Microsoft mua giấy phép sử dụng độc quyền của AI đột phá GPT-3

Microsoft vừa tiếp tục củng cố mối quan hệ đối tác thân thiết với hãng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) OpenAI bằng cách mua giấy phép sử dụng độc quyền công nghệ GPT-3. Hiện tại, GPT-3 được đánh giá là trình tạo văn bản AI đột phá, tinh vi nhất trong ngành. Chưa rõ bản hợp đồng mới giữa hai công ty có giá trị là bao nhiêu.

Năm ngoái, Microsoft đã rót cho OpenAI 1 tỷ USD để trở thành đối tác độc quyền cung cấp nền tảng điện toán đám mây cho công ty này. Trong khi đó, khoản đầu tư mới cho phép Microsoft sở hữu giấy phép sử dụng độc quyền công nghệ GPT-3 của OpenAI.

GPT-3 được ra mắt hồi tháng 7 vừa rồi và là phiên bản thứ 3 của trình tạo văn bản AI mà OpenAI phát triển. Với khả năng của mình, GPT-3 đã gây ra nhiều tranh cãi trong ngành AI. Một số người lo sợ rằng công nghệ này có thể bị lợi dụng cho các mục đích xấu. Ban đầu OpenAI còn từ chối công bố công nghệ GPT vì sợ nó sẽ bị sử dụng sai mục đích.

Microsoft mua giấy phép sử dụng độc quyền của AI đột phá GPT-3
Microsoft mua giấy phép sử dụng độc quyền của AI đột phá GPT-3

GPT-3 hiện đang là trình tạo văn bản AI mạnh mẽ nhất với 175 tỷ tham số. Công nghệ này có thể tạo ra các bài viết hoàn chỉnh với chất lượng không thua kém gì con người. Thậm chí, nó còn được tùy biến để có thể thiết kế giao diện, viết ứng dụng đơn giải dựa trên yêu cầu mà người dùng thêm vào.

Phía Microsoft hy vọng rằng mối quan hệ đối tác với OpenAI sẽ giúp họ mở rộng nền tảng AI đang được hỗ trợ bởi Azure. Microsoft cũng hy vọng rằng giấy phép sử dụng độc quyền GPT-3 sẽ giúp họ tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm mới cho khách hàng. 

Mặc dù vậy, thỏa thuận này không ảnh hưởng tới việc truy cập công nghệ GPT-3 của những đối tượng khác. Những ai có nhu cầu và được OpenAI cho phép vẫn có thể truy cập GPT-3 qua API mà OpenAI cung cấp.

Theo Microsoft, giấy phép sử dụng độc quyền mà họ vừa mua sẽ cho phép họ có quyền truy cập duy nhất vào các dòng code cơ bản của GPT-3. Nhờ vậy, hó có thể tích hợp các tiến bộ kỹ thuật của GPT-3 vào các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Vì thế, trong khi mọi người đều có quyền truy cập GPT-3 qua API thì chỉ có Microsoft mới có lợi ích khi được tận dụng tất cả những tinh túy của công nghệ này. 

Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa thể biết được GPT-3 sẽ đóng góp được gì cho các sản phẩm của Microsoft. Tuy nhiên, rõ ràng là Microsoft đã nhận ra tiềm năng to lớn của công nghệ mà OpenAi đang phát triển. Do vậy, Microsoft muốn trở thành công ty đầu tiên (và duy nhất ở thời điểm hiện tại) nghiên cứu, thử nghiệm để đưa những gì tinh túy nhất của GPT-3 trở thành những thứ có ích trong thế giới thực.

Thứ Tư, 23/09/2020 10:08
31 👨 126
0 Bình luận
Sắp xếp theo