6 điều thế giới nên biết ơn Microsoft

Nhiều tính năng của Windows đã quá quen thuộc đến nỗi không mấy ai nhận ra thế giới cần biết ơn Microsoft về những tiện ích này.

Hoạt động trên nhiều phần cứng

6 điều thế giới nên biết ơn Microsoft

Đây là lý do hàng đầu giúp Microsoft phát triển thành gã khổng lồ phần mềm. Hệ điều hành đầu tiên MS-DOS hoạt động trên tất cả các phần cứng tương thích IBM và giúp tạo ra thị trường máy tính cá nhân. Hiện nay, vẫn có nhiều thể chủng loại và mẫu máy tính chạy Windows hơn là máy tính Mac.

Với Windows 8, Microsoft còn mở rộng hơn nữa phạm vi phần cứng được hỗ trợ: Đây là phiên bản Windows cho máy tính để bàn đầu tiên hỗ trợ vi xử lý ARM - vi xử lý sử dụng trong rất nhiều thiết bị di động.

Nhiều ứng dụng sẵn sàng

6 điều thế giới nên biết ơn Microsoft

Trước khi Microsoft bắt đầu xây dựng hệ điều hành, họ đã cung cấp công cụ cho các nhà phát triển. Chính vì vậy Microsoft luôn hiểu được tầm quan trọng của việc tiếp cận các nhà phát triển và cung cấp các công cụ tuyệt vời, đương đối rẻ cho các nhà phát triển nghiên cứu ứng dụng cho nền tảng Windows của hãng.

Việc này vẫn tiếp tục với Windows 8 – công ty đã hoàn tất hệ điều hành ít nhất 1 năm trước khi cung cấp bản xem trước cho các nhà phát triển, cho họ cơ hội xây dựng nhiều ứng dụng tuyệt vời trong vòng 1 năm trước khi chính thức phát hành. Microsoft cũng tạo nhiều điều kiện cho các nhà phát triển bao gồm giới thiệu sản phẩm chạy thử, lựa chọn ngôn ngữ phát triển và các phương pháp phát triển ứng dụng máy tính bảng phong cách “Metro”.

Không bỏ rơi ứng dụng cũ

6 điều thế giới nên biết ơn Microsoft

Microsoft đã cố gắng rất nhiều để bảo vệ khả năng tương thích ngược với các ứng dụng cũ. Trong nhiều năm qua, điều đó đã gây ra những vấn đề về hiệu suất và làm chậm tiến độ xây dựng phiên bản Windows mới – rất nhiều mã cũ phải giữ lại và chuyển tới bản phát hành tiếp theo. Nhưng điều này lại hết sức quan trọng đối với khách hàng doanh nghiệp, họ không muốn viết lại các ứng dụng tùy chính mỗi khi nâng cấp máy tính.

Truyền thống này vẫn được duy trì với Windows 8: Microsoft hứa hẹn tất cả các ứng dụng Windows 7 sẽ chạy trên phiên bản mới.

“Cắm là chạy”

6 điều thế giới nên biết ơn Microsoft

Nếu bạn dưới 30 tuổi và không phải chuyên gia máy tính, có lẽ bạn không biết hình ảnh trên là vật gì. Cách đây rất lâu, để cài đặt phần cứng mới và khiến nó hoạt động, người dùng đôi khi phải mở máy tính và di chuyển các dây cáp bên trong hoặc bật công tắc vật lý (trong hình bên) để cấu hình phần cứng mới.

Năm 1995, Microsoft giới thiệu kiến trúc Plug and Play (cắm là chạy), cố gắng nhận ra phần cứng ngay khi cắm vào. Hãng cũng bắt đầu bán “driver” phần mềm cho các phần cứng phổ biến sử dụng với Windows - như máy in.

Không cần thêm phần mềm để chạy nhạc hay video

6 điều thế giới nên biết ơn Microsoft

Microsoft lần đầu tiên tạo ứng dụng nghe nhìn đa phương tiện (media player) cho Windows vào năm 1991, và phân phối với phiên bản đặc biệt của Windows 3.0 có tên Multimedia Extensions. Theo thời gian, ứng dụng này càng trở nên quan trọng, và Microsoft bắt đầu phát hành Windows Media Player cùng Windows 98 SE.

Về lĩnh vực này, RealNetworks đã từng đệ đơn kiện Microsoft về hành vi độc quyền trong lĩnh vực âm nhạc và video kỹ thuật số. RealNetworks cho rằng Microsoft đã phạm pháp khi lồng phần mềm Windows Media Player vào HĐH Windows mà không cần biết người sử dụng có đồng ý hay không. Tuy nhiên, người dùng vẫn bỏ phiếu cho Microsoft bằng cách tiếp tục sử dụng Media Player.

Dễ dàng kết nối Web

6 điều thế giới nên biết ơn Microsoft

Trước đây, để kết nối Web, bạn phải mua và cài đặt phần mềm đặc biệt TCP/IP Stack; sau đó truy cập trang FTP để tải về và cài đặt trình duyệt.

Windows 95 đã thay đổi hoàn toàn điều này bằng cách tích hợp sẵn TCP/IP Stack và Internet ExPlorer. Nếu bạn dùng Windows và không thích IE, dù sao hãy cảm ơn trình duyệt này vì nhờ nó bạn mới dễ dàng tải về Firefox hoặc Chrome.

Thứ Ba, 20/09/2011 08:20
31 👨 247
0 Bình luận
Sắp xếp theo