2 thách thức với Microsoft Office 2010

Quản Trị Mạng - Microsoft sẽ cho ra mắt Office 2010 và SharePoint 2010 vào ngày 12/5 dành cho khối khách hàng doanh nghiệp, và dành cho khối khách hàng tiêu dùng khoảng 1 tháng sau đó. Microsoft hy vọng Office 2010 sẽ cho phép hãng làm chủ được thị phần phần mềm hiệu quả, nhưng hãng cũng đang phải đối mặt với 2 thách thức lớn: thứ nhất là thách thức từ các trình ứng dụng hiệu quả dựa trên đám mây như Google Apps đang rất thu hút được sự quan tâm chú ý của khách hàng khối tiêu dùng cũng như khối doanh nghiệp; thứ hai là thách thức từ việc cắt giảm chi tiêu kinh doanh đang ảnh hưởng đến sản phẩm chủ lực Windows 7 của Microsoft.

Microsoft đã cho ra mắt các phiên bản beta của Office 2010, SharePoint Server 2010, Project 2010, Visio 2010, Office Mobile 2010 và Office Web Apps trong Hội nghị Professional Developers vào tháng 11 năm 2009. Cùng với Windows 7, hãng hy vọng hàng triệu người sử dụng đang dùng thử các phiên bản beta sẽ giúp hãng có thể cải thiện được các nền tảng này trước khi chính thức tung ra thị trường.

Không giống như Windows 7 (vốn cần được loại bỏ được những “vết chàm” có liên quan đến Windows Vista), Office 2010 sẽ trình làng mà không có bất kỳ gánh nặng nào từ các phiên bản trước đó. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của vấn đề vì Windows 7 cần thuyết phục được khách hàng rằng, Windows XP nên được thay thế bằng một hệ điều hành hoàn toàn mới, còn Office sẽ thành công chỉ khi các tính năng mới của nó sẽ được chú ý hơn hẳn các phiên bản phần mềm hiệu quả cũ và các khách hàng của cả khối doanh nghiệp và tiêu dùng sẽ nhận thấy các phiên bản này thích hợp với công việc hàng ngày của mình.

Do đó, Office 2010 bao gồm rất nhiều các cải tiến mới, từ những cải tiến về thanh sidebar cho Word 2010 và cập nhật cho PivotTable và PivotChart của Excel 2010. Thay đổi căn bản nhất cho phần mềm truyền thống chính là các nhân tố dựa trên đám mây: Người sử dụng Windows Live sẽ có thể truy cập các phiên bản của OneNote, Excel, Word và PowerPoint thông qua trình duyệt, trong đó có rất nhiều tính năng chỉ có trong phiên bản đầy đủ mà người sử dụng có thể tìm mua.

Các thành phần đám mây này dường như được thiết kế để phản ứng lại với thách thức từ Google Apps, gói phần mềm hiệu quả đang được cả khối khách hàng tiêu dùng và doanh nghiệp ủng hộ. Ngày 5/3, Google thông báo hãng đã mua DocVerse, trình ứng dụng cho phép các nhóm tương tác trực tuyến trên các tài liệu Microsoft Word, Excel và Powerpoint; có vẻ như Google sẽ tích hợp các công nghệ từ thương vụ mua lại này vào Google Apps để thu hút khối khách hàng doanh nghiệp hơn.

Jonathan Rochelle, giám đốc sản phẩm của Google Docs và Sites cho biết: “Sự khác biệt trong nền tảng của chúng tôi chính là sự đơn giản". Khi đề cập đến màn hình của Microsoft và Office dựa trên đám mây, ông cho biết: “Tôi thật sự tin rằng sự phức tạp từ những công cụ này sẽ gây ra khó khăn cho cả người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp”. Office sẽ cần phải chứng minh được sự kết hợp giữa các công cụ này sẽ tăng tính linh hoạt cũng như giảm độ phức tạp cho người sử dụng.

Một yếu tố khác có khả năng ảnh hưởng đến thị phần của Office chính là tình trạng nền kinh tế. Trong quý trước, phòng kinh doanh của Microsoft thông báo doanh thu của hãng đạt 4,2 tỷ đô la Mỹ, giảm so với cùng kỳ năm 2009. Điều này ngược với lợi nhuận tài chính từ các phòng ban khác của Microsoft như phòng Windows & Windows Live, phòng máy chủ và công cụ, phòng các dịch vụ trực tuyến, phòng giải trí và các thiết bị.

Mức chi tiêu kinh doanh trong nền kinh tế chỉ bắt đầu hồi phục vài quý sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Kevin Turner, COO của Microsoft cho biết: “Các khách hàng doanh nghiệp đang bắt đầu làm mới các desktop và Windows 7 vẫn tiếp tục được khách hàng yêu thích”. Doanh thu của Windows khá khả quan với 90 triệu bản được tiêu thụ kể từ tháng 10 năm 2009, chủ yếu đến từ khối khách hàng người tiêu dùng. Nếu mức chi tiêu cho kinh doanh phục hồi chậm thì sẽ có thể ảnh hưởng đến doanh thu của Office 2010 trong ngắn và trung hạn đối với doanh nghiệp vừa, nhỏ và với cả các hãng lớn. Tất nhiên là các yếu tố này ảnh hưởng đến vận mệnh của Office 2010 như thế nào sẽ được quyết định vào sau ngày 12/5. Nhưng hãy tin rằng, Microsoft sẽ hỗ trợ tài chính ở mức cao nhất cho sản phẩm được coi là quan trọng nhất với hãng trong mùa hè này.

Thứ Hai, 10/05/2010 10:30
31 👨 331
0 Bình luận
Sắp xếp theo