Bản đồ Apple làm lộ căn cứ tối mật của Đài Loan

Chính phủ Đài Loan đang yêu cầu Apple làm mờ hình ảnh về các trạm radar quân sự trị giá 1,2 tỷ USD, được sử dụng để phát hiện máy bay và tên lửa trên vùng lãnh thổ này.

Theo trang PhysOrg, Apple khiến các quan chức thuộc Bộ quốc phòng Đài Loan cảm thấy không hài lòng khi một khu vực quân sự của họ lộ quá chi tiết trên bản đồ iOS 6. Họ yêu cầu hãng công nghệ Mỹ giảm độ phân giải hình ảnh, giống như Google vẫn thực hiện trên bản đồ Google Maps và Earth.

Bản đồ Apple làm lộ căn cứ tối mật của Đài Loan
Một phần của Hsinchu, nơi Đài Loan xây dựng trạm radar quân sự.

Khu căn cứ mà Đài Loan nhắc tới là Hsinchu nằm ở phía bắc và dự kiến quá trình xây dựng sẽ được hoàn tất cuối năm nay. Hệ thống radar phòng thủ này được mua của Mỹ năm 2003 với khả năng dò tìm tên lửa tầm xa, bảo vệ Đài Loan trước các cuộc tấn công, chẳng hạn hệ thống có thể phát hiện và cảnh báo về tên lửa được phóng từ Tân Cương (Trung Quốc).

David Lo, phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Đài Loan, cho hay Apple nên học hỏi đối thủ của họ là Google trong việc xử lý các dữ liệu mang tính nhạy cảm, bí mật và riêng tư.

Bản đồ Apple làm lộ căn cứ tối mật của Đài Loan
Một cuộc diễn tập quân sự của Đài Loan ở Hsinchu.

Apple đã thay thế Google Maps bằng ứng dụng bản đồ mới trên iOS 6. Ngay sau khi ra mắt, dịch vụ này đã bị người dùng chê bai vì chất lượng tồi, khiến Apple phải lên tiếng xin lỗi.

Trong khi đó, người sử dụng bản đồ Bing của Microsoft đã phát hiện hình ảnh trung tâm được Mỹ mô phỏng lại "sào huyệt" của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Bản đồ Apple làm lộ căn cứ tối mật của Đài Loan
Khu nhà của Bin Laden.

Năm 2011, đội Seal Sáu (Navy Seal Team Six) thuộc lực lượng phát triển chiến tranh đặc biệt của Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch chuẩn bị cho cuộc vây bắt Bin Laden, khi đó đang ẩn náu ở khu nhà có tường rào thép bao quanh tại Abbottabad (Pakistan).

Để tập dượt, họ dựng hẳn một trung tâm giống hệt khu nhà của trùm khủng bố tại Perquimans, North Carolina (Mỹ), cách mục tiêu chính 13.000 km. Ngày 1/5/2011, sau 40 phút tìm kiếm và đấu súng, Osama bin Laden đã bị tiêu diệt.

Bản đồ Apple làm lộ căn cứ tối mật của Đài Loan
Khu mô phỏng lại căn cứ của Bin Laden được dựng tại Mỹ.

Hiện cả hai tòa nhà đều đã biến mất nhưng người sử dụng vẫn có thể xem qua bản đồ vệ tinh.

Thứ Tư, 10/10/2012 11:42
31 👨 377
0 Bình luận
Sắp xếp theo