Ai đã viết thông báo "màn hình xanh chết chóc" cho Windows?

Nếu bạn là người sử dụng Windows lâu năm thì chắc rằng sẽ không lạ lẫm gì với lỗi "màn hình xanh chết chóc" (Blue Screen of Death). Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc ai là người đầu tiên xây dựng văn bản thông báo cho chế độ màn hình xanh này chưa?

Thông tin thú vị trên đã được nhà phát triển Raymond Chen của Microsoft tiết lộ trên trang blog cá nhân của mình. Và ngạc nhiên hơn đó chính là Steve Ballmer, cựu CEO của Microsoft. Theo tiết lộ của Chen thì Steve Ballmer là người đầu tiên soạn thảo ra đoạn văn bản hiển thị trên màn hình thông báo của Windows 3.1 khi một chương trình gặp lỗi và máy tính yêu cầu người dùng phải khởi động lại (ngày nay chúng ta hay gọi là màn hình xanh chết chóc - Blue Screen of Death).

Ai là người đầu tiên viết những thông báo màn hình xanh cho Windows?

Steve Ballmer cũng là người đứng đầu Bộ phận hệ thống (Systems Divison) vào thời điểm đó, khi đến thăm đội ngũ phát triển Windows ông đã cho rằng việc chỉ sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del để khởi động là khá đơn điệu và không chi tiết cho người dùng. Vậy là nhóm Windows thách thức Ballmer làm được tốt hơn những gì họ đang làm và thật sự ông đã làm như vậy. Vài ngày sau buổi gặp gỡ, Ballmer gửi mail nói về những thứ mà Ctrl+Alt+Del cần phải giải thích cho người dùng và màn hình xanh ra đời từ đó.

Vào năm 1992, khi Windows 3.1 phổ biến trên các máy để bàn, đó vẫn còn là một hệ điều hành khá đơn giản thì việc sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del đã trở thành một thao tác đối với người dùng lúc bấy giờ. Ballmer là người chịu trách nhiệm soạn thảo văn bản cho thông báo trên màn hình xanh nhưng đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã thừa nhận hồi năm ngoái rằng, việc buộc người dùng phải sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del là một sai lầm của công ty. Ông đỗ lỗi cho IBM khi công ty này không chịu trang bị một nút duy nhất trên bàn phím để giúp người dùng dễ dàng khởi động lại máy khi gặp sự cố.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 26/01/2018 09:08
31 👨 1.202
0 Bình luận
Sắp xếp theo