7 kỹ năng lãnh đạo hiệu quả cho CIO

Thành công hay thất bại của các CIO được xác định chủ yếu nhờ vào các kỹ năng lãnh đạo và phẩm chất con người của họ.


CIO không chỉ dựa trên "trí tuệ cao" của riêng mà còn dựa trên khả năng phân tích...

Các tác giả cuốn sách "Ưu thế cạnh tranh của các CIO: 7 kỹ năng lãnh đạo cần thiết để đạt kết quả"(*), do Nhà xuất bản Harvard Business Press ấn hành tháng 11/2010, khẳng định rằng thành công hay thất bại của các CIO được xác định chủ yếu bởi các kỹ năng lãnh đạo và phẩm chất con người.

Trong cuốn sách này, Graham Waller, người đại diện cho Gartner Executive Programs cùng với 2 đồng tác giả là George Hallenbeck và Karen Rubenstrunk (cựu nhân viên và nhân viên hiện tại của tổ chức Korn/Ferry), không loại trừ việc CIO vẫn phải nắm vững hoạt động quản trị. Trong điều kiện ngân sách căng thẳng, cần thường xuyên nhớ câu ngạn ngữ "tàu hoả chạy theo lịch trình"...

Nhưng những CIO hiệu quả nhất còn duy trì quan hệ đối tác bền vững với nhân viên thuộc quyền, đồng nghiệp và các đối tác bên ngoài, nhanh chóng thích ứng với tình huống xảy ra.

"Bất kỳ CIO nào cũng hiểu: Để đạt được kết quả và giải quyết các nhiệm vụ then chốt kịp thời, phải tổ chức quản lý hiệu qủa các quy trình CNTT - Waller cho biết - Rõ ràng là, mục tiêu đề ra không thể đạt được nếu việc lãnh đạo không tốt. Nhưng nhiều người không nhận thấy mối quan hệ giữa 2 điều này quan trọng đến chừng nào".

Cuốn sách là kết quả nghiên cứu 3 năm của các tác giả. Trong phần kết luận, các tác giả nêu 7 phong cách quản trị và các kỹ năng then chốt xác định thành công của CIO.

1/ Các kỹ năng lãnh đạo. Chúng phải được đặt lên hàng đầu, tất cả những thứ khác xếp hàng thứ hai. Những nghiên cứu của Gartner và Korn/Ferry chỉ ra rằng những CIO hiệu quả nhất hiểu rành mạch rằng mọi vấn đề được giải quyết nhờ nhân viên và đồng nghiệp, bằng cách làm việc với họ, nhờ họ giúp đỡ. Và đây không phải là những lời nói suông.

2/ Hiểu được rằng lãnh đạo là một quy trình tập thể. Trong quá trình lãnh đạo, không thể chỉ dựa trên suy nghĩ của riêng mình. Trong quá trình lãnh đạo và khi chọn quyết định tối ưu, CIO không chỉ dựa trên "trí tuệ cao" hay "khả năng phân tích tốt nhất" của riêng mình.

3/ Phẩm chất lãnh đạo và quan hệ cá nhân. Thật kinh ngạc nhưng các CIO hiệu quả có được ảnh hưởng lớn nếu nới lỏng kiểm soát và cởi mở với mọi người về những điểm yếu trong quản lý. Điều đó giúp CIO tạo dựng các quan hệ cá nhân bền vững, cho phép có tác động cần thiết lên mọi người cả bên trong tổ chức cũng như bên ngoài.

4/ Các mối quan hệ đúng đắn. Sự hình thành các mối quan hệ này là cần thiết nhằm nhận được các kết quả đúng. CIO hiệu quả thường đầu tư thì giờ và sức lực đáng kể vào quản lý các mối quan hệ với đồng nghiệp, các nhà cung cấp và khách hàng bên ngoài, nên trong tương lai, họ sẽ nhận được những kết quả đáng ngạc nhiên.

5/ Tương tác với nhân viên thuộc quyền. Các CIO xuất sắc hiểu rằng nhân viên thuộc quyền thường xuyên chăm chú theo dõi mọi hành động của họ. Người lãnh đạo luôn "bị lộ". Diễn đạt các ý định của mình môt cách trong sáng, có tuần tự, không mâu thuẫn và với sự đam mê cần thiết, CIO mang thông tin đến cho mọi người bằng cách khiến họ không chỉ hiểu mà còn cảm được. Cần phải hình thành phông cảm xúc có thể giúp hành động đúng.

6/ Ảnh hưởng lên người khác. Với sự chăm chú cần thiết và được khuyến khích, đa số nhân viên tăng được năng suất lao động. Các CIO tốt nhất thường tạo không khí đoàn kết, giúp họ hiểu vì sao doanh nghiệp có thể giữ vững vị thế trên thị trường và cảm nhận được ý nghĩa của khoản đóng góp của họ vào việc chung.

7/ Liên kết mọi người chứ không phải là liên kết các hệ thống. Khi giúp mọi người chung quanh tiến bộ, các CIO nâng cao tiềm năng của họ và tạo điều kiện để họ đạt các kết quả cao. Đào tạo thế hệ lãnh đạo tiếp theo để họ có thể làm tốt hơn những gì họ có thể làm cho tổ chức trong khi vẫn giữ được kỷ niệm lâu dài về mình.

Theo các tác giả, những kỹ năng giao tiếp đang trở thành năng lực mạnh mẽ giúp mọi người biện giải cho những kỳ vọng của họ và tối đa hóa hiệu quả CNTT.

---

(*) Tên sách gốc: "The CIO Edge: Seven Leadership Skills You Need to Drive Results".

Thứ Ba, 08/03/2011 15:13
31 👨 318
0 Bình luận
Sắp xếp theo