Microsoft tung ra codec AV1 cho Windows 10

Microsoft vừa tung ra codec video miễn phí AV1 cho các thiết bị Windows 10. Người dùng có thể tải về từ cửa hàng trực tuyến Microsoft Store. Là một phần của chương trình thử nghiệm, cdic hiện hỗ trợ PC, Surface Hub và HoloLens.

Một điều kì lạ là codec này chỉ chạy được trên các thiết bị đã cập nhật bản Windows 10 October 2018 Update, giờ không còn nữa vì Microsoft đã thu hồi từ tháng trước sau khi gặp phải quá nhiều lỗi. Bản cập nhật này có rất nhiều lỗi nghiêm trọng.

Microsoft cho biết codec sẽ chạy mượt mà trên mọi thiết bị Windows 10 nhưng cũng có khả năng nhỏ sẽ gặp lỗi. Tuy vậy họ hứa sẽ cải thiện trong những lần cập nhật tiếp theo.

“Hãy phát video AV1 trên các thiết bị Windows 10. Đây là bản thử nghiệm cả bộ giải mã AV1 cho phép bạn phát video đã được mã hóa bằng chuẩn video AV1 phát triển bởi Alliance for Open Media”, Microsoft cho hay.

“Vì phát hành sớm nên có thể bạn sẽ gặp lỗi khi phát video AV1. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục cải thiện. Nếu cho phép ứng dụng tự động cập nhật, bạn sẽ có được bản cập nhật mới nhất khi chúng được phát hành”.

Codec AV1 hiện đã có mặt trên Microsoft Store
Codec AV1 hiện đã có mặt trên Microsoft Store

AOMedia Video 1 (AV1) là codec video được nhiều công ty công nghệ lớn hỗ trợ, như Mozilla, Google, Apple, Facebook, Microsoft, Netflix hay Nvidia. Codec này hoàn toàn miễn phí và rất hấp dẫn các công ty sản xuất phần mềm/phần cứng hỗ trợ stream video.

Các phần mềm hay hệ điều hành cần phải hỗ trợ AV1 mới phát được. Mozilla và Google hiện đã hỗ trợ AV1 trên Firefox và Chrome, các phần mềm như VLC Media Player 3.0, FFmpeg, MPC-HC đều đã hỗ trợ codec này.

Xem thêm:

Thứ Năm, 29/11/2018 08:45
51 👨 145