so sánh thì Vista có ít lỗi phải sửa và ít lỗi được phát hiện nhất trong nhóm với Windows XP, các hệ điều hành nguồn mở Enterprise Linux 4 (RHEL4) Workstation, Ubuntu 6.06, SuSE Linux Enterprise Desktop 10 (SLED10) và Mac OS phiên bản 10 (X) của Apple.


Bảng so sánh. Màu xanh là lỗi được vá, màu da cam là lỗi
được phát hiện và chưa vá. Ảnh: Beta News.

Còn số lỗi chưa được vá của Vista chỉ nhiều hơn so với Windows XP và ít hơn OS X, nhiều nhất là RHEL4, SLED10, Ubuntu. Ví dụ: hãng Red Hat phải sửa 281 lỗi của hệ điều hành Enterprise Linux 4 trong 6 tháng đầu tiên phát hành, còn Microsoft chỉ phải sửa 12 lỗi cho Vista.

Tuy nhiên, việc so sánh các lỗ hổng được phát hiện và được vá để tìm ra sản phẩm an toàn nhất là phương pháp gây nhiều tranh cãi trong giới công nghệ. Họ cho rằng các hệ điều hành khác nhau có những tính năng khác biệt và cách thức mà hacker tấn công sẽ rất đa dạng. Mức độ nguy hiểm và thiệt hại của các lỗi này mới là điểm cần nghiên cứu rõ hơn.

Thứ Bảy, 23/06/2007 15:00
31 👨 70
0 Bình luận
Sắp xếp theo