24 tiện ích giúp tăng tốc máy tính - Phần 2

Cải thiện sắp xếp không gian làm việc

Tìm kiếm các tập tin ẩn và giữ cho máy tính gọn gàng là công việc tốn thời gian, có thể làm giảm năng suất làm việc. Những tiện ích dưới đây sẽ tăng tốc quá trình mà không đòi hỏi bạn phải tham gia một khóa học về các phương pháp làm việc mới.

Các tính năng ẩn của Windows

Đôi khi Windows tỏ ra đang cố gắng hết sức để giấu thông tin khỏi đôi mắt tò mò của bạn. Dù bạn muốn quan sát mức độ sử dụng của CPU, kiểm tra hoặc giải phóng không gian ổ cứng hay xem bao nhiêu dữ liệu đến và đi khỏi máy tính, hệ điều hành này cũng buộc bạn phải gắn chặt với Control Panel, tiện ích Task Manager và nhiều applet khác. Một giải pháp gọn nhẹ hơn nhiều là cài đặt StatBar, một thanh trạng thái nhỏ và đẹp nằm gọn trên đỉnh hoặc dưới đáy màn hình. Tiện ích này đặt vô số kiểm soát vào bàn tay của bạn, bao gồm các phím khởi động chương trình, một thanh trượt điều chỉnh âm thanh tổng thể và các điều khiển trình chơi nhạc Winamp. Chương trình miễn phí.

Xem ngày tháng trên máy tính

Bạn muốn biết giờ? Điều đó thật là dễ dàng, chỉ cần nhìn vào ô hiển thị của thanh taskbar. Tuy nhiên, nếu muốn kiểm tra ngày tháng, bạn cần phải rà con trỏ chuột lên trên ô đó cho đến lúc một khung tool tip hiện lên và có tới 50% khả năng xảy ra là nó không chịu xuất hiện. TClockEx loại bỏ thủ tục rà chuột bằng cách hiện giờ, thứ, ngày, tháng tại vị trí mà đồng hồ của Windows từng chiếm lĩnh, theo định dạng do bạn lựa chọn. Tiện ích này cũng hiển thị cả công suất hoạt động của CPU và tốc độ tải của bộ nhớ. Đây là một phần mềm nhỏ và hiệu quả, sau khi cài đặt và thiết lập một lần duy nhất, bạn sẽ không bao giờ còn phải bận tâm đến nó nữa. Chương trình được cung cấp miễn phí.

Các cửa sổ lộn xộn

Chuyển đổi qua lại giữa cửa sổ của các ứng dụng có thể là một công việc rắc rối. Thường thì, bạn mở cả chục cửa sổ chương trình riêng rẽ, cái nọ chồng lên cái kia thành một đống và cản trở công việc của bạn. AllSnap giúp vãn hồi trật tự cho sự lộn xộn có tên đa nhiệm bằng cách làm cho rìa của các cửa sổ ứng dụng trở nên bám dính. Kéo một cửa sổ trình duyệt lên góc trên bên phải màn hình và AllSnap sẽ dính chặt nó vào góc. Kéo 2 cửa sổ tài liệu Word vào sát nhau và AllSnap gắn chúng liền với nhau. Tiện ích nhỏ này biến Windows từ trỏ-và-trượt thành trỏ-và-bấm. Phần mềm được cung cấp miễn phí.

Đặt lại tên file

Máy ảnh kỹ thuật số đặt tên cho ảnh một cách rất khó hiểu. Vì vậy, những người yêu thích nhiếp ảnh buộc phải cần mẫn đổi tên cho hàng chục file ảnh mỗi lần. 1-4a Rename giảm nhẹ công việc lê thê nhàm chán này bằng cách cho phép bạn đổi tên nhiều file một lúc (thậm chí cả trong những thư mục khác nhau) với sự trợ giúp của các điều khiển và một tập hợp các bộ lọc đầy ấn tượng. Bạn có thể loại bỏ một chuỗi ký tự cụ thể trong những tên tập tin dài và thay thế nó với những gì dễ nhớ nhất, chẳng hạn như ngày tháng của hôm nay. Bạn cũng có thể bỏ đi chữ hoa, khoảng cách và các ký tự phi tiêu chuẩn. Chế độ Basic có vài bộ lọc hữu dụng phục vụ cho việc đổi tên file, trong khi chế độ Expert, khó sử dụng hơn, có thể đáp ứng nhu cầu của hầu như tất cả mọi đối tượng.

Gom nhiều CD vào một ổ đĩa

Chắc bạn cũng nhiều lần lục lọi khắp mọi xó xỉnh, hy vọng tìm lại được một chiếc CD để lẫn đâu đó. Alcohol 52%, với giá 35 USD, là một chương trình giả lập CD cho phép lưu trữ trong ổ cứng các file image của những đĩa CD mà bạn thường sử dụng. Sau đó, phần mềm này đánh lừa Windows, làm hệ điều hành tưởng rằng đĩa CD đang ở trong ổ mỗi khi bạn chạy chương trình. Với tiện ích này, bạn có thể chia tay vĩnh viễn với việc lục tung cả nhà để tìm đĩa, với điều kiện ổ cứng của bạn đủ chỗ để chứa hết các đĩa CD (mỗi chiếc chiếm chừng 700 MB). Nếu muốn “đốt” bản sao lưu dự phòng cho những chiếc CD và DVD yêu thích của mình, bạn cần đến Alcohol 120% (giá 50 USD).

4. Rắc rối về phần cứng

Kết nối thiết bị ngoại vi đặt rải rác

Các hãng sản xuất thường tính thêm hàng trăm USD cho những máy in có thể kết nối trực tiếp vào mạng, trong khi hầu hết máy quét không thể làm việc trên mạng. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều gia đình có từ 2 máy tính trở lên. Vì vậy, chia sẻ các thiết bị này sẽ tạo ra sự thuận tiện đáng kể. Giờ đây, bạn có thể thực hiện điều đó với Keyspan USB Server, một module 4 cổng USB 1.1 cắm trực tiếp vào mạng ethernet. Tương tự như vậy, bạn có thể nối bất kỳ máy in, máy quét hoặc thiết bị tương thích nào khác có kết nối USB với Keyspan USB module để nó sẵn sàng phục vụ cho mọi máy tính trong mạng của bạn.
Sản phẩm có giá 129 USD.

Quá nhiều bộ chuyển nguồn

Nếu mang theo nhiều thiết bị điện tử trong chuyến đi: một PDA, một ĐTDĐ, một máy ảnh số và thậm chí còn nhiều hơn nữa, bạn sẽ phải mang theo người một mớ cáp điện và bộ sạc pin. Hãy giảm bớt sự lộn xộn này với cáp và bộ đổi nguồn Zip-Linq USB. Bạn có thể cắm các đầu cáp này vào cổng USB của PC để cấp điện cho thiết bị cầm tay, hoặc gắn các module độc lập để cho phép các thiết bị nhận điện năng từ ổ cắm điện 110 volt trên tường hay từ bật lửa 12 volt trên xe hơi.. Zip-Linq có nhiều adapter cho các model ĐTDĐ khác nhau và các sản phẩm khác. Giờ đây, bạn đã có thể làm nhẹ bớt túi hành lý khi lên đường. Giá: 10 - 20 USD.

Tín hiệu không dây yếu

Làm việc với mạng không dây đồng nghĩa với việc phải di chuyển qua lại. Tuy nhiên, máy tính xách tay và thiết bị cầm tay có thể mất tín hiệu khi bạn di chuyển từ mé này qua mé kia của tòa nhà. Sản phẩm D-Link DWL-G800AP Wireless Range Extender có thể tăng gấp đôi khoảng cách làm việc của thiết bị sử dụng chuẩn mạng không dây 802.11g. Đặt nó trên mé xa của tòa nhà và bạn sẽ nhận được cường độ tín hiệu cũng như khả năng vận hành tối đa từ nơi cách xa điểm truy cập. Thiết bị này có thể không tương thích với bộ định tuyến của các nhà sản xuất khác và không truyền phát tín hiệu 802.11b. Giá: 80 USD.

Phần I: 24 tiện ích giúp tăng tốc máy tính

Thứ Hai, 20/09/2004 10:09
31 👨 773
0 Bình luận
Sắp xếp theo