Android đã lật đổ iOS như thế nào?

Từ vị thế dẫn đầu thị trường máy tính bảng toàn cầu, Apple đã rơi xuống vị trí thứ hai chỉ sau một năm. Vậy điều gì đã dẫn đến thất bại này?

Theo nghiên cứu mới đây của công ty nghiên cứu thị trường IDC, từ quý I đến quý II năm 2013, tổng số đơn hàng máy tính bảng (MTB) trên toàn thế giới của Apple đã giảm 9,7%. Đây là lần đầu tiên kể từ khi iPad ra đời, doanh số máy tính bảng này đã giảm hai quý liên tiếp.

Android đã lật đổ iOS như thế nào?

Doanh số bán ra của iPad đã giảm xuống còn 14,6 triệu chiếc trong quý II năm 2013, thấp hơn khá nhiều so với 19,5 triệu chiếc của quý I năm 2013 và 17 triệu chiếc của quý II năm 2012. Và trong khi doanh số bán iPad giảm thì lượng tiêu thụ tablet Android lại đang tăng lên từng ngày. Vậy đâu là lý do chính dẫn đến sự "phế ngôi" này?

iPad mới quá ít thay dổi

Apple công bố chiếc iPad đầu tiên vào năm 2010. Thế hệ iPad tiếp theo được công bố vào mùa xuân năm 2011 và mùa xuân 2012. Tuy nhiên, thế hệ iPad thứ tư và người anh em của nó, iPad mini lại được giới thiệu ngay cuối tháng 10/2012.

Quyết định ra mắt chiếc iPad mới vào mùa thu năm ngoái là một quyết định gây bất ngờ của Apple. Trong bối cảnh dòng iPad thứ ba mới vừa ra mắt chưa được sáu tháng, dòng iPad thứ tư đã gây thất vọng cho rất nhiều người vừa bỏ tiền để mua một chiếc "New iPad" trước đó.

Android đã lật đổ iOS như thế nào?

Nhiều khả năng Apple sẽ thay đổi thời điểm công bố chiếc iPad thế hệ tiếp theo trong thời gian tới. Có thể Apple sẽ không chọn mùa xuân để ra mắt sản phẩm mới mà lựa chọn giống như Samsung: Sau vài tháng lại công bố dòng sản phẩm mới. Do đó nhiều khả năng phiên bản iPad 9,7 inch và iPad mini 7,9 inch cũng sẽ được cho ra mắt vào cuối năm nay.

Android đã lật đổ iOS như thế nào?

IDC cũng ước tính doanh số bán tablet Android của quý II năm 2013 đạt 45,1 triệu chiếc. Trong khi đó doanh số bán iPad hiện đã giảm 4,9 triệu chiếc, yếu tố Android tiếp tục ngăn cản đà tăng trưởng của dòng máy tính bảng mang thương hiệu "quả táo cắn dở".

Doanh số bán tablet tăng nhờ Android.

Nếu nhìn lại doanh số bán MTB thì trong quý II, số đơn hàng MTB đã tăng 59,6% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng với mức tăng 16,8 triệu sản phẩm. Cùng thời kỳ đó, doanh số bán iPad đã giảm 2,4 triệu sản phẩm. Tuy nhiên bất chấp sự "thất thế" của iPad, tổng doanh số bán MTB vẫn tăng nhờ Android.

Android đã lật đổ iOS như thế nào?

Hiện doanh số bán MTB Android đã đạt mức 28,2 triệu đơn hàng trong quý II (Windows 8 và Windows RT đạt mức 2 triệu đơn hàng), chiếm 62,6% thị phần chung. Điều này trái ngược hoàn toàn so với quý II năm 2012 khi Apple chiếm lĩnh 60,3% thị phần MTB. Thậm chí doanh số MTB Android trong quý II vừa rồi (28,2 triệu chiếc) đã bằng tổng doanh số MTB của cả năm 2012 cộng lại. Vậy điều gì đã xảy ra với iPad và hệ điều hành iOS?

Android đã chiếm lĩnh thị trường như thế nào?

Chiếc MTB Android đầu tiên ra đời là Motorola Xoom, được công bố vào tháng 2/2011. Đó là chiếc MTB đầu tiên chạy trên nền Android 3.1 Honeycomb. Tuy nhiên nó lại là thất bại nặng nề của Motorola.

Android đã lật đổ iOS như thế nào?

Được trang bị cấu hình cao nhưng Motorola X đã thiếu đi những đặc tính vốn quen thuộc với người dùng: Giá bán cao, nhiều lỗi và chạy chậm. Đó là nỗi thất vọng đối với người sử dụng nào muốn thoát khỏi thế giới của iPad và sở hữu một chiếc MTB Android chính hiệu.

Vào thời điểm đó vẫn có khá ít ứng dụng Android nào thực sự phù hợp với MTB. Trong khi Apple liên tục thu hút các nhà phát triển xây dựng những ứng dụng dành riêng cho iPad với 375.000 ứng dụng và hiện vẫn còn tăng nữa, thì Motorola Xoom và những MTB Honeycomb khác lại phải dùng những ứng dụng vốn dành cho smartphone và chỉ miễn cường chạy trên những thiết bị có màn hình lớn hơn.

Tuy nhiên tình hình đã đổi thay khi Google cho ra mắt Android 4.0 Ice Cream Sandwich, một phiên bản với những tính năng tốt nhất của hai hệ điều hành trước đó là 2.3 Gingerbread và 3.1 Honeycomb, kèm thêm những đặc tính mới giúp cho MTB Android trở nên mạnh mẽ hơn. Sau đó các sản phẩm chất lượng cao đã liên tiếp ra đời, đáng chú ý là chiếc Nexus 7 của Asus chạy trên nền Android 4.1 Jelly Bean và Nexus 10 của Samsung ra mắt vào mùa thu năm 2012.

Các nhà sản xuất MTB Android cũng đã đánh bại Apple về phương diện giá bán với con số từ 199 USD trở lên. Do đó MTB Android trở thành sản phẩm mà người tiêu dùng có thể mua ở bất kỳ mức giá nào mà họ có thể chi trả.

Trong khi Apple vẫn "bảo thủ" trong chiến lược giá bán thì họ đã cho Android cơ hội để chiếm lĩnh một thị trường rộng lớn, từ những chiếc MTB siêu rẻ cho tới những sản phẩm cao cấp như chiếc Nexus 7 mà Google vừa cho ra mắt tuần trước.

Thứ Tư, 14/08/2013 15:46
31 👨 363
0 Bình luận
Sắp xếp theo