8 tính năng mới trên Android 4.1 Jelly Bean

Quản Trị Mạng - Android 4.1 Jelly Bean là bản phát hành Android mượt mà, nhanh và đáp ứng cao nhất. Đây là danh sách những tính năng tuyệt vời bạn phải thử khi sở hữu trên tay Android 4.1.

Project Butter

Trong những tính năng mới của Android 4.1 thì đây là cải tiến lớn nhất. “Project Butter” là tên mã cho tất cả các công việc được thực hiện để làm cho Android nhanh hơn, mượt mà hơn và đáp ứng cao hơn. Nếu đã sử dụng một thiết bị sử dụng phiên bản Android cũ, bạn sẽ biết đôi khi nó bị giật và thường không được mượt mà như iOS trên iPhone. Điều này đã hoàn toàn thay đổi. Những thay đổi này thậm chí làm cho Android đáp ứng nhanh hơn trên những thiết bị mới có phần cứng tốt như là Galaxy Nexus.

Google Now

Google Now đáp ứng thông tin cho người dùng mà không cần người dùng ra yêu cầu đặc biệt cho nó. Ví dụ như, nếu bạn tìm kiếm số thứ tự chuyến bay, một “thẻ” sẽ xuất hiện trong Google Now chứa lịch trình bay đó và được Google cập nhật thường xuyên. Nếu đang đi du lịch, Google Now sẽ hiển thị tỉ lệ giao dịch tiền tệ trực tiếp. Hay khi bạn thường ra ngoài làm việc ở một thời gian quy định, Google Now sẽ tìm hiểu đường đi, cung cấp thông tin về tình hình giao thông, tính toán thời gian hành trình và đề xuất đường đi thay thế. Và nếu đang ở gần một trạm trung chuyển, Google Now sẽ hiện lịch trình cho bất cứ xe buýt hay tàu hỏa nào sắp đến.

Để truy cập Google Now, nhấp vào nút Home và trượt lên màn hình. Google Now có rất nhiều tiềm năng và chúng ta sẽ thấy Google phổ biến nó trong tương lai.

google now

Tìm kiếm bằng giọng nói

Android cũng có tính năng tìm kiếm bằng giọng nói. Chỉ cần nói “Google” trên màn hình Google Now và hỏi câu hỏi hoặc nói thông tin tìm kiếm. Bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng microphone trên widget tìm kiếm của Google ở màn hình chính hoặc trong trình duyệt Chrome.

tìm kiếm bằng giọng nói

Tính năng tìm kiếm bằng giọng nói của Google sử dụng đồ hình tri thức của hãng (Google’s knowledge graph) để cung cấp cho bạn những kết quả cho câu hỏi của mình. Với một số câu hỏi như “Who is the president of the United States?”, Google Now sẽ trả về một câu trả lời cho bạn. Bạn cũng có thể hỏi những câu hỏi như “Do I need an umbrella today?” như với Siri của Apple.

Nếu Google không thể cung cấp câu trả lời, bạn sẽ thấy kết quả tìm kiếm trên Google với truy vấn của mình. Tính năng này được tích hợp với những dịch vụ Google khác vì thế ta có thể truy vấn “pictures of marmosets” để xem tranh ảnh động vật hoặc truy vấn loại nhà hàng để xem thông tin các nhà hàng.

voice search

Thông báo mở rộng

Những thông báo (Notifications) trên Android hiện giờ hiển thị nhiều thông tin hơn. Bạn có thể mở rộng chúng bằng ngón tay để xem thêm thông tin. Chẳng hạn như, bạn có thể xem một phần màn hình chụp hoặc xem nội dung văn bản của một email vừa đến. Bạn có thể thực hiện những thao tác như là chia sẻ ảnh hoặc trả lời email trực tiếp từ ngăn thông báo (Nortification Drawer).

thông báo

Đoán từ

Ngoài tính năng gợi ý từ khi gõ chữ, bàn phím của Android bây giờ còn thêm tính năng dự đoán từ sẽ gõ tiếp theo trước khi bạn gõ. Những gợi ý xuất hiện bên trên bàn phím. Nhấp vào một từ để chọn.

bàn phím

Nhận dạng giọng nói ngoại tuyến

Tính năng nhận dạng giọng nói trên Android cho phép người dùng nhập chữ mà không phải gõ trên màn hình cảm ứng, nhưng nó chỉ hoạt động với một kết nối Internet ở những phiên bản Android trước đó. Ở Jelly Bean, người dùng có thể sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói ngay khi ta không có kết nối Internet. Từ điển ngoại tuyến tiếng Anh được cài đặt mặc định, nhưng ta cũng có thể cài thêm từ điển cho những ngôn ngữ khác từ các thiết lập bàn phím Android.

Tính năng nhận dạng giọng nói ngoại tuyến thì ít chính xác hơn một chút. Tính năng trực tuyến sẽ giúp gửi giọng nói đầu vào đến server của Google để so sánh với cơ sở dữ liệu giúp mang lại kết quả chính xác hơn so với khi ngoại tuyến.

Google Maps giờ đây cũng có thể sử dụng ngoại tuyến. Điều này cũng xuất hiện trên những bản Android trước đây sử dụng các phiên bản ứng dụng Google Maps mới nhất. Đã có một số hỗ trợ ngoại tuyến trước đây, nhưng nó không đáng tin cậy cho lắm.

nhận dạng giọng nói

Kiểm tra chuyển động khi mở khóa bằng khuôn mặt

Tính năng Face unlock trong các phiên bản Android trước đây có thể bị vượt qua bằng cách giữ một bức hình vào trước camera. Để giúp ngăn chặn điều này, hiện giờ có một tùy chọn gọi là Liveness check. Nếu kích hoạt tính năng này, bạn sẽ phải nháy mắt trong khi mở khóa thiết bị bằng khuôn mặt.

face unlock

Các tính năng cho nhà phát triển

Android 4.1 cũng có một số tính năng mới rất quan trọng cho các nhà phát triển ứng dụng. Với tính năng cập nhật phần mềm thông minh, thì các thiết bị Android có thể tải về duy nhất những bit mà một ứng dụng đã thay đổi thay vì tải lại toàn bộ ứng dụng. Điều này sẽ tăng tốc cho quá trình cập nhật ứng dụng và làm giảm lượng dữ liệu phải tải về.

Các ứng dụng trả tiền cũng sẽ được mã hóa bảo mật bằng một khóa riêng của thiết bị trước khi chúng được phân phối tới điện thoại. Điều này làm tăng tính bảo mật ứng dụng.

update

Thứ Bảy, 04/08/2012 11:05
3,52 👨 1.937
0 Bình luận
Sắp xếp theo