6 ứng dụng tự động sắp xếp file Windows bạn không nên bỏ qua

Cách duy nhất để khắc phục tình trạng quá tải thông tin là sắp xếp mọi thứ đúng vị trí của nó. Tuy nhiên bạn lại không có thời gian để sắp xếp các file trong Windows 10? Vậy tại sao không sử dụng những ứng dụng tự động sắp xếp file cho bạn nhỉ?

Nếu chưa biết sử dụng ứng dụng nào, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số ứng dụng tự động sắp xếp các loại file khác nhau trên Windows nhé.

1. DropIt

Ứng dụng Droplt

DropIt là phần mềm mã nguồn mở tổ chức file tự động. Để tổ chức file, bạn phải tạo quy tắc và hoạt động. Click chuột phải vào biểu tượng nổi và chọn Associations. Click nút dấu cộng để tạo quy tắc, sau đó kéo và thả file hoặc thư mục vào icon DropIt để bắt đầu xử lý chúng.

Bạn có thể xác định thư mục cần theo dõi hoặc kích hoạt SendTo tích hợp để xử lý file và thư mục. Ngoài ra bạn có thể xác định cách lọc nội dung theo tên, ngày tháng, kích thước, thuộc tính và liên kết với một trong 21 hành động có sẵn gồm tải, đổi tên, mã hóa, nén, thay đổi thuộc tính, v.v…

Trường Rules là một tính năng mạnh mẽ trong Droplt để xác định bộ lọc. Với các loại ký tự, chữ viết tắt và biểu thức chính quy, bạn có thể quyết định một cách có chọn lọc cách lọc các file theo tên, phần mở rộng file hoặc loại file.

Các tính năng độc đáo:

 • Liên kết nhóm trong các profile khác nhau. Ví dụ, bạn có thể thiết lập một liên kết cho máy tính văn phòng và một liên kết cho máy tính ở nhà. Và bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các profile này.
 • Ứng dụng có một số hành động độc đáo như tính năng ghép và cắt file, tạo danh sách file như HTML, tạo playlist, gửi file qua email, v.v…
 • Bạn có thể đặt hẹn giờ để theo dõi các thư mục theo khoảng thời gian nhất định. Droplt cũng sẽ hiển thị một cửa sổ tiến trình cho các thư mục được theo dõi.
 • Ứng dụng hỗ trợ các biến môi trường trong trường Destination. Ví dụ, bạn có thể thêm viết tắt file với đường dẫn của chúng, viết tắt ngày tháng với ngày tạo hoặc chỉnh sửa, v.v…

2. PhotoMove

https://www.mjbpix.com/automatically-move-photos-to-directories-or-folders-based-on-exif-date/

Ứng dụng PhotoMove

Các ứng dụng sắp xếp ảnh như Adobe Lightroom giúp dễ dàng sắp xếp ảnh bằng siêu dữ liệu EXIF. Nếu bạn không sử dụng những ứng dụng như vậy, thì công việc sắp xếp và phân loại ảnh vào thư mục quả là vấn đề đau đầu. Với giới hạn hỗ trợ siêu dữ liệu, việc sắp xếp ảnh trên máy tính PC là công việc thủ công và tẻ nhạt.

PhotoMove là ứng dụng sử dụng dữ liệu EXIF để tự động chuyển (hoặc sao chép) và phân loại ảnh vào các thư mục dựa trên ngày thực tế. Để bắt đầu, chọn thư mục nguồn chứa ảnh của bạn, sau đó thiết lập thư mục đích.

Click vào nút Move hoặc Copy để xử lý file. Bạn có thể đi đến cài đặt và quyết định cấu trúc thư mục, xử lý file trùng lặp, loại file, v.v…

Các tính năng độc đáo:

 • PhotoMove hoạt động hoàn hảo với NAS. Nếu có một bộ sưu tập ảnh khổng lồ, bạn có thể trực tiếp di chuyển và sắp xếp ảnh trong NAS.
 • Chọn một loại cấu trúc thư mục khác nhau để sắp xếp hình ảnh. Trong phiên bản miễn phí, bạn có thể sắp xếp ảnh theo (Năm, Tháng, Ngày). Phiên bản Pro có mười tùy chọn khác nhau.
 • PhotoMove hỗ trợ cú pháp dòng lệnh. Bạn có thể sử dụng Command Prompt hoặc file batch để sắp xếp bộ sưu tập ảnh của mình.
 • Nếu ảnh không có dữ liệu EXIF, bạn có thể sử dụng ngày file hoặc sắp xếp ảnh không có dữ liệu EXIF ​​vào một thư mục khác.

3. TagScanner

Ứng dụng TagScanner

Bất cứ ai có một bộ sưu tập nhạc khổng lồ đều biết nỗi khổ của việc đổi tên hoặc quản lý một thư viện được gắn thẻ kém. Siêu dữ liệu chứa tất thông tin quan trọng, bao gồm nghệ sĩ, album, năm phát hành, ảnh bìa, v.v.. do đó chỉnh sửa siêu dữ liệu là công việc tốn thời gian.

TagScanner là ứng dụng cho phép người dùng tổ chức và quản lý nhạc. Nó gồm một loạt các cài đặt cấu hình tích hợp sẵn để chỉnh sửa các thẻ ở định dạng âm thanh khác nhau.

Click vào nút Browse for folder để tải file âm thanh. Ứng dụng sẽ đọc siêu dữ liệu và hiển thị chúng theo chế độ sắp xếp.

Các tính năng độc đáo:

 • Nó hỗ trợ chức năng thay thế và chuyển đổi văn bản nâng cao trong thẻ và tên file.
 • Ứng dụng có thể đổi tên và sắp xếp lại hàng loạt file âm thanh. Bạn có thể tạo cấu trúc thư mục mới dựa trên cấu trúc thẻ.
 • TagScanner cho phép người dùng xem trước các thẻ và ảnh bìa từ cơ sở dữ liệu trực tuyến trước khi áp dụng chúng vào các file MP3.
 • Bạn có thể tạo danh sách phát và xuất thông tin dưới dạng CSV, HTML, M3U, v.v…

4. Listary

Ứng dụng Listary

Các ứng dụng tự động được thảo luận ở trên sẽ giúp bạn tổ chức các file. Khi sắp xếp chúng, bạn sẽ cần một công cụ tìm kiếm. Listary là một ứng dụng tìm kiếm tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng tìm thấy các tập tin.

Trong lần khởi chạy đầu tiên, Listary sẽ yêu cầu bạn thiết lập các phím tắt.

Đi đến Options > Hotkeys và nhập phím tắt. Khi nhấn hotkey, thanh tìm kiếm Listary sẽ bật lên trên màn hình. Fuzzy Search của Listary nhận ra hậu tố, tiền tố hoặc bất kỳ phần nào của tên file. Các kết quả được hiển thị ngay lập tức trong hộp tìm kiếm.

Các tính năng độc đáo:

 • Listary tích hợp liền mạch với Open and Save Dialog Box để nhanh chóng mở và lưu file. Bạn có thể tìm kiếm các file trong bất kỳ ứng dụng nào sử dụng hộp thoại Open File.
 • Sử dụng hotkey Quick Switch để chuyển ngay đến thư mục của file bạn đang làm việc. Mở file nhanh hơn mà không cần điều hướng thủ công hộp thoại Open File.
 • Bạn có thể đặt từ khóa tùy chỉnh cho bất kỳ số lượng thư mục nào. Tìm kiếm các tập tin chỉ trong thư mục đó.
 • Tạo lối tắt đến file, thư mục và ứng dụng sử dụng thường xuyên.

5. File Juggler

File Juggler
File Juggler

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tổ chức các file của mình, hãy xem xét sử dụng một ứng dụng tự động hóa. File Juggler giám sát các thay đổi đối với các thư mục và thực hiện hành động dựa trên một bộ quy tắc.

Ứng dụng sử dụng các câu lệnh if-and-then có điều kiện giống như IFTTT. Với File Juggler, bạn có thể đổi tên, di chuyển, sao chép, giải nén, v.v...

Trước khi sử dụng ứng dụng, hãy lập kế hoạch về những gì bạn muốn làm với các file. Nhấp vào nút Add và nhập mô tả ngắn gọn. Thêm thư mục mà bạn muốn thực hiện hành động trong phần Monitor. Trong phần If, thêm một điều kiện.

Kiểm tra trang điều kiện để biết thêm thông tin tại:

https://www.filejuggler.com/documentation/conditions/

Cuối cùng, chọn một hành động bạn muốn thực hiện đối với các file của mình trong hộp Then.

Các tính năng độc đáo của File Juggler bao gồm:

 • File Juggler cho phép bạn di chuyển và đổi tên các file dựa trên nội dung PDF có thể tìm kiếm. Hãy sử dụng nó để tổ chức hóa đơn, hóa đơn thẻ tín dụng và đoạn thông tin.
 • Ứng dụng cho phép bạn tạo các biến để sắp xếp những loại nội dung khác nhau một cách chính xác. Các biến bao gồm tên file, đường dẫn, ngày tháng, thuộc tính file, v.v...
 • Sau khi tổ chức một file, bạn có thể yêu cầu File Juggler upload file vào Evernote. Chọn notebook bạn muốn và thêm tag vào ghi chú.
 • Có một tab riêng gọi là Log để giúp bạn theo dõi và kiểm tra xem nó có hoạt động chính xác hay không.

6. FileBot

FileBot
FileBot

Các file được đặt tên kém, thiếu phụ đề, tên tập và không đầy đủ thông tin là một vấn đề phổ biến đối với những người thích xem phim hoặc chương trình truyền hình. FileBot là một tiện ích có thể tự động hóa nhiệm vụ tổ chức và đổi tên các file media.

FileBot có giao diện hai phần. Kéo và thả thư mục media vào cửa sổ Original Files. Trong cửa sổ New Names, nhấp vào nút Fetch Data. Ứng dụng sẽ cố gắng tự động khớp các file với dữ liệu từ các database (cơ sở dữ liệu) trực tuyến khác nhau, bao gồm TVDB, AnDB, TheMovieDB, TVmaze, v.v... Sau khi xác minh thông tin, bấm vào Rename.

Các tính năng độc đáo của FileBot bao gồm:

 • FileBot có thể quét tên file để tìm ra chương trình, phần và tập nào mà video chứa. Cách đặt tên cho các file media và sắp xếp chúng sẽ tùy thuộc vào bạn.
 • FileBot cũng cho phép bạn xem danh sách đầy đủ của mỗi tập phim truyền hình đã phát sóng. Chỉ cần tìm kiếm chương trình, chọn một nguồn và sắp xếp thứ tự.
 • Ứng dụng cũng cho phép bạn tìm kiếm và tải xuống phụ đề theo cách thủ công, xem trước chúng và khắc phục các sự cố mã hóa với những ngôn ngữ khác nhau.
 • Tìm nạp ảnh bìa, hình ảnh poster và tạo file NFO cho thư viện media. Nếu bạn sử dụng Kodi, FileBot có thể khắc phục các sự cố liên quan đến nhiều siêu dữ liệu khác nhau.

Tổ chức các file trên Windows là một công việc tẻ nhạt. Nhưng nếu bạn không dành thời gian cho công việc này, nó sẽ dẫn đến mất năng suất khi các tập tin chồng chất. Với các ứng dụng được thảo luận ở trên, bạn có thể sắp xếp các file và kiểm soát toàn bộ quá trình mà không cần quá nhiều công sức.

Thứ Tư, 20/05/2020 16:35
56 👨 4.950
0 Bình luận
Sắp xếp theo