Tổng hợp các thủ thuật, mẹo để tăng tốc máy tính, giúp máy tính chạy nhanh hơn, giảm bớt những khó chịu cho bạn khi máy tính chạy chậm, treo, xử lý tác vụ lề mề

 • Mẹo nhỏ để sửa lỗi hiện tượng kết nối mạng chập chờn trên máy tính Mẹo nhỏ để sửa lỗi hiện tượng kết nối mạng chập chờn trên máy tính
  Hiện tại đã có rất nhiều bạn có gửi câu hỏi cho tớ rằng trên máy tính của họ, chủ yếu là Windows 8 và 8.1 hay có hiện tượng mạng chập chờn, kể cả khi kết nối bằng Wifi hoặc mạng dây. Sau khi loại trừ đi những trường hợp do phần mềm, virus, xung đột phần mềm, driver...
 • Cách biến ổ USB thành RAM cho máy tính, laptop. Bạn đã biết chưa? Cách biến ổ USB thành RAM cho máy tính, laptop. Bạn đã biết chưa?
  Khi bắt đầu thấy máy tính chạy chậm, hoặc có những triệu chứng khác như nhiệt độ tăng cao, thường xuyên bị treo đơ... thì rất có thể đó là do máy tính đã dùng hết lượng RAM trên máy tính...
 • Truy tìm “kẻ” làm cho Windows khởi động chậm Truy tìm “kẻ” làm cho Windows khởi động chậm
  Quá trình khởi động “chậm như rùa” của Windows đôi khi có thể bắt nguồn từ phần cứng như ổ cứng bị lỗi, tuy nhiên, các chương trình cài đặt trên máy khởi động cùng lúc với Windows lại là nguyên nhân chính của vấn đề này. Hy vọng bài viết dưới đây có thể giúp các bạn có thể khắc phục được tình trạng khởi động chậm của Windows.
 • Những phần mềm chống phân mảnh ổ cứng chất lượng Những phần mềm chống phân mảnh ổ cứng chất lượng
  Hiện tượng phân mảnh ổ cứng trên Windows là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc máy tính chạy chậm, ì ạch sau một thời gian sử dụng. Vì vậy, những phần mềm chống hiện tượng phân mảnh ổ cứng là điều cần thiết.
 • Cách dùng Smart Defrag chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả Cách dùng Smart Defrag chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả
  Smart Defrag là phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hoàn toàn miễn phí và hiệu quả. Phần mềm sẽ khắc phục tình trạng hoạt động chậm, không ổn định trên máy tính.
 • Bảo trì Windows hiệu quả với 5 phần mềm chuyên nghiệp Bảo trì Windows hiệu quả với 5 phần mềm chuyên nghiệp
  Việc bảo trì và tối ưu hóa hệ điều hành Windows sẽ giúp máy tính sau thời gian dài sử dụng có được hiệu suất hoạt động cao, tạo sự ổn định trong suốt quá trình sử dụng.
 • Tự động giải phóng không gian trống trên Windows 10 sau 30 ngày Tự động giải phóng không gian trống trên Windows 10 sau 30 ngày
  Nếu đang phải đối mặt với vấn đề về mặt hiệu suất máy tính Windows 10 của mình, máy tính chạy chậm,... Lời khuyên cho bạn là nên thường xuyên dọn các tập tin rác, làm trống Recycle Bin. Thực tế thì nhiều người dùng thường dọn sạch các tập tin rác trên máy tính của mình theo cách này.
 • Hướng dẫn cách nâng cấp RAM trên máy tính và Laptop Hướng dẫn cách nâng cấp RAM trên máy tính và Laptop
  Việc cài đặt thêm RAM là giải pháp tăng tốc độ máy tính hiệu quả nhất. Dù máy tính của bạn là máy tính mới đi nữa thì chỉ sau vài năm sử dụng bạn cũng sẽ phải cài đặt thêm RAM để đảm bảo tốc độ của máy tốt hơn. Bên cạnh đó các hệ điều hành mới cũng yêu cầu sử dụng thêm nhiều bộ nhớ. Khi một máy tính không đủ RAM nó sẽ trao đổi luồng dữ liệu với ổ đĩa cứng,và đó chính là nguyên nhân khiến hệ thống của bạn hoạt động "chậm chạp".
 • 12 thủ thuật tăng tốc toàn diện máy tính của bạn 12 thủ thuật tăng tốc toàn diện máy tính của bạn
  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính chạy chậm có thể do lỗi phần mềm hoặc phần cứng. Và sau một thời gian dài sử dụng máy tính, tải các chương trình về máy và cài đặt, và bạn nhận thấy rằng máy tính của mình ngày một chạy chậm dần, quá trình khởi động kéo dài cả tiếng đồng hồ mới khởi động xong, việc xử lý các ứng dụng, thao tác mất rất nhiều thời gian.
 • Dọn dẹp và tối ưu hóa Windows bằng System Ninja Dọn dẹp và tối ưu hóa Windows bằng System Ninja
  System Ninja là phần mềm có tính năng dọn dẹp và tối ưu hóa hệ thống máy tính Windows. Chương trình sẽ tiến hành kiểm tra máy tính và sau đó sẽ xóa những tập tin rác, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của hệ thống.
 • Cách vô hiệu hóa Hibernation mà không cần vô hiệu hóa Fast startup Cách vô hiệu hóa Hibernation mà không cần vô hiệu hóa Fast startup
  Trên Windows 8 và Windows 10 có 1 tính năng có tên gọi là Fast Startup để tăng tốc quá trình khởi động. Khi tính năng này được kích hoạt, Windows khởi động sẽ nhanh hơn rất nhiều.
 • Muốn tăng tốc quá trình khởi động Windows 7, hãy đọc bài viết này Muốn tăng tốc quá trình khởi động Windows 7, hãy đọc bài viết này
  Quá trình khởi động máy tính nhanh hay chậm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên nếu đang sử dụng máy tính Windows 7 và quá trình khởi động máy tính của bạn kéo dài, thậm chí kéo dài mất cả nửa tiếng đồng hồ sẽ khiến bạn cảm thấy bực mình và chỉ muốn đập tan cái máy tính của mình ra.
 • Tăng tốc Mac cũ chạy nhanh như lúc mới mua bằng các thủ thuật này Tăng tốc Mac cũ chạy nhanh như lúc mới mua bằng các thủ thuật này
  Cũng giống như máy tính Windows, sau một thời gian dài sử dụng thì Mac của bạn sẽ ngày một chậm dần. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu mỗi khi sử dụng. Vậy làm sao để có thể tăng tốc Mac chạy nhanh như lúc mới mua, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Quản trị mạng.
 • Giải phóng RAM máy tính chỉ bằng 4 câu lệnh hiệu quả Giải phóng RAM máy tính chỉ bằng 4 câu lệnh hiệu quả
  Empty Standby List sẽ giúp giải phóng không gian bộ nhớ RAM khi chỉ sử dụng 1 dòng lênh duy nhất. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều công đoạn cài đặt như những phần mềm khác, mà chỉ cần gõ lệnh mà thôi.
 • Tăng tốc kết nối Internet bằng cách sử dụng câu lệnh CMD trên WindowsXP/7/8/8.1 Tăng tốc kết nối Internet bằng cách sử dụng câu lệnh CMD trên WindowsXP/7/8/8.1
  Tốc độ kết nối Internet là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bên cạnh việc cài đặt và sử dụng thêm các ứng dụng thứ 3 để tăng tốc, bạn có thể tự thiết lập thông số cần thiết nhằm đạt hiệu quả khai thác mạng cao nhất.
 • Tăng tốc internet nhanh hơn 20% trong Windows Tăng tốc internet nhanh hơn 20% trong Windows
  Trong các phiên bản của hệ điều hành Windows, Microsoft luôn dự trữ 20% tổng lượng băng thông của hệ thống để dùng cho những mục đích khác như Windows Update và kiểm soát máy tính của người dùng. Nhưng bạn hoàn toàn có thể loại bỏ chế độ này và sử dụng được toàn bộ băng thông để tăng tốc độ kết nối internet.
 • Vô hiệu hóa tính năng nén file NTFS để tăng tốc máy tính Windows Vô hiệu hóa tính năng nén file NTFS để tăng tốc máy tính Windows
  Tính năng nén file NTFS là tính năng có sẵn trên hệ điều hành Windows. Người dùng Windows có thể sử dụng tính năng này nén các file để tiết kiệm không gian trên ổ đĩa cứng NTFS. Tuy nhiên trong một số trường hợp tính năng này lại làm giảm hiệu suất hệ thống cũng như ngốn nhiều nguồn trên hệ thống. Do đó để tăng tốc Windows, bạn nên vô hiệu hóa tính năng này đi.