8 “chiêu” biến Chrome ngon như Firefox

Cách lấp khoảng trống tính năng giữa Chrome với hai trình duyệt web hàng đầu hiện nay là Firefox và Internet Explorer (IE).

Chrome nhẹ nhưng thiếu nhiều tính năng quan trọng mà các trình duyệt khác đang có.
Trình duyệt Chrome của Google được thiết kế gọn nhẹ nhằm đối trọng với sự cồng kềnh của IE và Firefox. Nhưng vì quá đơn giản và gọn nhẹ nên trình duyệt này cũng thiếu nhiều tính năng mà những người dùng quen dùng IE và Firefox muốn có.

Nếu bạn muốn chuyển sang Chrome mà còn lăn tăn về việc trình duyệt này thiếu nhiều tính năng quan trọng, thì dưới đây là 8 cách đơn giản để giải tỏa lắng đó.

Cải thiện hỗ trợ RSS

Nếu bạn muốn có tính năng RSS trong Chrome để đăng ký dịch vụ RSS với các trang web khác, hãy vào địa chỉ savanttools.com/feedhelp-bookmarklet.asp, kéo link “Detect Feed” lên thanh công cụ Bookmarks. Sau đó, bạn có thể dùng Chrome truy cập bất kỳ trang nào hỗ trợ RSS để đăng ký dịch vụ này.

Quản lý mật khẩu

Chrome không mã hóa các mật khẩu đã lưu và cũng không cung cấp mã quản lý để ngăn người dùng khác sử dụng chúng hoặc xem chúng. Để hạn chế rủi ro này, bạn có thể dùng công cụ miễn phí KeePass để quản lý mật khẩu.

Liên kết với các mạng xã hội

Nhờ trình duyệt Chrome đã hỗ trợ lưu địa chỉ URL của các bookmark, do đó bạn không bị bỏ rơi trong thế giới mạng xã hội sôi động hiện nay. Chỉ cần kéo và thả các đường link của những địa chỉ web ở dưới đây vào thanh Bookmarks là bạn có thể cập nhật, chia sẻ thông tin lên những mạng xã hội này, gồm ShareThis; Digg; Share the current page via Twitter; Update your Twitter status quickly.

Chặn quảng cáo trong Chrome

Một cách đơn giản để chặn quảng cáo trong Chrome là dùng chương trình Hostsman. Sau khi cài đặt, chọn Hosts -> Check for Updates -> “MVPS Hosts, Mike's Ad Blocking Hosts”, sau đó chọn Peter Lowe's AdServers List. Trong cửa sổ Update, đặt dấu kiểm vào ô “Overwrite currents Host”, nhấn nút Update, rồi thoát khỏi Hostsman. Sau khi hoàn tất các bước này, các quảng cáo trên Chrome sẽ bị chặn lại.

‘Phẩy chuột’ trong Chrome

Các trình duyệt Opera và Firefox đều có tính năng ‘phẩy chuột’ (mouse gesture) để thực hiện nhanh những thao tác hay dùng bằng chuột. Để bổ sung tính năng này vào Chrome, có thể dùng công cụ miễn phí gMote (có thể tải tại handform.net/gmote.php).

Hô biến danh sách những web hay mở

Nếu bạn không muốn thấy danh sách các web hay mở (most visited page) trong khi mở một cửa sổ (tab) mới trên Chrome, chỉ cần gõ chữ ‘about:blank' lên thanh địa chỉ, sau đó bôi đen cụm từ này, kéo lên thanh công cụ Bookmark. Sau đó giữ phím CtrlShift khi kích vào nút đó để mở cửa sổ mới. Khi đó, cửa sổ mới của trình duyệt sẽ trống trơn, không có danh sách các web bạn hay mở xuất hiện bên phải màn hình trang web.

Thay đổi “ngoại hình” cho Chrome

Nếu bạn chán với “ngoại hình” (theme) của Firefox, bạn thể thay đổi bằng cách cài đặt một theme mới. Chrome không có tính năng đó nhưng có thể làm dễ dàng bằng cách thay đổi tập tin default.dll trong mục Themes của thư mục Chrome cài trên máy tính (đường dẫn mặc định thường là C:\Documents and Settings\ \Local Settings|Application Data\Google\Chrome\Application\0.2.149.27\Themes). Sau đó truy cập vào trang web freechromethemes.com, bạn sẽ thấy hơn hơn 20 theme (gồm cả những theme bắt chước Firefox) trên đó hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu cách tạo cho riêng mình một theme mới theo hướng dẫn của trang web askvg.com.

Kiểm tra các bản cập nhật

Chrome đang trong giai đoạn phát triển, nhiều tính năng mới xuất hiện trên những trình khác có thể sẽ xuất hiện trong phiên bản 2.0. Nếu bạn muốn thử ngay những tính mới trong phiên bản 2.0 của Chrome đang ở giai đoạn thử nghiệm, có thể vào trang web dev.chromium.org/getting-involved/dev-channel và làm theo chỉ dẫn. Bản thử nghiệm Chrome 2.0 hiện có các tính năng như kéo to thu nhỏ trang web, tự động hoàn thiện cụm từ trong ô nhập, nhập bookmark từ Google Bookmarks…
Chủ Nhật, 01/03/2009 08:31
51 👨 1.793
0 Bình luận
Sắp xếp theo