Tìm hiểu về Windows 10 LTSC

Một số doanh nghiệp đang xem xét việc triển khai Long-Term Servicing Channel (Kênh phục vụ dài hạn) của Microsoft. Theo báo cáo của Dimension Research, 1 trong 5 công ty với hơn 5.000 nhân viên đã lên kế hoạch triển khai LTSC vào năm 2017 - đó là mức tăng khổng lồ 27% so với năm 2016.

Như với tất cả các lựa chọn hệ điều hành Windows 10 khác, Windows 10 LTSC có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng xem xét kỹ hơn về khái niệm đằng sau từ viết tắt LTSC và những cân nhắc cho việc áp dụng nó cho cơ sở người dùng rộng lớn hơn.

Long-Term Servicing Channel (LTSC) là gì?

Long-Term Servicing Channel (LTSC), trước đây gọi là Long-Term Service Branch (LTSB), đề cập đến một phiên bản Windows 10 chuyên dụng được thiết kế đặc biệt cho các tình huống và thiết bị yêu cầu sự nhất quán về tính năng, chẳng hạn như thiết bị đầu cuối PoS, thiết bị y tế (máy scan CAT/MRI), thiết bị điều khiển quy trình công nghiệp, ATM và thiết bị kiểm soát không lưu.

Bởi vì các hệ thống này thường được phát triển cẩn thận và thử nghiệm kỹ lưỡng cho một mục đích cụ thể, nên việc nâng cấp hệ điều hành sau mỗi 6 - 12 tháng sẽ phản tác dụng. Thay vào đó, Microsoft sẽ hỗ trợ mỗi bản phát hành LTSC trong 10 năm mà không thay đổi các tính năng trong vòng đời của nó.

Tất nhiên, các công ty đang tìm cách áp dụng Windows 10 cho những tình huống cụ thể không phải đợi tới 10 năm cho phiên bản mới. Microsoft sẽ phát hành phiên bản Windows 10 LTSC mới cứ sau 3 năm.

Long-Term Servicing Channel khác biệt rất nhiều so với Semi-Annual Channel (SAC), phiên bản cung cấp 2 bản nâng cấp tính năng trong vòng 1 năm.

Microsoft cảnh báo các doanh nghiệp hãy tránh xa việc áp dụng LTSC rộng rãi

Các doanh nghiệp hãy tránh xa việc áp dụng LTSC rộng rãi

Rất may, những dự đoán (được thực hiện trong nhiều tháng trước và sau khi phát hành Windows-as-a-Service) rằng LTSC sẽ trở thành phiên bản Windows 10 ưa thích cho nhiều doanh nghiệp đã không thành hiện thực. Có nhiều lý do tại sao các doanh nghiệp nên tránh xa phiên bản này. 3 trong số 14 lý do hàng đầu như sau:

"Windows Silicon Policy" của Microsoft có thể dẫn đến việc nâng cấp hàng năm

Windows Silicon Policy là chính sách trong đó các sản phẩm Windows sẽ được hỗ trợ về bảo mật, độ tin cậy và khả năng tương thích trên những thiết bị mới nhất có sẵn tại thời điểm phát hành. Điều này bao gồm các thế hệ phần cứng trước đây vẫn được nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) hỗ trợ.

Các phiên bản LTSC sẽ không được hỗ trợ trên phần cứng ra đời sau khi nó phát hành và do đó, không theo kịp những bản phát hành phần cứng mới như Semi-Annual Channel.

Windows 10 LTSB sẽ hỗ trợ thiết bị ra mắt tại thời điểm phát hành LTSB. Khi các thế hệ sản phẩm trong tương lai được phát hành, việc hỗ trợ sẽ được tạo ra thông qua các bản phát hành Windows 10 LTSB trong tương lai mà khách hàng có thể triển khai cho những hệ thống đó.

Theo phân tích của Gartner, điều này sẽ dẫn đến chu kỳ nâng cấp thường xuyên hơn, thậm chí hàng năm. Ngoài ra, phần cứng Surface sẽ không được hỗ trợ nữa.

LTSC không bao gồm các tính năng phát triển theo thời gian

Để đảm bảo tính liên tục, phiên bản LTSC không chứa bất kỳ tính năng nào yêu cầu thay đổi theo thời gian. Ví dụ, nó bao gồm Internet Explorer thay vì các ứng dụng Microsoft Edge, Microsoft Store, Cortana hoặc Microsoft. Điều này có nghĩa là các thiết bị đang chạy những ứng dụng năng suất, chẳng hạn như MS Office, sử dụng nhiều ứng dụng Windows Store hoặc được dùng để duyệt Internet không được sử dụng cho LTSC.

Hơn nữa, nó không hỗ trợ ConfigMgr Express Updates và cũng không cập nhật Windows Defender Advanced Threat Protection (ATP). Ngoài ra, các doanh nghiệp sẽ có khả năng phải chịu những hạn chế về hỗ trợ phần cứng và phần mềm.

Nâng cấp tại chỗ không được hỗ trợ với LTSC

Nếu đang hy vọng chạy các bản nâng cấp tại chỗ từ phiên bản Windows 7 lên Windows 10 LTSC, rất tiếc bạn không gặp may rồi. Những nâng cấp LTSC yêu cầu các file .MSI cục bộ phải được cài đặt. Do tính chất cụ thể của phiên bản Windows 10 này, các bản sửa lỗi và cải tiến hệ điều hành không bảo mật có thể không được backport.

Phiên bản Long-Term Servicing Channel của Windows 10 được phát triển hoàn toàn cho các thiết bị và tình huống không thể chịu được sự thay đổi thường xuyên. Mặc dù tránh được việc phải nâng cấp thường xuyên của các bản phát hành Windows 10 SAC, nhưng đây không phải là một lựa chọn để triển khai ở doanh nghiệp có quy mô rộng trong thời gian dài, vì nó sẽ khiến bạn phải quản lý và duy trì nhiều phiên bản hỗ trợ, cũng như phải đối mặt với những hạn chế về tính năng.

Nhưng thay vì né tránh, các doanh nghiệp nên tận dụng lợi thế của vận tốc thay đổi mới này và áp dụng những phương pháp phù hợp.

Thứ Bảy, 04/01/2020 08:09
4,67 👨 8.089
0 Bình luận
Sắp xếp theo