Bảo mật thời "tổng lực kèm khuyến mại"

Một thế hệ phần mềm bảo mật mới đang hình thành, với tư duy "Bảo vệ tổng lực". Bên cạnh các tính năng bảo mật cập nhật, phần mềm của AOL, McAfee, Microsoft và Symantec còn hứa hẹn cung cấp cả dịch vụ backup dự phòng và chống phishing cho người dùng.

Số tiền phải trả cũng sẽ được tính theo một hình thức khác, một biểu giá khác.

Microsoft chính là người đầu tiên khởi xướng cho xu hướng này, khi cuối tháng 5 vừa qua, hãng khai trương Windows Live OneCare, một dịch vụ kết hợp đủ bộ công cụ diệt virus, chống spyware và tường lửa với giao diện đơn giản của Windows.

Bên cạnh đó, OneCare còn cho phép người dùng sao lưu dữ liệu dự phòng ra đĩa CD, DVD và ổ cứng ngoài . Tuy nhiên, với OneCare, người dùng không thể lưu trữ trực tuyến.

Nguồn: centurionsoft
Trong khi ấy, phiên bản thử nghiệm dịch vụ Total Protection của McAfee cũng bổ sung thêm tính năng backup bên cạnh các chức năng bảo mật truyền thống. Total Protection hứa hẹn với bạn ổ cứng ảo lên tới 1 GB. Phiên bản hoàn thiện của dịch vụ này dự kiến sẽ chính thức khai trương vào cuối mùa hè năm nay.

Tương tự, đối thủ của McAfee - Symantec cũng dự định mở màn Norton 360 vào tháng 3 năm sau. Norton 360 sở hữu một tính năng chống phishing độc quyền, có khả năng phân tích, mổ xẻ các site bị tình nghi là lừa đảo.

Một kẻ "ngoại đạo" là AOL cũng chân ướt chân ráo nhảy vào cuộc chơi khi công bố dịch vụ bảo mật "tổng lực" Total Care, chỉ có điều, nếu bạn không phải là thành viên đăng ký của AOL, bạn không được tiếp cận với dịch vụ này.

Kế hoạch của AOL là cuối cùng cũng mở rộng diện phủ sóng của Total Care ra toàn bộ người dùng, nhưng hiện tại chưa có bất cứ lịch trình hay mức cước cụ thể nào.

Bên cạnh tường lửa, chống spyware và diệt virus (AOL sử dụng công cụ quét virus của MCAfee), cả ba dịch vụ mới của AOL, Symantec và McAfee đều có thêm hình thức chống phishing các kiểu. Chỉ duy nhất OneCare của Microsoft là thiếu hàng rào phòng thủ này, có thể là vì tính năng ấy đã được tích hợp luôn vào trình duyệt IE7.

Giống như IE7, AOL chỉ có thể chặn các website đã được xác định sẵn là phishing. Trong khi ấy, dịch vụ của Symantec và McAfee cao cấp hơn, có thể phân tích mọi website rồi đánh giá, chấm điểm mức độ an toàn của site đó.

Thế nhưng OneCare lại có ưu thế về giá - một yếu tố vô cùng quan trọng. Mức cước của dịch vụ này là 50 USD/năm cho gói 3 máy tính, trong khi những gói bảo mật truyền thống luôn có giá trên 50 USD cho một máy tính duy nhất, chưa kể đến phí thuê bao dịch vụ diệt virus hàng năm. Mỗi lần cập nhật phần mềm, OneCare đều thực hiện miễn phí còn các dịch vụ truyền thống thì không.

Chris Swenson, giám đốc NPD Group hy vọng hai dịch vụ chưa ra mắt là Total Protection và Norton 360 sẽ có mức giá tương đương với OneCare, dù cả McAfee lẫn Symantec đều chưa hé răng điều gì.

Rõ ràng, việc gã khổng lồ Microsoft nhảy vào thị trường bảo mật đang khiến khu vực này xáo trộn và theo lời Swenson, người được lợi nhất chính là người tiêu dùng.

Thiên Ý

Thứ Sáu, 28/07/2006 08:39
31 👨 12
0 Bình luận
Sắp xếp theo