Apple đàm phán mua lại dịch vụ âm nhạc trực tuyến Lala

Trong một động thái mới nhất nhằm gia tăng sự ảnh hưởng của mình trong phân khúc các dịch vụ âm nhạc, gã khổng lồ Apple đang cố gắng đàm phán để mua lại dịch vụ âm nhạc trực tuyến nổi tiếng Lala. Nếu thành công, Lala cùng với kho nhạc iTunes sẽ giúp Apple kiếm thêm được nhiều lợi nhuận từ việc bán các tác phẩm âm nhạc cũng như bản quyền.

Lala là dịch vụ âm nhạc được sáng lập bởi một tỉ phú Mỹ gốc Việt tên Bill Nguyễn vào năm 2006, hiện đang hợp tác cùng với Google. Vậy đâu là nguyên nhân mà Apple đang nỗ lực đàm phán với Lala để mua lại nó khi mà họ đã có kho nhạc iTunes rồi? Phải chăng iTunes không bằng Lala? Câu trả lời là hoàn toàn không và hai dịch vụ này có phương thức hoạt động không hề giống nhau.

Hãy cùng so sánh, iTunes là dịch vụ âm nhạc cho phép người dùng mua nhạc và tải về các thiết bị giải trí như iPod hay iPhone cũng như máy tính để nghe chứ bạn không thể nghe trực tuyến bản nhạc đó được. Còn Lala thì lại khác, nó cho phép người dùng nghe thử nếu đồng ý thì mua và họ có thể nghe nó trực tuyến ở bất cứ đâu miễn là có mạng Internet, nói cách khác thì bạn không phải tải về mà vẫn có thể nghe bài nhạc đó (ứng dụng điện toán đám mây). Như vậy là đã rõ ý đồ của Apple, họ muốn kết hợp iTunes và Lala để dần thâu tóm thị phần âm nhạc trực tuyến.

Ngoài ra thì giá một bản nhạc trên Lala cũng không đắt như trên iTunes, mọi bản nhạc được bán trên Lala đều có giá 79 cent trong khi đó nhạc ở iTunes giao động ở mức 69 cent cho tới hơn 1USD. Số lượng nhạc trên Lala cũng rất nhiều, ở mức trên dưới 8 triệu bài, nếu được đàm phán thành công thì con số 8 triệu bài nhạc này cùng với hơn 11 triệu bài nhạc trên iTunes sẽ đưa Apple trở thành gã khổng lồ không những trong thị trường máy tính mà còn trong cả thị trường âm nhạc bản quyền.

Thứ Hai, 07/12/2009 09:30
31 👨 202
0 Bình luận
Sắp xếp theo