Apple có thể phát hành một mẫu iPhone SE giá không quá 400 USD vào năm tới?

Chỉ còn ít ngày nữa là chiếc iPhone 11 sẽ chính thức được ra mắt, và mảng kinh doanh iPhone nói chung của Táo khuyết vẫn đang “đứng giữa tâm bão” với vô vàn khó khăn về doanh số ở gần như tất cả các thị trường quan trọng như Trung Quốc và Châu Âu. Trong bối cảnh mà cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt như hiện nay, cùng với việc hàng loạt các hàng rào thuế quan nhắm vào sản phẩm công nghệ liên tục được cả 2 bên áp đặt theo hình thức “ăn miếng trả miếng” trong thời gian qua, rất khó để khẳng định chắc chắn rằng liệu iPhone 11 có thể giúp Apple kéo lại doanh số của toàn bộ mảng kinh doanh iPhone hay không.

Liệu iPhone 11 có thể giúp Apple kéo lại doanh số của toàn bộ mảng kinh doanh iPhone vẫn là dấu hỏi lớnLiệu iPhone 11 có thể giúp Apple kéo lại doanh số của toàn bộ mảng kinh doanh iPhone vẫn là dấu hỏi lớn

Với tình hình như vậy, những bộ óc kinh doanh nhạy bén tại Cupertino đã ngay lập tức nghĩ tới chiêu bài thúc đẩy doanh số đã từng được họ sử dụng rất thành công nhiều năm trước - nhưng chưa bao giờ lỗi thời - đó là cho ra mắt một phiên bản iPhone SE với giá bán dễ chịu hơn rất nhiều.

Cụ thể, một báo cáo mới được đưa ra bởi trang tin uy tín Nikkei Asian Review cho thấy Apple đang ấp ủ kế hoạch ra mắt một dòng iPhone giá rẻ (dự kiến có giá bán không quá 400 USD) vào năm tới như một biện pháp “chữa chạy” nhằm hồi sinh doanh số mảng smartphone của hãng, đặc biệt là trong trường hợp doanh số bán ra của iPhone 11 cũng không đạt như kỳ vọng.

Báo cáo của Nikkei cũng lưu ý rằng thiết bị này nhiều khả năng sẽ là sản phẩm kế nhiệm cho chiếc iPhone SE đã được Apple phát hành vào năm 2016. Chiếc điện thoại này dự kiến sẽ sở hữu màn hình LCD 4.7 inch - giống như iPhone 8, ngoài ra cũng sẽ chia sẻ một số thành phần phần cứng với mẫu iPhone ra mắt năm nay, chẳng hạn như con chip A13.

iPhone SE đã được phát hành vào năm 2016 đã đem lại thành công lớn cho Apple iPhone SE đã được phát hành vào năm 2016 đã đem lại thành công lớn cho Apple 

Mặc dù vậy, thông tin về việc Apple sẽ phát hành chiếc “iPhone SE 2” trên thực tế không phải là điều quá mới mẻ. Trong năm 2017, đã xuất hiện rất nhiều tin đồn, câu chuyện bên lề cho thấy công ty Cupertino sẽ phát hành một sản phẩm kế nhiệm cho chiếc iPhone SE vào năm 2018. Tuy nhiên doanh số ấn tượng của mẫu iPhone X sau đó đã khiến Apple thay đổi ý định. Nhìn chung, đây vẫn luôn là “phương án B” chiến lược của nhà sản xuất smartphone lớn thứ tư thế giới này.

Tình hình doanh số iPhone liên tục sụt giảm trong các quý gần đây đã khiến lợi nhuận chung của Apple bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đây là mặt hàng kinh doanh chủ lực của hãng. Theo một báo cáo tài chính mới nhất, trong lần đầu tiên sau 7 năm, iPhone đóng góp chưa đến một nửa doanh thu của Apple, đây là mức “báo động đỏ” cho gã khổng lồ Cupertino khi trong nhiều năm trở lại đây, iPhone luôn là sản phẩm gánh vác doanh thu cho họ.

Tuy nhiên chính điều này đã khiến Apple có lý do chính đáng để thực hiện một bước chuyển mình mạnh mẽ hơn sang mảng dịch vụ và thiết bị đeo thông minh. Trên thực tế, sự sụt giảm trong doanh số iPhone đã được được bù đắp bằng doanh số tăng 50% trong mảng thiết bị đeo thông minh, bao gồm Apple Watch và AirPods, giúp Apple dập tắt mọi ước tính tiêu cực từ Phố Wall và khiến giá trị cổ phiếu gia tăng trở lại trong quý vừa qua. Vào tháng 7 vừa rồi, CEO Tim Cook đã tiết lộ trong một thông cáo báo chí rằng mảng kinh doanh thiết bị đeo thông minh đã giúp doanh thu tổng thể của Apple tại Trung Quốc - một trong những thị trường chiến lược của hãng đạt mức ổn định.

Mảng kinh doanh thiết bị đeo thông minh đang kéo lại lợi nhuận cho AppleMảng kinh doanh thiết bị đeo thông minh đang kéo lại lợi nhuận cho Apple

Tuy nhiên niềm vui ngắn chẳng tày gang, trong một tuyên bố mới nhất từ Nhà Trắng, rất nhiều sản phẩm công nghệ có xuất xứ hoặc được lắp ráp tại Trung Quốc, trong đó có AirPods, Apple Watch và HomePod, sẽ không được chính quyền Tổng Trump đưa vào danh sách giảm thuế tạm thời, và phải đối mặt với mức thuế lên tới 10% bắt đầu từ ngày 1/9. Giá bán tăng sẽ khiến sức cạnh tranh của các sản phẩm này giảm đáng kể.

Trở lại với vấn đề của iPhone SE 2, sự xuất hiện của một chiếc iPhone giá rẻ mà mọi người đang khao khát chắc chắn có thể thúc đẩy đáng kể số lượng smartphone nói chung mà Apple bán ra. Quan trọng hơn, những sản phẩm như vậy sẽ giúp công ty cũng có thể chiếm được thị phần cần thiết tại những thị trường lớn nhưng vô cùng nhạy cảm về giá bán như Ấn Độ và thậm chí là cả Đông Nam Á.

Apple đang gặp khó và không có quá nhiều sự lựa chọn ở thời điểm hiện tạiApple đang gặp khó và không có quá nhiều sự lựa chọn ở thời điểm hiện tại

Ở thời điểm hiện tại, vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu công ty công nghệ có trụ sở tại Cupertino này có phát hành một sản phẩm kế nhiệm cho chiếc iPhone SE hay không, nhưng viễn cảnh này hoàn toàn có thể xảy ra. Apple đang không có quá nhiều sự lựa chọn ở thời điểm hiện tại. 

Thứ Ba, 10/09/2019 13:34
55 👨 158