An ninh mạng: Càng nhiều password càng nguy hiểm

Internet khiến cho mọi thứ trở nên dễ dàng tiện lợi, nhưng chỉ cần một chút sơ xẩy tất cả những tên truy cập và mật khẩu của bạn sẽ trở thành con dao hai lưỡi.

Dù muốn hay không, mỗi chúng ta đều có quá nhiều tài khoản trực tuyến để mà có thể nhớ: email ở chỗ làm, email ở nhà, cho ngân hàng, thẻ tín dụng, eBays, PayPals, các trang web, các tài khoản chat… Vì thế, mặc dù được khuyến cáo nhiều lần, mọi người vẫn thường ghi lại tên truy cập và mật khẩu, hoặc đơn giản chỉ sử dụng một tên truy cập và mật khẩu cho tất cả các trang web. Điều đó có nghĩa là nếu kẻ xấu tìm ra mật khẩu, chúng có thể mặc sức khám phá các thông tin cá nhân của bạn.

Mất mát thông tin cá nhân sẽ gây ra tổn thất rất lớn

Theo đánh giá mới nhất, những kẻ đánh cắp thông tin cá nhân làm tổn thất 55 tỷ đô la mỗi năm. Trộm thông tin từ mail và dumpster-diving (dò tìm mật khẩu truy cập mạng máy tính bị vô ý ghi lại trên các mẩu giấy nhắc việc hoặc sổ tay) là một trong những công cụ chúng sử dụng nhiều nhất. Tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng, và những password bảo mật kém cỏi trở nên thiếu an toàn hơn bao giờ hết.

Phishing là cách phổ biến nhất để đánh cắp thông tin trực tuyến. Phishing được coi như một dạng thư rác, đánh lừa người nhận khai báo các thông tin cá nhân của mình. Email từ chính phủ Nigeria và các loại email thông báo trúng xổ số từ châu Âu là những ví dụ điển hình. Tuy nhiên, ngày càng có thêm nhiều phương pháp tinh vi hơn dành cho kẻ trộm như sử dụng các phần mềm hacker và malware. Trong khi đó, người sử dụng Internet vẫn đặt password dựa trên mức độ quan trọng của tài khoản đó.

Tội phạm công nghệ cao rất khó lần theo dấu vết. Với bản chất của Internet, dường như những kẻ gian lận luôn luôn nặc danh và thường ở nước ngoài. Nạn nhân cũng ít khi biết được máy của mình đang bị tấn công.

Năm 2000, FBI đã thành lập Trung tâm tiếp nhận khiếu nại tội phạm Internet (Internet Crime Complaint Center- IC3). Năm ngoái, trung tâm tiếp nhận 207 000 khiếu nại liên quan đến các mất mát tài chính với tổng số lên đến 198 triệu đô. Tuy nhiên, con số này mới chỉ phản ánh được một phần thực trạng. Theo đánh giá của trung tâm, trong 7 trường hợp xảy ra thì chỉ có 1 trường hợp được khai báo.

Một số lưu ý để được an toàn khi trực tuyến:

Mẹo để giữ thông tin cá nhân của bạn an toàn:

- Không sử dụng mật khẩu dựa trên các từ trong từ điển.

- Không sử dụng cùng tên truy cập và mật khẩu cho nhiều hơn một tài khoản.

- Không tham gia các website không rõ nguồn gốc. Tìm hiểu chúng trước.

Một số bước để bảo vệ mật khẩu và tên truy cập trước những kẻ ăn cắp thông tin cá nhân:

- Sử dụng cả chữ in hoa và chữ thường cũng như các số và các kí hiệu trên bàn phím. Tên truy cập và mật khẩu phải dài ít nhất 8 kí tự.

- Không bao giờ trả lời một email yêu cầu bạn khai báo tên truy cập, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, hay các thông tin cá nhân khác.

- Nếu bạn ghi lại các mật khẩu và tên truy cập của mình, hãy khóa chúng lại. Nếu bạn để trên máy tính, tốt nhất hãy mã hóa chúng.

- Thiết lập Internet-security trong trình duyệt của bạn ở mức độ cao nhất.

- Sử dụng và thường xuyên cập nhật các phần mềm khóa thư rác, phát hiện spyware, khóa pop-up và diệt virus. Sử dụng phiên bản tường lửa mới nhất.

- Đầu tư vào phần mềm quản lý mật khẩu hay thiết bị bảo vệ mật khẩu, thứ hoạt động như chìa khóa để mở máy tính khi được cắm vào cổng USB.

- Thường xuyên kiểm tra thông báo của thẻ tín dụng và ngân hàng để phát hiện khoản chi không hợp lý nếu có.

K.Huyền

Thứ Hai, 10/12/2007 20:09
31 👨 63
0 Bình luận
Sắp xếp theo