Tên lửa 21 tấn của Trung Quốc di chuyển 28.000 km/giờ, đang mất kiểm soát và có thể rơi xuống Trái Đất trong vài ngày tới

Trường Chinh 5B (Long March 5B) được Trung Quốc phóng vào ngày 28/4 vừa qua. Tuy nhiên, Trường Chinh 5B (Long March 5B) bắt đầu bay tự do quanh Trái Đất và mất kiểm soát thay vì rơi xuống biển theo tính toán. Theo dự đoán, xác tên lửa này có thể sẽ rơi xuống Trái Đất bất kỳ lúc nào trong vài ngày tới.

Phóng tên lửa Trường Chinh 5B

Jonathan McDowell, nhà thiên văn học theo dõi các vật thể quay quanh Trái Đất chia sẻ rằng, “Theo các tiêu chuẩn hiện tại thì việc tên lửa rơi xuống Trái Đất một cách không kiểm soát là không thể chấp nhận được”. Ông cũng cho biết thêm, chưa có vật thể nào nặng hơn 10 tấn tự do rời khỏi quỹ đạo và rơi không kiểm soát từ năm 1990 tới nay.

Trường Chinh 5B có chiều dài khoảng 30m và rộng khoảng 5m. Tên lửa có thể bốc cháy trong bầu khí quyển của Trái Đất khi bay ra khỏi quỹ đạo, nhưng có thể còn sót lại những mảnh vỡ lớn.

Nhiều khả năng những mảnh còn lại của tên lửa sẽ xuống những vùng biển lớn. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng chúng sẽ rơi xuống các khu vực dân cư.

Theo Holger Krag, Giám đốc Văn phòng Chương trình An toàn Không gian của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, nếu không có bản thiết kế của vật thể thì rất khó để thống kê số lượng các mảnh vỡ từ chiếc tên lửa. Tuy nhiên, theo quy tắc ngón tay cái, thì số lượng này nằm trong khoảng 20-40% khối lượng tên lửa ban đầu.

Theo dữ liệu giám sát thời gian thực của Orbit.ing-now.com, tên lửa này hiện đang di chuyển với tốc độ "điên cuồng" 28.000 km/giờ (tương đương 7.777 mét/giây), mất khoảng 90 phút để quay 1 vòng quanh Trái Đất.

Theo Business Insider, đường đi của chiếc tên lửa này “hướng một chút về phía Bắc so với New York, Madrid, Bắc Kinh và xa hơn về phía Nam Chile và Wellington, New Zealand”. Nó có thể rơi xuống bất kỳ nơi nào trong các phạm vi này.

Trước đó vào tháng 5/2020, tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc cũng mất kiểm soát, bay ra khỏi quỹ đạo và rơi xuống Trái Đất sau 6 ngày phóng lên.

Đây không phải lần đầu tiên tên lửa của Trung Quốc bay ra khỏi quỹ đạo. Trước đó, nước này đã có một lần phóng chiếc Trường Chinh 5B vào tháng 5/2020 nhằm thử nghiệm việc đưa nguyên bản của con tàu lên quỹ đạo. Tầng trung tâm của tên lửa cũng mất kiểm soát và rơi xuống Trái Đất sau 6 ngày phóng lên. Trước khi rơi xuống do lực hút của Trái Đất tầng trung tâm tên lửa đã bay qua 2 thành phố Los Angeles và New York.

Thứ Tư, 05/05/2021 09:12
31 👨 1.012
0 Bình luận
Sắp xếp theo