7 bước đơn giản biến Gmail thành ứng dụng trên desktop

Gmail là ứng dụng thư điện tử hàng đầu nhưng các trình duyệt mail trên desktop vẫn có lợi thế riêng của nó. Chúng hấp dẫn bởi bạn có thể lưu trữ email cục bộ và truy cập chúng bất cứ khi nào. Điều gì sẽ xảy ra nếu Gmail biến thành một trình duyệt mail trên desktop mà không phải bỏ bất kì tính năng quan trọng nào?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập Gmail để nó hoạt động như một ứng dụng mail trên desktop.

1. Tạo shortcut ứng dụng Gmail Desktop

Những người dùng Windows cũ sẽ đánh giá cao khả năng tạo các phím tắt cho ứng dụng của Chrome. Mở Gmail trong trình duyệt Chrome, mở menu Chrome (biểu tượng có ba dấu chấm dọc) và tới More tools > Add to desktop.

Trong cửa sổ Add to desktop, nhấn Add

Thao tác này sẽ tạo shortcut trên desktop cho Gmail, bạn có thể ghim vào taskbar hoặc menu Start của Windows 10. Chỉ cần nhấp chuột phải vào shortcut và chọn tùy chọn tương ứng từ menu. Nếu bạn đã chọn Open as window, cửa sổ trình duyệt Gmail mở qua shortcut này sẽ giống như một ứng dụng Windows bởi nó sẽ không hiển thị các thanh công cụ trình duyệt.

2. Tạo các liên kết Mailto với Gmail

Khi bạn nhấp vào liên kết địa chỉ email, nó sẽ mở ứng dụng mail mặc định trên desktop với trường địa chỉ đã được điền vào. Loại liên kết này bắt đầu bằng mailto: thay vì http://, ra lệnh cho máy tính mở một ứng dụng email chứ không phải một trang web. Tuy nhiên, bạn có thể kết hợp liên kết Mailto với Gmail.

Trong Chrome, mở Gmail và nhấp vào biểu tượng Protocol Handler trong thanh địa chỉ. Chọn Allow > Allow mail.google.com to open all email links.

Chọn biểu tượng Protocol Handler trên thanh địa chỉ

Nếu bạn không thấy biểu tượng này, nhấp vào biểu tượng menu Chrome (3 dấu chấm dọc) và tới phần Settings > Advanced > Content Settings (trong phần Privacy và Security). Nhấp vào Handlers và đảm bảo rằng cài đặt này được kích hoạt Allow sites to ask to become default handlers for protocols (recommended).

Trong phần Handles, kích hoạt Allow sites to ask to become default handlers for protocols (recommended)

Nếu mail.google.com chưa được liệt kê trong mailto, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng trên thanh địa chỉ trong tab Gmail ngay. Nếu không thấy, gỡ bỏ ứng dụng đang được liệt kê trong mailto, bạn có thể liên kết các link Mailto với Gmail.

3. Kích hoạt chế độ hỗ trợ offline

Gmail hỗ trợ offline thông qua ứng dụng Chrome của nó. Trong Settings > Offline trong ứng dụng web, bạn sẽ thấy một liên kết tới ứng dụng Gmail Offline. Ứng dụng sẽ xuất hiện trong danh sách ứng dụng Chrome. Khi bạn nhấp vào lần đầu tiên, bạn có thể chọn Allow offline mail.

Kích hoạt chế độ Gmail Offline

Khi đã được kích hoạt và các hộp thư của bạn đã được tải xuống, bạn có thể xem email qua ứng dụng Gmail Chrome ngay cả khi không có mạng. Bạn có thể soạn tin nhắn mới - những tin nhắn này sẽ được gửi khi bạn online. Ứng dụng hoạt động như một ứng dụng mail trên desktop.

4. Cấu hình nhiều tài khoản

Nếu lí do chính của bạn để sử dụng ứng dụng email trên desktop là bởi nó cho phép bạn quản lý nhiều tài khoản email và hộp thư đến, thì bạn chọn đúng rồi đó. Gmail hỗ trợ tích hợp để truy cập các tài khoản email bên ngoài. Điều này đặc biệt hữu ích trong những trường hợp bạn muốn truy cập email trong công việc hoặc các tài khoản khác trong Gmail.

Để cấu hình nhiều tài khoản, tới Gmail Settings > Accounts and Import. Tại đây, bạn có thể cấu hình Send mail asCheck mail from other accounts, cho phép bạn thêm nhiều tài khoản.

Thiết lập email nhiều tài khoản

Cài đặt mà bạn nhập ở đây giống như bạn nhập vào bất kì ứng dụng email nào. Bạn có thể kiểm tra các tài khoản khác nhau cho thư mới và sử dụng bất kì địa chỉ email nào đã được cấu hình.

5. Sử dụng Filter và Label

Các thư mục - như chúng ta đã biết trong các ứng dụng email khác nhau - là một kho lưu trữ ứng dụng trên desktop. Chúng cho phép bạn sắp xếp email để truy cập dễ dàng và tổ chức hộp thư đến. Gmail làm việc này tốt hơn: thay vì thư mục, bạn sẽ sử dụng các label.

Để quản lý các label này, tới Gmail Settings > Labels. Bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng label khi bạn xem email và kiểm tra các label hiện có hoặc nhấp Create new ở phía dưới cùng để thêm label. Bạn sẽ thấy một phím tắt Manage labels ở phía cuối danh sách các nhãn.

Chọn Manage labels ở phía cuối danh sách label

Các label tương tự như các folder nhưng nó hữu dụng hơn. Bạn có thể hiển thị một tin nhắn với nhiều label. Bạn có thể nhanh chóng chuyển vào một label hoặc sử dụng nó với filter để tự động hóa các tác vụ.

Trên thực tế, các filter và label được kết hợp với nhau sẽ mang lại sức mạnh kì diệu để làm giảm khối lượng lớn việc load email hàng ngày của bạn. Bạn có thể tự động sắp xếp các thư đến thành các label (có thể hoạt động như các thư mục nếu bạn muốn), tự động lưu trữ email hoặc xóa chúng nếu muốn.

Bạn thậm chí có thể tạo thư trả lời tùy chỉnh được gọi là phản hồi tự động mà Gmail sẽ gửi phản hồi lại tin nhắn đã nhận cho phù hợp với các tiêu chí được đề cập tới trong filter. Thật tuyệt đúng không ạ.

6. Bật phím tắt

Nếu bạn muốn Gmail dễ sử dụng và thao tác nhanh thì có thể sử dụng phím tắt.

Bạn có thể kích hoạt các phím tắt cho hầu hết các thao tác trong Gmail như chọn hộp thoại, áp dụng các label, điều hướng, đánh dấu sao, xóa, lưu trữ... Bạn có thể đặt tên cho phím tắt và thực hiện một thao tác bằng một hoặc hai phím tắt.

Bạn có thể kích hoạt phím tắt trong Gmail Settings > General > Keyboard shortcuts.

Kích hoạt phím tắt trong Gmail

7. Thông báo

Hầu hết các ứng dụng email trên desktop đều cung cấp thông báo khi có thư mới, Gmail cũng vậy.

Tới phần Gmail Settings > General > Desktop Notifications và kích hoạt cài đặt mà bạn muốn. Bạn cũng có thể chọn giữa nhận thông báo cho thư mới hoặc thư quan trọng. Nếu bạn không chọn, các tính năng này sẽ được tắt mặc định.

Kích hoạt thông báo khi có thư mới

Trên đây là 7 bước đơn giản biến Gmail trở thành ứng dụng desktop, bạn có thể sử dụng Gmail như một ứng dụng chứ không phải là trình duyệt mail nữa.

Chúc các bạn thành công!

Thứ Ba, 20/06/2017 10:29
55 👨 3.708
0 Bình luận
Sắp xếp theo