24 tiện ích giúp tăng tốc máy tính

Máy tính của bạn nhiều khi trở chứng làm bạn muốn bê nó quẳng qua cửa sổ. Đừng làm thế vội vì có hàng loạt tiện ích và công cụ có thể dọn dẹp sạch sẽ những lỗi khó chịu nhất. Hơn nữa, đa số trong đó hoàn toàn miễn phí.

1. Lỗi làm chậm máy tính

Máy tính “rùa” có thể thử thách sự kiên nhẫn của những người mát tính nhất. Những tiện ích sau sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Windows bị tắc nghẽn

Cùng với thời gian, Windows có thể bị nghẹt cứng bởi những mã đăng ký (Registry entry) giả mạo, bị bỏ quên hoặc có lỗi khiến việc hệ điều hành này còn hoạt động được quả là điều đáng ngạc nhiên và xác định chính xác những gì đang làm PC chậm lại trở nên cực kỳ khó khăn. RegSeeker giúp mọi thứ vận hành trôi chảy trở lại bằng cách “nạo vét” sạch sẽ những “đường ống” rỉ sét của Windows. Giống như mọi trình dọn dẹp registry khác trên thị trường, RegSeeker có thể xác định và sau đó thay đổi hay loại bỏ những Registry entry không hợp lệ hoặc không còn được sử dụng. Tất nhiên, mọi chỉnh sửa với Registry luôn đi cùng sự mạo hiểm. Vì vậy, bạn nên sử dụng tính năng back up (tạo bản sao lưu dự phòng) của chương trình trước khi thực hiện bất cứ thay đổi nào. Chương trình hoàn toàn miễn phí.

Mở Acrobat cực chậm

Adobe Reader 6 là một trong những ứng dụng mở chậm nhất. Lỗi này là do những plug-in lặt vặt mà chương trình đề nghị tải xuống mỗi lần nó được mở ra. Trong khi đó, hầu như bạn chẳng bao giờ dùng đến những plug-in đó cả. Adobe Reader Speed-Up sẽ giúp bạn ngăn chặn những plup-in gây tốn tài nguyên đó tải về máy tính. Bạn thậm chí có thể tùy biến ứng dụng để nó chỉ tải những module có chọn lọc. Nhờ đó, Adobe Reader sẽ chạy ngay khi được mở. Chương trình miễn phí này tương thích với các phiên bản từ 3.0 đến 6.01 của Reader.

Windows quá khổ

Chúng ta đều biết về sự cồng kềnh khó chịu của Windows. Hệ điều hành này chất chứa những chương trình, dịch vụ, module và applet mà hầu hết chúng ta không cần và có lẽ sẽ chẳng bao giờ động đến chúng. XPLite, một tiện ích cực kỳ hữu dụng sẽ giúp bạn gột bỏ những tính năng không mong muốn của Windows XP và những module không cần thiết. Kết quả là bạn sẽ tạo ra một hệ điều hành gọn gàng, “thiện chiến”, giúp tải nhanh hơn, phản ứng nhanh hơn, chiếm ít dung lượng ổ đĩa hơn. Bạn có thể tìm những phiên bản tương thích với Windows 98 và Windows 2000 để kéo dài tuổi thọ của những chiếc máy tính cũ. Chương trình có giá 40 USD.

Tải Video chậm

Nhiều ứng dụng xử lý tác vụ tải video từ máy camcorder MiniDV vào máy tính một cách phức tạp, không ổn định và dễ gây lúng túng. Một số trong đó, như Windows Moviemaker, buộc bạn phải sử dụng những định dạng ưu tiên của chúng, nếu không, có thể bạn sẽ phải bỏ ra hàng giờ đánh vật với đoạn phim chưa được biên tập. Scenalyzer Live, một applet nhỏ gọn thực hiện một tác vụ quan trọng một cách xuất sắc: Nó nhận video được ghi theo định dạng DV từ máy quay kỹ thuật số có trang bị Wi-Fi và chuyển sang ổ cứng. Hơn nữa, chương trình còn cung cấp tính năng cắt cảnh tự động bằng cách phát hiện những đoạn ngừng trong bản ghi gốc, giúp bạn tìm và làm việc với những phần cụ thể của một cảnh quay. Phần mềm có giá 39 USD.

2. Những lỗi khiến PC xử lý dữ liệu không đều

Bạn đã bao giờ từng băn khoăn không biết máy tính của mình sắp sửa làm gì? Những tiện ích dưới đây sẽ giúp bạn làm sáng tỏ sự bí hiểm này và tìm ra câu trả lời.

Windows có bị treo không?

Nhiều khi, người dùng muốn đặt PC trong hộc bàn để tiết kiệm không gian làm việc. Thế nhưng khi đó, bạn sẽ không thể nhìn được chiếc đèn điốt báo hiệu sự hoạt động của ổ cứng nữa. Vì thế, bạn không biết được liệu Windows có bị treo không nay là máy tính đang chờ dữ liệu tuôn ra từ đĩa cứng. Diskmon sẽ giúp bạn loại bỏ thao tác đoán mò đó. Tiện ích nhỏ xíu này thiết lập một “cửa tiệm” trong khay hệ thống của Windows và chớp sáng khi ổ cứng đang làm việc, tương tự với đèn báo hiệu hoạt động ở phía trước case của mọi máy tính. Nó cũng duy trì các tab chi tiết về hoạt động, cung cấp một bản ghi đầy đủ các quá trình đọc và ghi file. Đây là phần mềm miễn phí.

Bài toán nan giải về không gian ổ cứng

MP3, file video, ảnh kỹ thuật số… làm đầy ổ cứng rất nhanh và rất khó để quản lý dữ liệu. Tất nhiên, khi bạn rà con trỏ lên trên một thư mục trong Windows XP, một ô nhỏ sẽ bật lên báo cho bạn biết có bao nhiêu dữ liệu trong thư mục đó và các thư mục con của nó. Tuy nhiên, để biết chính xác tất cả dữ liệu đang ở đâu, bạn cần JDisk Report, một tiện ích cung cấp cái nhìn tổng quát, được đồ họa hóa về các tập tin và thư mục trên ổ cứng. Bạn có thể yêu cầu nó vẽ một biểu đồ tròn, hiển thị tổng quát các thư mục đang chiếm nhiều không gian đĩa cứng nhất hay lập một bảng chi tiết tên file, ngày tháng và kích thước hoặc khám phá một biểu đồ dễ khảo sát phân loại tập tin theo kích thước. Tiện ích này miễn phí.

Điều gì đang thực sự diễn ra?

Bạn đã từng băn khoăn về những gì đang diễn ra trong lòng Windows? Thông thường, chỉ cần bấm tổ hợp phím Alt + Ctrl + Delete để truy cập Windows Task Manager và tiện ích sẽ cung cấp một danh sách ngắn gọn các ứng dụng và quy trình đang chạy trên PC. Thật không may, bạn không thể biết được những quy trình đó đang làm gì hoặc chúng đến từ đâu. Process Explorer mở ra những bí ẩn của các ứng dụng chạy trong chế độ nền này, cho phép bạn đào sâu vào các ngóc ngách để biết rõ mỗi ứng dụng xuất phát từ thư mục nào và đang sử dụng những tài nguyên gì. Nó cũng giúp bạn phát hiện phần mềm gián điệp và những chương trình bất minh khác đang chạy ngầm. Tiện ích này hoàn toàn miễn phí.

Không tìm được các file trùng lặp

Ổ cứng 250 GB có thể chứa một lượng tập tin cực lớn khiến công việc ngăn chặn các tập tin trùng lặp tích tụ và bị đặt nhầm chỗ trở nên khó khăn. Đáng tiếc là Windows Explorer không cho bạn so sánh 2 thư mục đặt kề nhau. Vì thế, bạn nên dùng Xplorer2 Lite, một sự thay thế cho Windows Explorer, để làm việc so sánh thư mục trở nên dễ dàng hơn. Phần mềm này “đánh hơi” ra các tập tin trùng lặp và tìm kiếm những phiên bản mới nhất của tập tin qua các thư mục. Đây là một công cụ tuyệt với cho những ai muốn đồng bộ hóa nội dung của máy tính để bàn với các cổ cứng di động. Với 25 USD, bạn có thể mua Xplorer2 Pro, một phiên bản bổ sung chức năng tìm kiếm cao cấp, đồng bộ hóa giao thức truyền file FTP và web cùng khả năng thống kê lưu lượng sử dụng thư mục con. Còn nếu bạn là người dùng thông thường, bản miễn phí cũng đủ đáp ứng nhu cầu

Thứ Bảy, 18/09/2004 11:29
31 👨 1.134
0 Bình luận
Sắp xếp theo