73,9% điện thoại Nokia bị nhiễm Trojan Zeus

Kaspersky đã đưa ra một bản báo cáo cho biết về mức độ lây nhiễm của biến thể Trojan khét tiếng - Zeus trên mỗi dòng điện thoại cài hệ điều hành khác nhau. Theo đó, điện thoại Nokia bị nhiễm Trojan này nhiều nhất.

>>> Tin tặc “dội bom” điện thoại ngày càng nhiều

73,9% điện thoại Nokia bị nhiễm Trojan Zeus

Kaspersky cho biết, một biến thể của Trojan ZeuS khét tiếng chuyên đi đánh cắp những tài khoản ngân hàng đã xâm nhập vào thị trường smartphone. Theo báo cáo này, gần 3/4 (73,9%) điện thoại cài đặt hệ điều hành Symbian bị lây nhiễm bởi một biến thế ZeuS có tên gọi ZitMo. Đây là hệ điều hành của hãng điện thoại hàng lớn nhất thế giới – Nokia.

Trong khi đó, các điện thoại hoạt động trên hệ điều hành Android có nguy cơ bị lây nhiễm chiến khoảng 28,26%, Windows CE là 23,91%, Blackberry chỉ có 4,35%.

Kaspersky đã giải thích rằng, ZitMo được thiết kế để đánh cắp mã passcode, còn gọi là mã mTans. Các mã này được ngân hàng gửi tới điện thoại của khách hàng qua tin nhắn SMS. Nếu máy tính của người dùng bị nhiễm ZeuS và điện thoại bị nhiễm ZitMo, tội phạm mạng sẽ chiếm quyền truy cập tới tài khoản ngân hàng của nạn nhân và có thể chặn đứng việc gửi mật khẩu giao dịch trước đây từ ngân hàng tới người dùng. Trong trường hợp này, kể cả việc xác thực sử dụng các mã mTAN cũng không thể ngăn được tội phạm mạng rút tiền của nạn nhân từ tài khoản ngân hàng họ gửi.

Khi vấn đề bảo mật an ninh ngân hàng trực tuyến tiếp tục nóng lên, tội phạm mạng sẽ bổ sung thêm nhiều loại Trojan gián điệp vào máy tính của người dùng kèm theo các modun di động để kẻ xấu có nhiều hội xâm nhập vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Vì vậy, người dùng cần cân nhắc rất kỹ trước khi cài đặt một chương trình vào smartphone, nhất là khi sử dụng chúng làm phương tiện giao dịch với ngân hàng.

Thứ Ba, 09/08/2011 13:25
31 👨 268
0 Bình luận
Sắp xếp theo