3 bước cài đặt Ubuntu từ Windows

Muốn cài đặt Ubuntu, bạn phải mất thời gian phân chia partition, tải file, ghi ra nhiều CD cho tập tin cài đặt, rồi phải cấu hình lại cho hệ điều hành Windows có sẵn trên máy tính để Ubuntu và Windows "hòa thuận" chung một nhà.

Giải pháp đơn giản nhất là dùng Wubi để hỗ trợ cho việc cài đặt Ubuntu.

Wubi (Windows based Ubuntu Installer) là tiện ích giúp người dùng cài đặt hệ điều hành mã nguồn mở Ubuntu nhanh chóng từ hệ điều hành Windows. Wubi hỗ trợ các phân hệ của Ubuntu như Kubuntu, Xubuntu, Edubuntu, UbuntuStudio.

3 bước cài đặt Ubuntu

Giao diện Wubi

1. Tải Wubi tại website sourceforge.net hoặc tại đây. Wubi tương thích với hầu hết các phiên bản của hệ điều hành Windows từ Windows 98 đến Windows Vista (chưa hỗ trợ phiên bản 64-bit). Phiên bản Ubuntu mới nhất mà Wubi hỗ trợ là 7.04.

2. Chạy Wubi như những chương trình bình thường khác trong Windows.

3. Chọn mật khẩu cài đặt Ubuntu rồi nhấn Install để bắt đầu cài đặt tự động.

Sau khi cài đặt, Wubi sẽ thêm vào một tùy chọn khởi động với Ubuntu để người dùng chọn lựa. Ubuntu sẽ được cài đặt trong một tập tin ở phần tập tin hệ thống của Windows (mặc định là: C:\wubi\disks\system.virtual.disk).

Tuy vậy, một nhược điểm mà nhóm phát triển Wubi cần lưu ý cho phiên bản kế là dung lượng cài đặt Ubuntu chỉ giới hạn trong 10GB. Người dùng có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết qua phần hỗ trợ của Wubi tại đây.

Ngược lại, nếu người dùng đang sử dụng các hệ điều hành Linux, Unix hay FreeBSD thì có thể tải về Lubi tại đây.

Thanh Trực
Thứ Hai, 30/07/2007 08:06
51 👨 2.027