8.000 mật khẩu Comcast bị lộ trên mạng

Thông tin 8.000 thuê bao của hãng truyền hình cáp lớn nhất Mỹ kiêm cung cấp dịch vụ lớn thứ nhì Mỹ Comcast loan trên mạng bởi một nickname “rất Việt Nam” - vuthanhan2004.

Những thông tin về việc mất dữ liệu khách hàng được cho là của Comcast rộ lên sau khi một chuyên viên công nghệ có tên Kevin Andreyo và một giáo sư thuộc đại học Wilkes cho biết họ đã phát hiện ra một tài liệu chứa dữ liệu thông tin của khoảng 8.000 khách hàng của Comcast trên trang web chia sẻ tài liệu hàng đầu thế giới có tên Scribd.com.

Bản tài liệu được upload lên từ một username có tên vuthanhan2004, cho đến thời điểm được phát hiện và cho rằng đó là dữ liệu khách hàng của Comcast đã có đến 345 lượt xem và 27 lần tải.

Trong bản dữ liệu dài đó không chỉ có dữ liệu khách hàng của Comcast mà còn có nhiều thông tin khác về thẻ tín dụng với thông tin cá nhân, mật khẩu khách hàng của một số hãng khác” Ông Andreyo, một trong hai người phát hiện ra sự cố cho biết.

Tuy nhiên, ngay sau khi ông Andreyo thông báo vụ việc đến các cơ quan chức năng và Comcast thì bản tài liệu được cho là rò rỉ từ Comcast đã “biến mất” khỏi website Scribd.

Hiện, Comcast không thừa nhận những thông tin được phát hiện là thông tin khách hàng của Comcast bị trôi nổi trên mạng trong suốt hai tháng qua trước khi được phát hiện. Hãng cũng nhấn mạnh rằng những thông tin đó không thể là của Comcast vì hiện tại chưa có bất kì sự cố nào xảy ra với khách hàng của Comcast.

Ngoài ra, Comcast cũng bày tỏ quan điểm quanh sự việc và đưa ra phán đoán có thể đó là những thông tin “khống” không có thật hoặc đó là những thông tin khách hàng không hoạt động từ lâu. Comcast cũng đã kiểm tra lại cơ sở dữ liệu, kết quả cho thấy chi có khoảng 700 trong số 8000 là có thật nhưng rất ít trong số đó là còn hoạt động.

Chúng tôi không có lí do để tin rằng những thông tin khách hàng không hoàn toàn là của Comcast vì Comcast có hệ thống bảo mật rất tốt với những phần mềm của những hãng bảo mật hàng đầu thế giới như McAfee được dùng miễn phí cho tất cả khách hàng của Comcast” Bà Khoury, phát ngôn viên của Comcast khẳng định.

Trước vụ “um xùm” của Comcast, rất nhiều chuyên gia bảo mật đã tỏ ra khá quan ngại về tình hình hacker trộm dữ liệu khách hàng của nhiều hãng lớn để sử dụng vào mục đích bất chính. Các chuyên gia cho rằng rất có thể trong bản dữ liệu được post lên mạng vừa qua là những nạn nhân của bọn lừa đảo phisher.

Thứ Năm, 19/03/2009 09:20
31 👨 373
0 Bình luận
Sắp xếp theo