5 bước 'biến' ảnh RAW thành đen trắng

Ảnh đen trắng chụp bằng máy DSLR cho đẹp thật khó, thế nên dân chơi thường chụp RAW, rồi sau đó mới dùng Photoshop chuyển về dạng đen trắng.

Có nhiều lý do cho việc làm tưởng như nhiêu khê hơn này, nhưng chủ yếu là vì khi xử lý RAW, mọi "quyền sinh quyền sát" với bức ảnh đều nằm trong tay bạn, đặc biệt là với cân bằng trắng (white balance). Nói cách khác, với ảnh RAW, bạn có thể xử lý để cho ra hàng trăm bức ảnh đen trắng khác nhau, thay vì chỉ một như khi chụp ngay từ đầu ở chế độ đen trắng. Công việc của bạn chỉ còn là chọn ra bức ảnh ưng ý nhất với mình.

Chương trình được sử dụng là Photoshop CS và plug-in Adobe Camera RAW (ACR). Nếu bạn dùng Photoshop Lightroom, cách sử dụng cũng tương tự vì chúng cùng một hệ thống. Đáng tiếc với Photoshop Elements, phiên bản ACR của nó không chuyển về đen trắng được.

Mở file bằng RAW Converter. Ảnh: Popphoto.

Đầu tiên dùng RAW Converter để mở file. Bạn có thể cắt xén, chỉnh lại độ phơi sáng nếu muốn.

Convert to Grayscale. Ảnh: Popphoto.

Sau đó, chuyển đến Tab HSL/Grayscale và chọn Convert to Grayscale. Kết quả ban đầu có thể khiến bạn hơi thất vọng, nhưng sẽ tìm cách cải thiện sau. Nếu bạn thích máy làm hộ, hãy chọn Auto Settings, bằng không bạn ấn nút Default để tất cả các thanh trượt trở về giá trị 0.

Di các thanh trượt màu. Ảnh: Popphoto.

Di các thanh trượt màu đến những giá trị theo ý muốn, bắt đầu từ màu chủ đạo của tấm ảnh (trong trường hợp chụp khóm lá và hoa ở hình minh họa thì sẽ là màu xanh lá cây). Di chuyển về bên trái, tông màu sẽ sẫm hơn, di chuyển về bên phải sẽ cho màu sáng hơn. Tiếp tục chuyển đến các màu ít chiếm ưu thế hơn. Nhìn trong hình, những chiếc lá bật lên săc xanh - vàng, vì thế nên màu tiếp theo sẽ là màu vàng. Di chuyển thanh trượt về bên phải sẽ làm nổi bật màu vàng lên trên nền xanh trung tính và tăng thêm chiều sâu cho bức ảnh. Những bông hoa có tông màu đỏ, đỏ tươi và cam, hãy làm cho chúng sáng lên để tạo tương phản với nền lá xanh.

Tăng độ nét và độ tương phản. Ảnh: Popphoto.

Đến lúc này trông ảnh khá dại, do vậy hãy chuyển đến tab Basic để tăng độ nét và độ tương phản. Đầu tiên là cân bằng trắng. Vì ở "tiết mục" trước, bạn đã chỉnh tỷ lệ "nặng-nhẹ" tương quan giữa các tông màu, nên bây giờ những thanh trượt này cho kết quả chênh lệch tương phản rất cao dù bạn chỉ di chuyển có một chút. Đây là lúc bạn phải "tinh chỉnh" thanh Contrast và Brightness để đạt kết quả như ý muốn. Bạn có thể sử dụng thanh trượt Clarity (Độ rõ) để tăng thêm độ tương phản cho những màu trung tính.

Chọn tab Split Toning và nhìn đến khoang Highlights trước. Làm ảnh ấm hơn bằng cách trượt thanh Hue đến khoảng cam hoặc đỏ, sau đó đẩy thanh Saturation một chút về bên phải để thấy kết quả (chú ý để giá trị thấp hơn 10 để ảnh không quá chói mắt).

Chia tông để làm ảnh đầy đặn hơn. Ảnh: Popphoto.

Sau cùng, "hạ nhiệt" cho phần Shadows. Chọn một sắc xanh da trời trên thanh Hue và cũng đẩy thanh Saturation ở khoang này lên một chút. Mục đích của việc chia tông trên là để làm cho ảnh đầy đặn hơn, gây ấn tượng "cuốn hút khó tả" cho người xem.

Thứ Năm, 02/07/2009 10:22
31 👨 1.376
0 Bình luận
Sắp xếp theo