Lỗ hổng trên Windows 10 từ Cortana giúp hacker mở trang web độc hại trái phép và cách khắc phục

Hai nhà nghiên cứu bảo mật Tal Be’ery và Amichai Shulman đã phát hiện ra một lỗ hổng đặc biệt nghiêm trọng xuất phát từ Cortana. Ở trạng thái mặc định, Cortana sẽ luôn ở trạng thái lắng nghe yêu cầu của người dùng, ngay cả khi ở màn hình khóa trên Windows 10, đây chính là lỗ hổng tạo cho hacker có cơ hội thao túng thiết bị và cài mã độc vào máy tính.

Đây không phải là cánh cổng duy nhất xuất phát từ Cortana trên máy tính chạy Windows 10 để hacker có thể tấn công máy tính. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn có thể dễ dàng điều khiển máy tính được bảo vệ bằng mật khẩu và đang ở màn hình khóa khi nó kết nối vào một mạng wifi. Lợi dụng lỗ hổng này, hacker có thể truy xuất vào những máy tính khác cùng chung hệ thống mạng mà máy tính mục tiêu ban đầu đang kết nối và chiếm quyền kiểm soát.

Lỗ hổng trên Windows 10 từ Cortana

Ngay sau khi được thông báo về lỗ hổng này, Microsoft đã xác nhận lỗi và giải quyết tạm thời bằng cách buộc trình duyệt trên một máy bị khóa sẽ được chuyển đến trang Bing thay vì một trang khác.

Để bảo đảm an toàn cho máy tính của mình ở thời điểm hiện tại, người dùng nên tắt ra lệnh giọng nói cho Cortana trước khi vấn đề giải quyết triệt để theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bấm vào thanh tìm kiếm của Cortana.

Bấm vào thanh tìm kiếm của Cortana

Bước 2: Truy cập Cài đặt.

Truy cập Cài đặt

Bước 3: Trong cửa sổ Settings, tìm tới mục 'Hey Cortana' -> chuyển trạng thái sang chế độ Off.

Chuyển mục 'Hey Cortana' sang trạng thái Off

Bước 4: Tiếp tục tìm tới mục 'Lock Screem' và chuyển sang trạng thái Off.

Chuyển mục 'Lock Screem' sang trạng thái Off

Xem thêm:

Thứ Sáu, 09/03/2018 10:15
31 👨 351
0 Bình luận
Sắp xếp theo