Ánh sáng xanh từ màn hình smartphone, tablet và laptop có thể gây mù lòa nhanh hơn

Ngày 5/7/2018 vừa qua, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Toledo, Ohio, Mỹ đã công bố phát hiện mới cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài có thể làm giảm thị lực, tạo ra các phân tử độc hại trong các tế bào nhạy sáng trong mắt khiến quá trình thoái hóa điểm vàng và các bệnh khác liên quan đến mắt có thể phát triển nhanh.

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng thường phát ra từ màn hình smartphone, tablet, TV và laptop.

Ánh sáng xanh

Trong quá trình nghiên cứu để tìm hiểu cách tế bào phản ứng với việc phải tiếp xúc hàng ngày với ánh sáng xanh, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, khi tế bào sống tiếp xúc với ánh sáng xanh trong tế bào thụ quang, thành phần sinh học phản hồi với ánh sáng trong mắt, xuất hiện xác phân tử hóa học độc hại.

Tiến sĩ Payton cho biết, dù không hề ít nhưng lượng ánh sáng xanh phát ra từ smartphone vẫn ở mức chấp nhận được. Và hiện nay, một vài nhà sản xuất smartphone cũng đã bổ sung thêm bộ lọc ánh sáng xanh vào màn hình.

Sự suy giảm các tế bào nhạy sáng trong võng mạc gây ra các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, bệnh thường liên quan tới tuổi tác và có thể gây mù lòa. Tại Mỹ hiện đang có 11 triệu người mắc bệnh thái hóa điểm vàng và tới năm 2050, con số này có thể tăng gấp đôi.

Tiến sĩ Ajith Karunarathne, một trong những người tham gia nghiên cứu khuyên mọi người nên tránh dùng smartphone, tablet hoặc laptop trong bóng tối và nên đeo loại kính râm có thể lọc cả tia cực tím và ánh sáng xanh để bảo vệ mắt.

Xem thêm:

Thứ Tư, 15/08/2018 08:58
52 👨 326
0 Bình luận
Sắp xếp theo