10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới

Người giàu nhất hành tinh Carlos Slim Helu đứng đầu danh sách những tỷ phú kiếm được nhiều nhất năm 2010. Tài sản của ông hiện là 74 tỷ USD, tăng 20,5 tỷ USD so với năm trước.

Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú kiếm được nhiều nhất trong năm qua theo tạp chí Forbes.

1. Carlos Helu Slim - tài sản tăng thêm 20,5 tỷ USD

10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới
Tỷ phú Carlos Helu Slim.

Xếp hạng tỷ phú: 1

Tổng tài sản: 74 tỷ USD

Ông trùm truyền thông người Mexico, giàu nhất thế giới trong 2 năm liền, cũng chính là người kiếm được nhiều nhất năm 2010 với số tài sản tăng thêm là 20,5 tỷ USD. Sự tăng vọt đáng kinh ngạc về tài sản của Slim là nhờ thị trường chứng khoán Mexico tăng trưởng 19%, đồng peso mạnh lên và hoạt động làm ăn phát đạt của tập đoàn Grupo Carso của ông tại các lĩnh vực khai khoáng và bất động sản.

2. Sheldon Adelson - tài sản tăng thêm 14 tỷ USD

10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới
Tỷ phú Sheldon Adelson

Xếp hạng tỷ phú: 16

Tổng tài sản: 23,3 tỷ USD

Cổ phần của "ông vua sòng bạc" này trong Las Vegas Sands đã tăng giá trị hơn 2.000% kể từ khủng hoảng tín dụng. Ông có một câu nói nổi tiếng: "Tôi quá già để là một đứa trẻ, vì vậy hãy gọi tôi là thanh niên". Mục tiêu của Adelson giờ đây là đưa giá trị vốn hóa thị trường của Las Vegas Sands trở lại mức 52 tỷ USD và ông xem các sòng bạc ở châu Á của mình chính là con đường để đạt được mục tiêu này.

3. Bernard Arnault - tài sản tăng thêm 13,5 tỷ USD

10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới
Tỷ phú Bernard Arnault.

Xếp hạng tỷ phú: 4

Tổng tài sản: 41 tỷ USD

Ông vua hàng xa xỉ, Bernard Arnault đoạt danh hiệu là người giàu nhất châu Âu. Trong năm 2010, tài sản của ông đã tăng thêm 13,5 tỷ USD khi cổ phần của ông trong của tập đoàn sản xuất hàng xa xỉ hàng đầu thế giới, LVMH, đã tăng gấp đôi nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các nhãn hàng xa xỉ như sâm panh Dom Perignon, Cognac Hennessy, đồng hồ Tag Heuer và thời trang Louis Vuitton, đặc biệt là ở thị trường châu Á như Thượng Hải và TP HCM.

4. Aliko Dangote - tài sản tăng thêm 11,7 tỷ USD

10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới
Tỷ phú Aliko Dangote.

Xếp hạng tỷ phú: 51

Tổng tài sản: 13,8 tỷ USD

Tài sản của doanh nhân người Nigeria đã tăng 557% vào năm ngoái, đưa ông vào top những người kiếm được nhiều tiền nhất thế giới và trở thành cá nhân đầu tiên giàu nhất Châu Phi. Tài sản của Aliko Dangote tăng lên là nhờ sự hợp nhất của tập đoàn xi măng Dangote Cement với công ty xi măng Benue Cement; công ty hợp nhất này hiện này chiếm ¼ tổng giá trị vốn hóa thị trường của sở chứng khoán Nigeria. Nhà sản xuất xi măng lớn nhất châu lục đen này đang cho xây dựng các nhà máy tại Zambia, Tanzania, Congo và Ethiopa và những trạm đầu mối xi măng tại Sierra Leone, Ivory Coast và Liberia.

5. Larry Ellison - tài sản tăng thêm 11,5 tỷ USD

10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới
Tỷ phú Larry Ellison

Xếp hạng tỷ phú: 5

Tổng tài sản: 39,5 tỷ USD

Chủ tịch của tập đoàn công nghệ Oracle đã bỏ túi thêm 11,5 tỷ USD trong năm 2010 nhờ cổ phần của ông trong hãng này tăng 30%. Oracle đã thu được lợi nhuận khổng lồ nhờ việc mua lại hãng sản xuất server Sun Microsystems. Ông là một trong những CEO được trả lương cao nhất nước Mỹ, trong 5 năm vừa qua, riêng tiền thưởng của Ellison là 960 triệu USD, chủ yếu là từ quyền chọn chứng khoán. Còn tiền lương của ông chỉ là con số danh nghĩa 1 USD mỗi năm. Ellison có ý định dành 95% tài sản của mình cho từ thiện.

6. Rinat Akhmetov - tài sản tăng thêm 10,8 tỷ USD

10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới
Tỷ phú Rinat Akhmetov

Xếp hạng tỷ phú: 39

Tổng tài sản: 16 tỷ USD

Ông vua ngành khai mỏ đã kiếm những triệu đô la đầu tiên nhờ việc kinh doanh than đá. Sau đó Rinat Akhmetov đã trở thành chủ tịch của tập đoàn tài chính công nghiệp SCM (System Capital Management). Tháng 7 năm 2010, công ty quặng sắt Metinvest của ông – một trong 10 công ty sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới – đã đầu tư vào công ty sản xuất sắt thép Ilyich Iron and Steel, đẩy mạnh sản xuất thép; và nhờ giá thép tăng, lợi nhuận của Metinvest đã gấp ba lần. Thành viên của SCM, công ty DTEK, hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, một trong những công ty than năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine, đang dự tính xuất khẩu điện sang châu Âu.

7. Alisher Usmanov - tài sản tăng thêm 10,5 tỷ USD

10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới
Tỷ phú Alisher Usmanov

Xếp hạng tỷ phú: 35

Tổng tài sản: 17,7 tỷ USD

Ông trùm ngành khai khoáng và sắt thép này vươn tay trở thành một ông trùm lớn của làng truyền thông và thể thao. Ông là đồng sở hữu công ty Digitial Sky Technologies, điều hành bởi tỷ phú mới nổi Yuri Milner, công ty này đã sớm đầu tư vào Facebook, Zynga và Groupon. Công ty con của tập đoàn này - Mail.ru – trong lần đàu phát hành cổ phiếu ra công chúng tại Luân Đôn đã thu được 912 triệu USD. Tổng số tài sản của tập đoàn này đã tăng gấp 3 vào năm ngoái.

8. Mark Zuckerberg - tài sản tăng thêm 9,5 tỷ USD

10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới
Tỷ phú Facebook Mark Zuckerberg.

Xếp hạng tỷ phú: 52

Tổng tài sản: 13,5 tỷ USD

Facebook của Mark Zuckerberg là một trong những nhân tố chủ yếu cho sự lan rộng và tổ chức của các cuộc bạo loạn gần đây tại Tunisia, Egypt, Yemen và Libya. Trong Thông điệp liên bang tháng 1 của mình, tổng thống Obama đã có lời khen ngợi Facebook là một trong những tiến bộ của nước Mỹ. Một tháng sau đó, Zuckerberg cùng các ông trùm công nghệ khác, trong đó có cả Steve Jobs CEO của hãng Apple, đã cùng ăn tối với tổng thống Obama. Trong năm 2010, tài sản của chàng tỷ phú 26 tuổi này đã tăng 238% tương ứng 13,5 tỷ USD khi khoản đầu tư từ Goldman Sachs đã giúp cho giá trị của Facebook lên tới 50 tỷ USD, gấp đôi "gã khổng lồ" Yahoo và ngang bằng với giá trị trên thị trường của những thương hiệu nổi tiếng như Boeing và Kraft Foods.

9. Alexei Mordashov - tài sản tăng thêm 8,6 tỷ USD

10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới
Tỷ phú Alexei Mordashov.

Xếp hạng tỷ phú: 29

Tổng tài sản: 18,5 tỷ USD

Ông chủ của công ty thép Severstal đã bỏ túi thêm 8,6 tỷ USD nhờ vào sự tăng vọt của giá thép. Mordashov có ý định bán một phần tài sản nước ngoài của mình, bao gồm công ty Rouge Industries tại Dearborn, Michigan và tập đoàn thép Lucchini tại Italia để tập trung vào Nga.

10. Iris Fontbona - tài sản tăng thêm 8,2 tỷ USD

10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới
Tỷ phú Iris Fontbona

Xếp hạng tỷ phú: 27

Tổng tài sản: 19,2 tỷ USD

Là vợ hai của tỷ phú Andronico Luksic, Iris được hường quyền thừa kế gia sản khi chồng qua đời vào năm 2005 vì bệnh ung thư. Gia đình bà kiểm soát Antofagasta, một trong những khai mỏ đồng lớn nhất thế giới. Trong vòng một năm qua, giá cổ phiếu công ty này tăng tới 70%.
Con trai của Iris là Chủ tịch của Antofagasta. Ngoài ra, bà còn nắm cổ phiếu của hãng sản xuất đồ uống Quinenco, và chuỗi khách sạn - nghỉ dưỡng Croatian.

Thứ Năm, 17/03/2011 10:03
32 👨 4.489
0 Bình luận
Sắp xếp theo