Amazon.com đạt doanh thu "tốt chưa từng có"

Thứ sáu tuần qua, hệ thống bán lẻ trực tuyến nổi tiếng Amazon.com đã thông báo kết quả kinh doanh trong mùa nghỉ lễ cuối năm nay là "tốt chưa từng có", với lượng đơn đặt hàng tăng tới 17% trong ngày mua sắm nhộn nhịp nhất của hãng, bao gồm cả đặt hàng qua mạng.

Các khách hàng của Amazon đã đặt hàng 6,3 triệu món hàng vào ngày cao điểm nhất là 15/12, trong khi con số này vào năm ngoái chỉ là khoảng 5,4 triệu.. Hãng này đã vận chuyển hơn 5,6 triệu sản phẩm vào ngày đắt hàng nhất của mình, tăng 44 % so với con số 3,9 triệu sản phẩm của năm 2007.

Công ty này không cung cấp các số liệu doanh thu và không nói về việc mức giá trung bình của các đơn đặt hàng có thay đổi hay không. Mức tăng trưởng nhảy vọt vừa được thông báo vào thứ 6 vừa qua tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng doanh số liên tục mà Amazon công bố từ năm 2002.

Các sản phẩm bán chạy nhất của Amazon gồm có bộ máy chơi game Nintendo Wii, màn hình LCD HDTV 52-inch của Samsung và máy nghe nhạc iPod Touch của Apple.

Các nhà phân tích thị trường đồng quan điểm với nhau rằng công bố của Amazon là tin tốt cho người khổng lồ mua sắm trực tuyến này, nhưng họ lại bất đồng quan điểm về việc liệu các kết quả này có phản ánh sức mạnh của thị trường thương mại trực tuyến nói chung hay không.

Sucharita Mulpuru, nhà phân tích của Forrester Research cho biết mức tăng doanh thu của Amazon cho thấy nền kinh tế hiện tại đang ưa chuộng các nhà bán lẻ giảm giá hơn, kể cả mua trực tuyến hay tại siêu thị.

"Câu chuyện của Amazon không làm tôi ngạc nhiên vì hãng này luôn có truyền thống dẫn đầu về giá cả, và họ là một trong những nơi đầu tiền khách hàng tìm đến khi muốn mua hàng qua mạng." Mulpuru cho biết. "Theo nhiều cách hiểu khác nhau, họ muốn tìm một Wal-Mart của thế giới trực tuyến"

Wal-Mart là một trong số rất ít các nhà bán lẻ truyền thống (bằng hệ thống cửa hàng, siêu thị) có doanh thu tăng so với năm ngoái trong mùa lễ hội cuối năm.

Doanh số mùa lễ hội thường chiếm từ 30-505 tổng doanh số cả năm của các nhà bán lẻ tại Mỹ, nhưng trước tình trạng thất nghiệp và tịch biên bất động sản đang gia tăng, thị trường chứng khoán suy giảm và các nguy cơ kinh tế khác đã khiến nhiều người tiêu dùng cắt giảm ngân sách chi tiêu trong năm nay.

Thứ Hai, 29/12/2008 10:05
31 👨 567
0 Bình luận
Sắp xếp theo