24 tiện ích giúp tăng tốc máy tính (Phần 3)

Tại sao bạn lại phải vất vả giữ cho dữ liệu máy tính không bị đụng chạm đến? Hay những vướng mắc khi gửi file trên Internet. Những tiện ích dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện trôi chảy quy trình đó.

5. Lỗi do nhiễm virus và hacker phá hoại

Tại sao bạn lại phải vất vả giữ cho dữ liệu máy tính và sự riêng tư của bạn không bị đụng chạm đến? Bộ tứ tiện ích dưới đây sẽ giúp bạn ngăn chặn sự xâm nhập không mong muốn và sập cánh cửa trước những cặp mắt tọc mạch.

Quá nhiều mật khẩu

Có rất nhiều website và mạng yêu cầu phải đăng nhập khiến chúng ta thường phải sử dụng những mật khẩu dễ nhớ, làm chúng trở thành mồi ngon cho những hacker tầm tầm. Nhưng đó là điều có thể thay đổi được. Password Safe là một cơ sở dữ liệu được mã hóa giúp lưu trữ một cách an toàn tất cả các tên người dùng và mật khẩu của bạn vào một chỗ để bạn có thể sao chép và dán những mật khẩu phức tạp vào màn hình đăng nhập của website hoặc hệ thống.

Mật khẩu duy nhất bạn cần nhớ là password cho phép bạn truy cập vào cơ sở dữ liệu của Password Safe. Quan trọng nhất là, với công cụ này bạn có thể sử dụng những mật khẩu dài và phức tạp hầu như không thể phá cho tất cả các đăng nhập của bạn. Phần mềm được cung cấp miễn phí.

Tập tin chưa thực sự được xóa

Khi bạn xóa một tập tin trong Windows, nó chưa thực sự biến mất mà chỉ có những dấu hiệu chỉ đến vị trí của nó trên ổ cứng và ký tự đầu tiên của tên file bị xóa bỏ. Hậu quả là, bất kỳ ai truy cập vào máy tính của bạn cũng có thể mang theo một công cụ phục hồi tập tin loại trung bình và lôi tất cả các dữ liệu mật có giá trị khỏi ổ cứng.

BCWipe xóa sạch vĩnh viễn các tập tin bằng cách ghi đè lên phần đĩa chứa file chỉ định. Bạn có thể điều chỉnh mức độ an toàn cho phù hợp với nhu cầu của mình, từ ghi đè một lần tới xóa kiểu bí mật quân sự, ghi đè tới 6 lần hoặc hơn. Chương trình cũng xóa bỏ các file trao đổi và giải phóng không gian đĩa cứng, cả hai đều là nơi có thể chứa những mảnh dữ liệu cá nhân. Bạn có thể lên lịch để những tác vụ tốn thời gian - như ghi đè lên những mảng lớn của ổ cứng - được thực hiện trong đêm. Giá: 40 USD.

Đừng tọc mạch!

Bạn cảm thấy chán ngán và mệt mỏi với việc mỗi hoạt động của mình đều bị những website tò mò ghi lại hay những tập tin nhạy cảm bị Windows âm thầm ghi lại trong những thư mục con ẩn và được đặt tên theo mã? IE Privacy Keeper là một tiện ích gọn gàng giúp xóa sạch mọi vết tích mỗi lần bạn khởi động hoặc thoát khỏi Windows. Cookie, file tạm, danh sách những tập tin mới mở, địa chỉ trang web trong thư mục history của Internet Explorer, danh sách tự điền… tất cả những dấu vết này và còn hơn thế nữa sẽ biệt tích khỏi ổ cứng của bạn.

Bạn thậm chí còn có thể ra lệnh cho applet xóa những file cụ thể hoặc mã đăng ký trong Registry để đảm bảm mọi vết tích của bạn khi lướt web đều vĩnh viễn biến mất. Khi bạn sử dụng tùy chọn Secure Delete, IE Privacy Keeper sẽ ghi đè lên các dữ liệu nó đã xóa với những mẫu bit ngẫu nhiên và bằng cách đó vô hiệu hóa nỗ lực phục hồi các tập tin cũ của người ngoài khikhông có sự đồng ý của bạn. Phần mềm được cung cấp miễn phí.

Flash mang mã nguy hiểm

Các hoạt ảnh Flash không chỉ mang lại sự xáo trộn không mong muốn khi tự chạy mà chúng còn tránh né được hầu hết phần mềm chặn pop up. Điều đó đồng nghĩa với việc một tập tin Flash mang những đoạn mã nguy hiểm có cơ hội lây nhiễm virus cho máy tính của bạn.

TurnFlash cung cấp phương tiện sửa chữa sơ hở này: Nó cho phép bạn bật hoặc tắt khả năng chơi Flash trên Internet Explorer bất cứ lúc nào bạn muốn. Khi truy cập một website, nơi bạn thực sự muốn xem các hoạt ảnh Flash, tất cả những gì cần làm là click vào biểu tượng nằm trên taskbar. Sau đó nếu bạn click vào biểu tượng TurnFlash lần nữa, chức năng chơi Flash trong IE sẽ bị khử hoạt. Phần mềm được cung cấp miễn phí.

6. Những bất tiện của mạng

Đôi khi gửi file trên Internet hoặc giải quyết những vướng mắc với mạng gia đình của bạn có thể là một công việc hết sức khó chịu. Những tiện ích dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện trôi chảy quy trình đó.

Giao diện FTP phức tạp

Nếu bạn thường xuyên xuất bản các tập tin lên website của mình hoặc tải lên máy chủ ở xa, bạn sẽ phải dùng các công cụ giao thức truyền file (FTP) rất nhiều lần. Tuy vậy, ngay cả những chương trình FTP tốt nhất cũng dựa vào các giao diện đăng nhập rối rắm khiến việc truyền file từ ổ cứng nội bộ trở nên khó khăn. WebDrive thay đổi tất cả điều đó bằng cách hiển thị các thư mục ở xa như thể đó là một folder trong Windows Explorer. Bạn chỉ cần nhập thông tin về server FTP vào giao diện của WebDrive và Explorer sẽ cập nhật với một ổ đĩa mạng mới được lập bản đồ, cho thấy nội dung của server từ xa. Các ổ đĩa và thư mục từ xa bạn muốn truy cập sẽ nằm đúng chỗ bạn cần. Giá: 40 USD.

Bị lỗi khi truyền file bằng giao thức FTP

Trong khi truyền file bằng giao thức FTP, chắc hẳn bạn đã nhiều lần muốn gửi hoặc nhận một tập tin nhưng lúng túng vì các mail server bị down hoặc file đính kèm vượt quá giới hạn kích thước. Trước đây, cách giải quyết duy nhất là nhờ đến một website FTP nhưng nay thì Pumpkin TFTP sẽ giúp bạn gửi file tới bất kỳ ai mà không cần đến mail server hoặc website FTP. Bạn chỉ cần tìm file trong ổ nội bộ, nhập địa chỉ IP đích và thiết lập liên kết với thông tin tên người dùng và mật khẩu. Bạn cũng có thể nhập vị trí và tên file cùng với địa chỉ IP của nguồn để nhận các tập tin của các hệ thống từ xa. Chương trình được cung cấp miễn phí.

Sự vô lý của mạng

Hiện nay, máy tính chạy hệ điều hành Windows được nối mạng nhiều hơn bao giờ hết nhưng Microsoft mới chỉ nhấc một ngón tay để giúp người dùng tìm các sự cố và những bí ẩn trong hệ thống mạng của họ. Nếu bạn muốn kiểm tra xem một máy tính tại một địa chỉ IP cụ thể có hoạt động hay không, bạn vẫn phải mở một chiếc hộp DOS để chạy lệnh ping cổ lỗ sĩ. Tất cả vẫn giống như năm… 1986. Angry IP Scanner cho phép bạn ping một loạt địa chỉ IP và trả lại tốc độ ping, tên máy chủ và các địa chỉ IP đang hoạt động - tất cả được gói gọn trong một giao diện Windows hấp dẫn, dễ đọc. Đây là một tiện ích hoàn hảo khi bạn cần tìm hiểu xem PC nào đang kết nối với mạng của bạn. Chương trình được cung cấp miễn phí.

Thứ Hai, 27/09/2004 11:00
31 👨 897
0 Bình luận
Sắp xếp theo