10 lý do để máy tính bảng Windows 8 thành công

Xu hướng sử dụng máy tính bảng thay thế cho PC đang ngày càng rõ rệt. Người dùng đang đến các kệ hàng để mua iPad của Apple, Galaxy Tab của Samsung và mới đây là Kindle Fire của Amazon. Duy nhất người ta không thấy bóng dáng của Microsoft. Người khổng lồ một thời được xem là hãng đầu tiên nhận ra tầm quan trọng của máy tính bảng, thế nhưng đến nay Microsoft hầu như không giành được một chút thị phần nào ở một thị trường đang sôi động này. Theo lịch trình, máy tính bảng chạy Windows 8 sẽ chỉ ra mắt vào năm tới. Dù Microsoft chưa để lại bất kì dấu ấn nào trên thị trường máy tính bảng nhưng nhiều chuyên gia quan sát thị trường đánh giá Windows 8 sẽ giúp gã khổng lồ phần mềm này thay đổi tình thế. 10 cơ sở dưới đây đủ để chứng minh cho nhận định đó.

Truyền thống thành công của Windows

Có thể nhận thấy rằng, ngoại trừ Windows Vista, các phiên bản Windows của Microsoft đều rất thành công trên desktop và laptop và Windows 8 cũng sẽ như vậy. Khi các hãng sản xuất chuyển sang xuất xưởng PC chạy HĐH mới này, cả người dùng lẫn khách hàng doanh nghiệp cũng sẽ chuyển sang hệ điều hành mới. Một khi họ hài lòng với Windows 8 trên PC, họ cũng sẽ muốn 1 chiếc tablet cho trải nghiệm tương tự.

Các hãng sản xuất đã sẵn sàng hỗ trợ

Một loạt hãng sản xuất máy tính bảng cho biết đã lên kế hoạch để sản xuất máy tính bảng chạy Windows 8. Những tên tuổi đáng chú ý là Dell và HP. Mới đây, CEO Meg Whitman của HP khẳng định thông tin sẽ sản xuất máy tính bảng chạy nền tảng này và tỏ ra rất tin tưởng HP sẽ thành công. Khi Dell, Asus và hàng loạt các hãng khác cùng tham gia, sẽ không mất nhiều thời gian để những khách hàng trung thành của các hãng này lựa chọn mua máy tính bảng của mình.


Microsoft giới thiệu Windows 8 bản cho các nhà phát triển trên tablet tại hội nghị Build.

Doanh nghiệp chuộng Windows

Trong một thị trường với nhiều tham gia như máy tính bảng thì khách hàng doanh nghiệp luôn là một nhân tố quyết định thay đổi tình thế. Lợi thế cho Microsoft là doanh nghiệp rất ưa dùng Windows bởi hệ điều hành của Microsoft có tính tương thích và khả năng sử dụng cao, yếu tố giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu quả. Một khi tablet chạy Windows 8 ra mắt, sẽ không khó cho Microsoft giành được sự chú ý của đối tượng khách hàng này.

Ứng dụng

Khi bàn về máy tính bảng, một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của 1 sản phẩm chính là sự đa dạng của kho ứng dụng hãng thứ 3. Số phận trái ngược của Android, iOS và TouchPad (máy tính bảng của HP) đã chứng minh điều này rất rõ. Với Windows 8, nếu Microsoft hỗ trợ kết nối các thiết bị ngoại vi và ứng dụng như trên PC, đó sẽ là yếu tố ghi điểm rất lớn trong mắt người dùng.

Windows đã quá phổ biến

Dù Windows 8 mang một thiết kế hoàn toàn khác so với các phiên bản Windows trước đây thì về cơ bản, nó vẫn sẽ mang bản chất của Windows. Đây là điều rất quan trọng. Hiện tại, hàng triệu người dùng máy tính trên thế giới vẫn chỉ sử dụng Windows và rất nhiều người không hứng thú với việc chuyển sang một hệ điều hành lạ lẫm khác. Nếu như cơn sốt máy tính bảng xuất hiện vào năm sau thì người được lợi không ai khác chính là Microsoft (và máy tính bảng Windows 8).

Android gặp nhiều vấn đề bảo mật

Nhiều nhận định cho rằng máy tính bảng Android sẽ thống trị thị trường trong những năm sắp tới, nhưng họ quên mất rằng Android đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về bảo mật và tình hình có vẻ ngày càng trầm trọng hơn. Windows tất nhiên cũng gặp những vấn đề tương tự nhưng Windows 8 hứa hẹn sẽ là phiên bản được chú trọng nhất về vấn đề này. Một vài nhà quan sát thậm chí còn cho rằng Microsoft sẽ chẳng còn cần đến ứng dụng bảo mật của hãng thứ 3 ở hệ điều hành mới. Nếu Android không tự giải quyết được vấn đề của mình và Microsoft làm tốt việc bảo mật thì phần thắng thuộc về ai đã rõ.

Một mình iPad không thể chiến thắng “binh đoàn” Windows 8

Không thể phủ nhận rằng hiện tại iPad đang thống trị thị trường máy tính bảng. Nhưng có lẽ 1 mình iPad không thể chống lại sức tấn công của cả một binh đoàn máy tính bảng Windows 8 sắp lên kệ. Như đã nói ở trên, rất nhiều hãng đã sẵn sàng sản xuất máy tính bảng chạy HĐH của Microsoft và các kệ hàng sẽ tràn ngập những mẫu máy tính bảng Windows 8. iPad có thể sẽ bán chạy hơn nếu so với 1 model đơn lẻ nào đó, nhưng nếu so với tất cả các hãng cộng lại thì chắc chắn tablet của Apple không thể sánh bằng.

Chưa quá muộn cho Microsoft

Nhiều nhận định cho rằng đã quá muộn cho Microsoft ở thị trường máy tính bảng. Gã khổng lồ này đã để cho Apple và Google chiếm lĩnh thị trường và sẽ không thể giành lại được. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng thị trường máy tính bảng sẽ chỉ bùng nổ vào năm sau và như vậy chính Microsoft mới là kẻ nhảy vào cuộc chơi đúng thời điểm nhất.

Sẽ có nhiều mức giá

Amazon đã dạy cho các hãng sản xuất tablet một bài học đáng nhớ. Máy tính bảng giá rẻ Kindle Fire cho thấy sản xuất những chiếc tablet cấu hình vừa phải cùng mức giá thấp là một ý tưởng tốt. Cách tiếp cận này có thể sẽ giúp máy tính bảng chạy Windows 8 bán “đắt như tôm tươi” vào năm tới. Với việc sẽ có nhiều hãng sản xuất tham gia, rất có thể sẽ có một số hãng sẽ tập trung sản xuất những model giá rẻ trong khi những hãng khác sẽ sản xuất những mẫu máy tính bảng cao cấp để cạnh tranh với iPad.

Microsoft là… nhà giàu

Trong thị trường máy tính bảng, một trong những yếu tố chủ chốt để thành công là vốn. Các công ty có tiền để chi tiêu cho việc tiếp thị và thúc đẩy thị trường sẽ đạt được thành công. Microsoft với két tiền rủng rỉnh có thể sẽ chi tiêu cho việc quảng bá tablet Windows 8 để tạo nên một tác động mạnh trên thị trường máy tính bảng trong những năm sắp tới.

Thứ Ba, 06/12/2011 11:30
31 👨 167
0 Bình luận
Sắp xếp theo