Liệu Samsung Galaxy Note 9 có thể thay thế máy tính?

Trong buổi công bố Galaxy Note 9 mới đây, Samsung rất chú trọng tới một tính năng đặc biệt: DeX. Công nghệ này là gì và có thể tạo ra đột phá gì không?

DeX là giải pháp biến điện thoại thành máy tính của Samsung, giờ có thể làm việc qua dây nối USB-C sang HDMI, giúp nó trở nên có giá trị cao hơn nhiều. Nhưng liệu nó có thực sự giúp Note 9 thay thế được máy tính?

DeX là gì?

DeX là một phần mềm ảo hóa mà Samsung phát triển cho các thiết bị di động của mình để dùng chúng như máy tính với sự hỗ trợ của các phụ kiện ngoài như màn hình, bàn phím, chuột. Phần mềm sẽ mở ra các phiên bản dùng trên máy tính của nhiều ứng dụng Samsung như Mail hay Calendar.

Các phiên bản trước của DeX cần có nhiều thiết bị rời (DeX Station, củ sạc, dây cáp) nhưng nay chỉ cần một dây cáp đơn giản. Giao diện DeX của Note 9 không có gì tiên tiến hơn trước đây nhưng giờ điện thoại có thể được dùng như bàn phím và chuột hoặc màn hình thứ hai.

Đây có lẽ là câu trả lời của Samsung cho câu hỏi liệu điện thoại của họ có thể thay thế máy tính hay không. Dù rằng chúng ta cũng chưa biết chắc Note 9 sẽ tạo ra một môi trường máy tính thứ hai như thế nào qua kết nối HDMI. Những gì người đại diện của Samsung trình bày tại sự kiện vừa qua là chưa đủ để kết luận.

Với người dùng phổ thông, hãy chào mừng chiếc PC mới

Những ai dùng máy tính với các hoạt động bình thường như kiểm tra email, mua sắm trực tuyến, xem phim hay dùng mạng xã hội thì chiếc điện thoại này có thể thực hiện mọi tác vụ không kém máy tính.

Như vậy, Note 9 có thể trở thành thiết bị giải trí, chơi game mà không tốn quá nhiều tiền mua thiết bị chuyên cho các hoạt động đó, hoặc các thiết bị bổ sung như chuột, bàn phím như với bản DeX trước vì giờ Note 9 có thể đóng vai trò thay thế. Samsung đang hướng tới trải nghiệm màn hình thứ hai thay vì bắt chước trải nghiệm desktop. Trong lúc trình chiếu trên màn hình lớn chẳng hạn, bạn vẫn có thể dùng điện thoại như bình thường.

Có thể dùng điện thoại làm việc khác khi đang chiếu trên màn hình lớn
Có thể dùng điện thoại làm việc khác khi đang chiếu trên màn hình lớn

Ngoài việc có thể dùng bàn phím trên màn hình điện thoại và dùng nó làm trackpad, cần lưu ý là không thể sạc điện thoại bằng cáp khi đang ở chế độ DeX nên bạn sẽ cần sạc không dây.

Người dùng yêu cầu cao thì sao?

Tất nhiên người dùng yêu cầu cao sẽ cần hỗ trợ bàn phím và chuột rời, và như đã nói, Samsung DeX hỗ trợ kết nối thông qua Bluetooth. Sạc không dây không phải khoản tiền đầu tư quá lớn nếu bạn phải dùng thường xuyên.

Tuy vậy, Note 9 sẽ không thể thay thế laptop hay máy tính để làm việc hay với các game thủ. Chip Snapdragon có thể mạnh nhưng không đủ để xử lý các bảng tính Excel quá phức tạp hay render video.

Samsung nói rằng Galaxy Note 9 có thể thay thế laptop/máy tính của bạn nhờ Samsung DeX. Với người dùng yêu cầu cao, đây không phải lựa chọn đủ tầm nhưng với người dùng phổ thông, rất có khả năng DeX giúp Galaxy Note 9 trở thành một thiết bị tất cả-trong-một.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 10/08/2018 17:38
51 👨 914
0 Bình luận
Sắp xếp theo