10 thủ thuật và công cụ sửa lỗi

Màn hình liên tục báo lỗi, USB không tự nhận, không xem được video, máy không nhận điện nguồn... là những trục trặc có thể xảy ra với máy tính của bạn bất cứ lúc nào. Trong trường hợp gặp ra lỗi kỹ thuật, đừng vội mang đi bảo hành mà hãy thử "sơ cứu" nó bằng một trong những phương pháp an toàn máy tính sau..

Tin xấu: Máy tính đã ra đời được 30 năm, nhưng chúng vẫn dần dần bị hỏng hóc bởi nhiều lý do khác thường.
Tin tốt: Đã khám phá ra các công cụ mà sửa chữa toàn bộ lỗi và các vấn đề kỹ thuật.

Rắc rối: Lần cuối cùng bạn cập nhật Windows (bằng cách kích Start, All Programs, Windows Update) và thấy hiện ra pop-up 'Initialization Error 0x80040FF2'?

Sửa lỗi: Tôi đã dành nhiều thời gian đọc trang sửa chữa nâng cấp Windows của Microsoft (yêu cầu Internet Explorer). Nhưng thay vì bới tìm cả đống liên kết, tôi dùng Dial-a-fix của DjLizard - một tiện ích đa dụng sửa chữa mọi vấn đề máy tính gặp phải. Ví dụ, chương trình giải quyết lỗi nâng cấp Windows, sửa chữa lỗi cài đặt, khôi phục Registry hay sửa chữa các Secure Sockets Layer. Nếu Defragger của Window, System Restore hay thậm chí Internet Explorer đều không hoạt động thì Dial-a-fix có khả năng cài đặt lại. Tiện ích tối ưu hóa Registry làm nó hoạt động hiệu quả hơn. Dail-a-fix là hoàn toàn miễn phí nhưng tác giả yêu cầu 5 USD nếu bạn thấy chương trình này hữu ích.

Nguồn: Microwave-oven-systemRắc rối: Các thiết bị USB thường hoạt động tốt. Nhưng cứ mỗi lần khi thử cài đặt một cải tiến USB mới, một trong số những thiết bị khác ngừng hoạt động.

Sửa lỗi: Để biết chính xác lý do, hãy sử dụng USBInfo, một tiện ích nhận biết và kiểm tra các cổng USB trên hệ thống và mỗi thiết bị được cắm vào. Bạn phải trả 20USD để chương trình hoạt động trên Windows 98 và XP; Hãy dùng thử phiên bản 15 ngay miễn phí.

Cảnh báo: Nếu không nhận biết được thiết bị USB, hoặc USB được cài đặt lại khi khởi động máy, tôi có một số phần mềm cho bạn đó là DevCon, chạy từ một dòng lệnh, là công cụ quản lý thiết bị miễn phí của XP và Vista. Dùng tập tin RenewUSB.bat, DevCon sẽ xóa bỏ tất cả bộ điều khiển thiết bị USB làm mới lại máy tính. Rồi nó sẽ xác định lại vị trí các thiết bị và cài đặt lại. Chương trình hơi khó sử dụng, tôi cũng nhấn mạnh rằng bạn nên sao lưu máy tính trước. Xem các chỉ dẫn DevCon trong việc sử dụng các file script.

Rắc rối: Tại sao không thể chạy một số Video trên máy tính.

Sửa lỗi: Tôi đi thẳng vào vấn đề là bạn nên sử dụng CodecInstaller. Đây là phần mềm kiểm tra toàn bộ hệ thống và phát hiện các codec - chương trình cần thiết để xem video - bị mất. Nó cung cấp các nguồn tải xuống an toàn và đáng tin cậy. Nếu CodecInstaller không giúp hiển thị video hãy thử tải xuống và cài K-Lite Codec Pack, đây cũng là một chương trình hữu ích.

Rắc rối: Tôi đã thử đến 15 lần với nút power trên máy tính của tôi, tuy nhiên nó vẫn không làm việc mà chỉ quanh quẩn ở vấn đề shutdown và bắt buộc tôi phải tháo cả dây nguồn để tắt máy tính.

Sửa lỗi: Không thể thay thế nút nguồn, nhưng có một bộ thử cấp nguồn điện giá 10USD của “PC Power and Cooling”. Nếu thận trọng, thử thủ thuật này với bộ cấp nguồn điện thấp từ trang sửa lỗi của công ty..

Dành cho những người thích tự theo dõi vấn đề họ gặp phải, What’s Running đưa ra một cái nhìn với mỗi phần tử trên máy tính như: dịch vụ, tiến trình, điều khiển, và các môdun khác. Điều khiến What’s Running khác với những công cụ tương tự đó là cách lưu giữ các thiết lập rõ ràng; So sánh hệ thống đang làm việc với hệ thống khi không làm việc bạn sẽ có được những kỹ năng dò lỗi cho riêng mình.

Vô hiệu hóa Windows Automatic Reboot

Mỗi tuần Windows tự động tải và cài đặt các cập nhật trên máy tính (Trừ phi bạn đã thay đổi thiết lập mặc định; xem bài Don't Let a Windows Update Bring You Down để biết thêm thông tin ). Việc thay đổi này là rất tốt. Điều không tốt đó là Windows cảnh báo bạn cứ 20 phút một lần (phụ thuộc vào kiểu cập nhật), hỏi bạn muốn hay không khởi động lại máy tính. Mẹo của tôi là chờ cho đến ngày trước khi có thông báo cập nhật. Sau đó tôi khám phá ra Auto Reboot Remover, một công cụ vô hiệu hóa an toànđể thay đổi và cho phép lại Automatic Reboot của Windows XP.

Thứ Sáu, 23/11/2007 05:17
31 👨 1.145
0 Bình luận
Sắp xếp theo