5 điều cần nhớ khi mua smartphone giá rẻ

Phân khúc smartphone giá rẻ hiện nay rất phong phú và đa dạng. Bạn không cần phải dốc hết hầu bao để mua một chiếc smartphone nếu bạn không có nhiều về tài chính. Tuy nhiên, có một số điểm bạn cần lưu ý khi mua loại smartphone này.

1. Đừng so sánh với smartphone cao cấp

Hầu hết người dùng smartphone giá rẻ nghĩ rằng một chiếc smartphone cấp thấp, đặc biệt là smartphone trung cấp, chỉ kém mạnh mẽ hơn smartphone cao cấp có mức giá cao hơn gấp đôi “một chút xíu” thôi. Điều này khiến chúng ta luôn kỳ vọng và vì thế cũng dẫn đến việc chúng ta hay phàn nàn về những điểm thất vọng của smartphone cấp thấp.

5 điều cần nhớ khi mua smartphone giá rẻ

Hãy nhớ rằng chúng được gọi là smartphone cấp thấp là có lý do cả. Một số thứ bạn phải hài lòng khi mua smartphone cấp thấp và không thể so sánh với smartphone cao cấp là độ phân giải màn hình, loại vi xử lý và tốc độ, RAM, chất lượng các bức ảnh chụp (mặc dù trên giấy tờ, chúng có camera tới 13MP), thời lượng pin.

2. Kiểm tra kỹ những tính năng mà bạn cần

Để bán ra một chiếc smartphone với mức giá rẻ, nhà sản xuất phải giảm bớt một số tính năng mà bạn không để ý khi mua. Chẳng hạn, với máy có dung lượng lưu trữ 4GB, nhưng bạn thực chất chỉ dùng được 2GB. Màn hình 4.7 inch sẽ phải có độ phân giải 800 x 480 pixel.

5 điều cần nhớ khi mua smartphone giá rẻ

Về kết nối, thiết bị sẽ không có WiFi Direct, NFC hay chuẩn Bluetooth 4.0 mới. Bạn hãy kiểm tra kỹ các đặc điểm này trước khi rút ví. Chẳng hạn, camera thiếu khả năng tự lấy nét sẽ là một vấn đề nếu bạn là người thích chụp ảnh.

3. Tìm hiểu kỹ phần cứng

Các đặc điểm phần cứng là những gì bạn cần kiểm tra thật kỹ khi lựa chọn mua smartphone. Bởi vì một chiếc smartphone giá rẻ không có nghĩa là nó chỉ được trang bị các phần cứng thấp nhất.

Hãy kiểm tra vi xử lý (hiện vẫn có những smartphone cấp trung trang bị vi xử lý tám lõi), RAM (càng nhiều RAM càng tốt) và dung lượng lưu trữ (hỗ trợ thẻ nhớ để mở rộng dung lượng luôn rất cần thiết).

5 điều cần nhớ khi mua smartphone giá rẻ

Những đặc điểm phần cứng khác mà bạn cần quan tâm là kích cỡ màn hình, độ phân giải, các lựa chọn kết nối, dung lượng pin….

Ngoài ra, luôn đảm bảo bạn đã dùng thử điện thoại trước khi mua để cảm nhận về chất lượng máy, vị trí của các nút và cổng.

4. Kiểm tra phiên bản hệ điều hành

Hiện nay trên thị trường ngoài iPhone, sẽ có các smartphone chạy Android, Windows Phone hoặc BlackBerry. Hãy nhớ kiểm tra phiên bản hệ điều hành trước khi có quyết định. Bạn không muốn mua phải một thiết bị chạy phiên bản Android, Windows Phone cũ hơn hoặc thiết bị của mình sẽ được cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới.

5 điều cần nhớ khi mua smartphone giá rẻ

Hãy nhớ các hệ điều hành khác nhau có những yêu cầu phần cứng khác nhau – phiên bản mới nhất của Windows Phone (8.0 hoặc cao hơn) cần tốc độ vi xử lý và RAM thấp hơn so với phiên bản Android mới nhất.

Cũng nên kiểm tra xem có bao nhiêu ứng dụng của bên thứ ba được cài sẵn và bạn có thể gỡ các ứng dụng cài sẵn này không, vì chúng sẽ phần nào ảnh hưởng đến hiệu suất của máy.

5. Các dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng

Hầu hết smartphone đều có thời gian bảo hành là 1 năm. Tuy nhiên, bảo hành sẽ không có giá trị nếu không có trung tâm bảo hành nào gần nơi bạn ở.

5 điều cần nhớ khi mua smartphone giá rẻ

Bạn hãy kiểm tra website của công ty để biết vị trí các trung tâm dịch vụ bảo hành. Vào nhiều diễn đàn khác nhau để hiểu về dịch vụ bảo hành của công ty, có tốt, nhiệt tình không hay chỉ “hành” là chính. Một điểm nữa là hầu hết các công ty đều thiếu linh kiện thay thế cho smartphone khi smartphone của bạn gặp sự cố.

Thứ Năm, 30/04/2015 08:16
31 👨 497
0 Bình luận
Sắp xếp theo