Mặt Trời nhân tạo của Trung Quốc sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020

Các nhà khoa học của Công ty nguyên tử quốc gia Trung Quốc và Viện Vật lý Tây Nam đã tạo ra được thiết bị phản ứng hạt nhân có thể coi như Mặt Trời nhân tạo. Thiết bị này đã hoàn thiện, có thể đạt đến nhiệt độ lên tới 200 triệu độ C, nóng gấp hơn 13 lần so với nhiệt độ lõi Mặt Trời. Theo Tân Hoa Xã, thiết bị này có tên gọi HL-2M và sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020. HL-2M được đặt tại thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên.

Thiết bị HL-2M đã hoàn thành vào tháng 6. Ảnh: Xinhua.
Thiết bị HL-2M đã hoàn thành vào tháng 6. Ảnh: Xinhua.

Trong các lò phản ứng hạt nhân phân hạch, năng lượng được giải phóng bằng một chuỗi phản ứng tách nguyên tử uranium. Còn với phản ứng nhiệt hạch hay hợp hạch, các nguyên tử sẽ được tổng hợp lại để tạo thành nguồn năng lượng khổng lồ.

Nếu có thể kiểm soát được phản ứng nhiệt hạch trong các thiết bị mà các nhà nghiên cứu nguyên tử tạo ra, chúng ta có thể tạo ra nguồn năng lượng vô tận và siêu sạch. Đây là điều mà các nhà khoa học nguyên tử trên khắp thế giới vẫn đang nỗ lực nghiên cứu.

Giáo sư Gao Zhe của đại học Thanh Hoa cho biết, không có gì đảm bảo mọi vấn đề đều đã được kiểm soát nhưng nếu không thử nghiệm chắc chắn sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì.

HL-2M là kết quả của sự hợp tác giữa Trung Quốc và một dự án thử nghiệm năng lượng nguyên tử quốc tế (International Thermonuclear Experimental Reactor- ITER) có trụ sở tại Pháp. Đây là siêu dự án về tổng hợp hạt nhân bao gồm các thử nghiệm ở 35 quốc gia với ngân sách dự kiến khoảng 22 tỷ USD và dự tính hoàn thành vào năm 2025.

Một dự án hợp hạch hạt nhân khác của Trung Quốc là EAST. (Ảnh: AFP / Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc).
Một dự án hợp hạch hạt nhân khác của Trung Quốc là EAST. (Ảnh: AFP / Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc).

Ngoài HL-2M, Trung Quốc còn một dự án nhiệt hạch khác mang tên EAST tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy. Lò phản ứng siêu dẫn tiên tiến này đã đạt đến nhiệt độ 100 triệu độ C.

Thứ Bảy, 30/11/2019 09:46
51 👨 845
0 Bình luận
Sắp xếp theo