Video: Ảo ảnh bàn cờ khiến khả năng nhận biết màu sắc của mắt người bị lẫn lộn

Ảo ảnh đổ bóng bàn cờ được phát hiện bởi giáo sư trường đại học MIT (Mỹ) Edward H. Adelson và do tài khoản YouTube brusspup thực hiện.

Ảo ảnh này thú vị được thiết kế vô cùng đơn giản, chỉ bao gồm 1 bàn cờ vua với 2 ô màu sáng - tối xe lẫn và một vật lớn chắn ánh sáng của bàn cờ. Ban đầu, chúng ta sẽ không hiểu được điểm đặc biệt của ảo ảnh này cho tới khi người sáng tạo hé lộ sự thật đầy bất ngờ đằng sau. Hóa ra, 2 ô vuông màu tưởng chừng như tương phản thực chất lại có cùng màu.

Ảo ảnh bàn cờ

Thực chất, chủ nhân của bàn cờ đã sử dụng các ô màu xám với độ đậm nhạt khác nhau. Khi được chiếu sáng, bóng của vật chắn sẽ khiến màu sắc của các ô màu sẽ đậm hơn. Cùng với việc các ô màu tương phản đan xen với nhau, khiến não chúng ta không thể nhận ra rằng ô sáng bị chắn bóng và ô tối ngoài ánh sáng thực chất có cùng một tông màu.

Mắt người hoạt động như sau: Đầu tiên, nhãn cầu tiếp nhận hình ảnh 2 chiều, tiếp đó não phân tích và ước lượng môi trường xung quanh (tương quan chiều dài, độ sáng tối...) sau đó chuyển nó thành hình ảnh 3 chiều.

Ảo ảnh bàn cờ này đã khai thác phương thức hoạt động của mắt người để đánh lừa cách chúng ta tiếp nhận hình ảnh, khiến khả năng nhận biết màu sắc của mắt bị lẫn lộn.

Thứ Năm, 23/07/2020 17:12
52 👨 2.244
0 Bình luận
Sắp xếp theo