10 bảo mật miễn phí hữu hiệu cho Windows

Sử dụng máy tính có kết nối Internet không an toàn sẽ đặt sự riêng tư của bạn trong nguy hiểm. Spyware, viruses, Trojans và các malware đủ loại có mặt khắp nơi trên mạng luôn cố gắng xâm nhập vào máy tính của bạn và gây ra các vấn đề hỏng hóc. Những kẻ rình mò luôn muốn đánh cắp các thông tin cá nhân dành cho những mục đích bất chính.

Hầu hết các hệ điều hành đều bị tấn công nhưng mục tiêu chủ yếu vẫn là Windows, vì đại đa số các máy tính trên toàn thế giới đều sử dụng hệ điều hành này.

Tuy nhiên có rất nhiều phần mềm miễn phí cho Windows có thể giúp bạn bảo vệ sự riêng tư và an toàn. Chúng tôi không đề cập đến các ứng dụng quá thấp mà chỉ nói về các công cụ thực sự mạnh trong lĩnh vực CNTT để thực hiện mọi thứ mà một phần mềm bảo mật đắt tiền có thể thực hiện.

Với rất nhiều các phần mềm miễn phí như hiện nay, bạn sẽ chọn phần mềm nào? Ở đây chúng tôi đã chọn ra 10 chương trình đáng giá nhất có thể bảo vệ an ninh cũng như sự riêng tư của bạn. Download và cài đặt chúng, bạn sẽ an toàn hơn với tất cả các mối hiểm họa đang rình rập trên mạng.

1, Secunia Personal Software Inspector

Một số lỗ hổng bảo mật lớn nhất trong máy tính không liên quan trực tiếp đến Windows – mà thay vì đó chúng lại nằm trong các ứng dụng mà bạn sử dụng. Đó có thể là cách để các hacker và những kẻ tấn công khác có thể xâm nhập vào máy tính.

Cách tốt nhất để chống lại vấn đề trên là liên tục cập nhật các ứng dụng của bạn để có được các bản vá lỗi mới nhất được cung cấp. Tuy nhiên bạn sẽ không muốn tốn thời gian của mình vào việc thường xuyên kiểm tra Web, tìm kiếm các nâng cấp cho mỗi ứng dụng mà bạn sử dụng.

Thay vào đó, sản phẩm quà tặng này sẽ thực hiện giúp bạn điều đó. Hãng bảo mật Secunia liên tục kiểm tra các lỗ hổng phần mềm và cung cấp các bản vá lỗi. Personal Software Inspector (PSI) của công ty có thực hiện quét máy tính của bạn, download file lỗ hổng hiện hành và cảnh báo cho bạn về các phần mềm trên máy đang thiếu các bản vá bảo mật đó. Nó cũng cảnh báo về việc phần mềm này có phải không được cập nhật và không được hỗ trợ bởi hãng phần mềm tạo ra nó hay không. Phần mềm không được cập nhật sẽ không có được các bản vá lỗi bảo mật, chính vì vậy nó có thể có các lỗ hổng khiến các kẻ tấn công lợi dụng để xâm nhập vào máy tính.

Khi có được một danh sách các phần mềm không an toàn, bạn sẽ có thể có thêm các thông tin chi tiết về mỗi phần mềm đó, mở thư mục mà phần mềm đó được cài đặt ra, hoặc download bản vá lỗi. Kích dấu + bên cạnh phần mềm, bạn sẽ có được các thông tin chi tiết về nó, thường là liên kết đến các công cụ để hủy bỏ cài đặt phần mềm. Bạn cũng có thể đặt Secunia để thường xuyên kiểm tra phần mềm sử dụng và thông báo khi nào có bản vá lỗi cung cấp.

Secunia nói rằng một số chương trình yêu cầu các thủ tục vá lỗi khá rắc rối và dài dòng, chính vì vậy mặc định nó sẽ bắt đầu trong chế độ hiển thị chỉ các chương trình dễ vá trước. Phần mềm Personal Software Inspector cũng thông báo cho bạn biết về tất cả các ứng dụng nào cần đến bản vá ngoài các ứng dụng dễ dàng vá lỗi. Để tạo sự thay đổi, bạn hãy chọn Settings và hủy hộp chọn bên cạnh "Show only 'Easy-to-Patch' programs".

Lưu ý rằng Secunia PSI hoàn toàn miễn phí với những người dùng gia đình, nhưng sẽ yêu cầu trả phí với những nhu cầu doanh nghiệp đòi hỏi độ bảo vệ cao hơn.

2, SendShield (beta)

Các tài liệu của Microsoft Office thường bao gồm các dữ liệu có thể làm ảnh hưởng đến sự riêng tư của bạn ví dụ như các cell hoặc văn bản ẩn , quá trình đã xem tài liệu, tên tác giả tài liệu và người xem,… Khi bạn gửi cho ai đó một tài liệu, họ có thể dễ dàng thấy được các thông tin bằng cách xem history của phiên bản, các thuộc tính của tài liệu và nhiều cách khác.

Bạn có thể tốn thời gian và không thực tế trong việc nhớ xem lại mỗi một tài liệu nào đó đã gửi thông qua email để bảo đảm rằng nó không chứa đựng các thông tin riêng tư. Để khắc phục nhược điểm đó, bạn đã có trong tay SendShield của Unedged Software.

Bất cứ khi nào bạn gửi các tài liệu PowerPoint, Excel hoặc Word thông qua Outlook, chương trình này sẽ kiểm tra để xem xem chúng có các thông tin riêng tư nào không. Sau đó nó sẽ thông tin chi tiết những gì tìm được và cho phép bạn remove các thông tin chỉ cần một click chuột. Nó sẽ xóa các thông tin từ file copy được gửi thông qua email chứ không phải file lưu trên ổ đĩa cứng.

Bạn cũng có thể kiểm tra được cả các tài liệu theo định dạng PDF và cũng gửi theo cách đó thay vì tài liệu Office.

SendShield hiện đang có bản beta, và cũng đang được phát hành miễn phí. Mặc dù vậy khi hết giai đoạn thử nghiệm có thể phần mềm này sẽ thu phí (Công ty không cung cấp các thông tin chi tiết về thời gian và giá cả).

3, Avast Antivirus

Nhiều chương trình chống virus phải trả tiền như Norton AntiVirus của Symantec là phần mềm tiêu tốn quá nhiều RAM và các tài nguyên hệ thống, điều đó có thể làm chậm máy tính của bạn. Không chỉ điều đó mà bạn còn phải trả phí hàng năm để được sử dụng chúng.

Có nhiều cách tốt hơn. Giải pháp đó là phần mềm Avast Antivirus của ALWIL Software. Đây là một phần mềm khá nhẹ và không tiêu tốn nhiều RAM cũng như các tài nguyên hệ thống, nó cũng đơn giản trong sử dụng và có thể thực hiện được mọi thứ bạn cần, bảo vệ cũng như quét máy.

Phần mềm này sử dụng một chiếc khiên ẩn dụ cho nhiều kiểu bảo vệ của nó. Một hình khiên chống virus, đây là thành phần bảo vệ chống lại các mối đe dọa đến từ web, các khiên khác cho sự bảo mật email,… Bạn có thể tùy chỉnh độ nhạy cho từng khiên.

Avast gồm có các nâng cấp tự động cho các định nghĩa virus. Website AV-comparatives.org đã đánh giá sự hiệu quả của nó ở mức Advanced+, mức top. Lưu ý rằng Avast miễn phí với sử dụng gia đình nhưng yêu cầu trả phí cho các sử dụng chuyên nghiệp hơn.

4, HijackThis

Người dùng nên sử dụng các công cụ phát hiện spyware như Lavasoft Ad-Aware hoặc Spybot Search & Destroy — tốt nhất là cả hai. Tuy nhiên một số malware cũng có thể thoát được sự phát hiện này đối với bất kỳ trình quét spyware nào – và không thể remove được khi đã xâm nhập vào máy.

Vậy bạn có thể làm gì nếu máy tính của mình đang có những hành động lạ và bạn nghi ngờ rằng mình đang là một nạn nhân của malware? Hãy download và sử dụng HijackThis của Trend Micro cộng với sự trợ giúp của các chuyên gia, bạn có thể tìm ra được gốc gác của vấn đề và khắc phục chúng.

Chương trình này sẽ khảo sát các thiết lập của bạn và Windows registry, các phần đặc biệt có thể có chứa lỗ hổng và sau đó lưu tất cả các thiết lập này vào trong một file bản ghi.

Bạn có thể tìm các chuyên gia ở đâu? Chương trình này sẽ cho phép bạn upload file bản ghi của mình lên website HijackThis, đây chính là nơi các chuyên gia sẽ khảo sát, cho bạn biết thành phần nào bị nhiễm độc và mách cho bạn cách trừ khử chúng. Có khá nhiều vấn đề thảo luận trên Internet sẽ thực hiện các công việc như vậy; Google search sẽ đưa ra các vấn đề đó.

Phần mềm cũng sẽ xóa các mục đáng nghi ngờ và bao gồm nhiều công cụ hữu dụng khác như công cụ tạo bản ghi cho tất cả các chương trình chạy khi khởi động. Lưu ý rằng nếu bạn không phải là một chuyên gia, không nên tự ý sử dụng chương trình này.

5, SpywareBlaster

Rõ ràng cách tốt nhất để bảo vệ bản thân bạn chống lại spyware là bảo đảm rằng nó không cài đặt trong lần đầu tiên. Đó chính là nơi SpywareBlaster (một sản phẩm của Javacool Software) sẽ đóng góp vai trò. Chương trình này sẽ dừng việc cài đặt spyware ActiveX, các hacker trình duyệt và cả malware, bên cạnh đó cũng có thể khóa spyware cookies.

Nó cũng có những mở rộng khác như vô hiệu hóa Flash chạy trong Internet Explorer. Nó cũng cho phép bạn tạo một snapshot hệ thống để trong trường hợp nếu một lúc nào đó bị nhiễm spyware thì bạn vẫn có thể trở lại hệ thống không bị tiêm nhiễm trước đó.

Lưu ý rằng nếu bạn không sử dụng Internet Explorer, thì sẽ không cần cài đặt phần mềm này vì Firefox, Opera và cả Safari đều không sử dụng ActiveX.

6, F-Secure BlackLight Rootkit Eliminator

Rootkit là nguy hiểm nhất trong tất cả các malware, nó cho phép các hacker có thể thâm nhập vào toàn bộ máy tính mà bạn không hề hay biết. Chúng sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để tránh các chương trình chống virus và malware phát hiện, khi đó việc phát hiện ra và trừ khử chúng thực sự rất khó khăn. Chính vì điều đó mà việc sử dụng một chương trình chống virus là không đủ mà thay vì đó bạn cần phải có một bộ phát hiện rootkit đặc biệt và có khả năng trừ khử chúng.

Bộ phần mềm đó chính là BlackLight Rootkit Eliminator của F-Secure. Phần mềm này có thể quét máy tính của bạn trong các quá trình ẩn, các thư mục và file, sau đó báo cáo cho biết những gì đã tìm được. Nếu chương trình này phát hiện ra một thành phần nào đó ẩn và có thể gây nguy cơ mất an toàn, nó sẽ thông báo và cho phép bạn xóa các thành phần này. Kích đúp vào bất kỳ mục nào, bạn sẽ có được các thông tin chi tiết về nó, như vị trí file, các mô tả và các thông tin đi kèm.

Để tiêu diệt một rootkit đã được phát hiện, bạn có thể thay tên hoặc xóa file bằng cách sử dụng các công cụ đính kèm của BlackLight. Tốt hơn hết bạn nên đổi tên các file nghi ngờ trước, đặt cho chúng dưới tên file mở rộng .ren và ngăn chặn chúng thực thi. Tiếp đến, hãy tìm kiếm trên Google search tên file để xem chúng có thực sự là mã độc hay không. Các rootkit thường ẩn các file chính thống và các tiến trình như Explorer.exe, chính vì vậy bạn phải cảnh giác để không xóa bất cứ file chính thống nào. Nếu bạn xác nhận file đó là malware thực sự thì hãy xóa chúng.

Cảnh báo: Chỉ những người dùng thực sự có kinh nghiệm mới nên thử quét máy tính của họ với phần mềm này vì nếu đổi tên hoặc xóa các file hợp lệ có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng. Nếu bạn hoàn toàn không chắc chắn về những gì sẽ làm thì tốt nhất hãy thử một công cụ anti-rootkit khác có tên RootAlyzer. Chương trình này sẽ kiểm tra máy tính của bạn về rootkit nhưng không cung cấp các công cụ để xóa chúng. (Lưu ý rằng RootAlyzer vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm).

7, NoScript

JavaScript, Java, plug-in và các thành phần mã khác có trong web đều có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với máy tính của bạn. Chúng có nhiều khả năng tương tác và các tính năng hữu dụng khác nhưng bên cạnh đó chúng cũng có thể được sử dụng để để tiến hành các hành động phá hoại. Để giữ máy tính được an toàn trên các website lạ lẫm bạn nên tắt các hiệu ứng đó đi nhưng làm như vậy có nghĩa rằng bạn sẽ mất một số tính năng cần thiết khác trên một số website ưa thích của mình.

Giải pháp cho vấn đề này chính là một mở rộng của Firefox có tên gọi NoScript, mở rộng này không chỉ khóa các kịch bản, plug-ins và các kiểu mã khác mà còn giúp bảo vệ bạn chống lại các tấn công cross-site scripting. Nó cho phép bạn khóa các kịch bản, plug-ins và mã giữa các site.

8, Comodo Firewall Pro

Tường lửa có trong Windows XP và Vista không đủ tốt để có thể bảo vệ an toàn cho máy tính của bạn – bạn cần đến sự bảo vệ tốt hơn. Và sự thực có khá nhiều tường lửa miễn phí ở đây, nhưng lựa chọn được ưa thích nhất được đưa ra là Comodo Firewall Pro, phần mềm tường lửa này sẽ cung cấp sự bảo vệ có thể nói cao nhất đối với những mối đe dọa gửi đi và gửi đến. Nó cũng cung cấp thêm các kiểu bảo vệ khác với tên có thể gọi là Defense+, có thể cho phép bạn an toàn theo nhiều cách, cụ thể như việc khóa các file và thư mục nào đó để chúng không thể bị thay đổi bởi những tên tội phạm.

Lưu ý rằng tường lửa này linh hoạt hơn nhiều trong việc hỏi bạn nên cho phép các kết nối hay không. Chính vì vậy khi chạy nó lần đầu tiên, sẽ có nhiều pop-up bật ra hỏi bạn có muốn cho phép một ứng dụng nào đó không.

Để giúp giảm bớt các pop-up này đi, bạn hãy chạy chế độ Clean PC của nó, chế độ này sẽ quét các ứng dụng trên máy tính và sau đó đăng ký các ứng dụng an toàn để bạn không bị tràn ngập quá nhiều pop-up. Thêm vào đó, còn có cả chế độ "install mode", đây là chế độ sẽ vô hiệu hóa các file nào đó của pop-up khoảng 15 phút, điều này cho phép bạn dễ dàng cài đặt phần mềm mới.

Một tường lửa miễn phí khá tốt khác là Online Armor. Phần mềm này có cả phiên bản thu phí và miễn phí. Tuy nhiên phiên bản miễn phí cũng khá tuyệt vời. Để cài đặt phiên bản mới, bạn cần phải hủy cài đặt phiên bản cũ sau đó mới cài đặt được.

9, McAfee SiteAdvisor

Hiện này có quá nhiều site có adware, spyware ẩn náu. Hoàn toàn không thể biết trước được những gì sẽ xảy ra nếu bạn chẳng may “sa chân” vào một site như vậy. Vấn đề tồi tệ hơn nữa là các site đó có cả những thông tin hợp lệ và phần mềm cho bạn download.

McAfee SiteAdvisor chính là cách tuyệt vời để bảo đảm cho bạn tránh xa những trang này. Khi bạn thực hiện tìm kiếm trên Google hoặc Yahoo, nó sẽ đặt một biểu tượng nhỏ vào phần bên phải của mỗi kết quả tìm được, chỉ thị xem site đó có an toàn hay không, có nghi ngờ và biết sẽ gây hại. Chữ X màu đỏ thể hiện mức độ nguy hiểm, dấu kiểm màu xanh thể hiện mức độ an toàn và dấu chấm than màu vàng thể hiện mức đang có vấn đề. Nếu McAfee không truy cập vào một site nào đó thì nó sẽ hiển thị dấu hỏi chấm.

Di chuyển chuột trên biểu tượng, bạn sẽ thấy một pop-up liệt kê các thông tin chi tiết về những mối nguy hiểm ví dụ như có nguy hiểm nếu download hoặc nó có liên kết với các site nguy hiểm hay không, hoặc nó sẽ gửi spam nếu bạn đăng ký vào site đó không.

Kích More Info từ các pop-up đó bạn sẽ có được thêm các thông tin chi tiết như danh sách các download nguy hiểm và các malware hoặc adware tiêm nhiễm nó, site nào là site liên kết đến…. Thậm chí nó còn có thể thông báo cho bạn về những vấn đề làm phiền của site đó, ví dụ như những cookie của các hãng thứ ba nào mà nó cài đặt trên đó.

Phần mềm SiteAdvisor làm việc cả khi bạn không thực hiện tìm kiếm. Khi bạn duyệt web, xuất hiện là một biểu tượng nhỏ ở phần dưới của màn hình và thông báo cho bạn site đó có nguy hiểm hay không. Kích vào nó để có thêm các thông tin chi tiết.

10, CCleaner

CCleaner thực hiện hai bổn phận đồng thời: không chỉ giúp bảo vệ sự riêng tư mà nó còn giữ cho hệ thống của bạn được an toàn. Để bảo vệ sự riêng tư, nó đã remove các dấu vết trong Internet history của bạn, như các file Internet tạm thời, history trình duyệt, history biểu mẫu được điền tự động và các coockie. Thêm vào đó nó còn dọn dẹp sạch sẽ danh sách Recent History của Windows.

Đây cũng là một công cụ tuyệt vời trong việc dọn dẹp hệ thống của bạn. CCleaner sẽ tống khứ các kiểu file không cần thiết ví dụ như các file tạm thời, các file bản ghi của Windows, các đoạn file chkdsk…. Nó có thể kiểm tra Registry của bạn và xóa các mục bị hỏng, giúp bạn dừng các chương trình đang chạy trong start-up.

Với những người muốn giữ sự riêng tư khi lướt web hay vào mạng và giữ hệ thống của bạn luôn sạch và chạy một cách êm ái thì đây là phần mềm cần phải download.

Thứ Tư, 04/06/2008 09:48
31 👨 224
0 Bình luận
Sắp xếp theo