Xuất hiện lỗ hổng Covert Redirect, bản sao của "Trái tim rỉ máu"

Một nghiên cứu sinh tại trường Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) vừa phát hiện một lỗ hổng bảo mật tồn tại trong phần mềm mã nguồn mở đang được rất nhiều website sử dụng.

Thông tin mới nhất cho thấy lỗ hổng này ảnh hưởng đến cả Google, Facebook, Microsoft, LinkedIn, PayPal và một số công ty lớn khác.

Xuất hiện lỗ hổng Covert Redirect, bản sao của "Trái tim rỉ máu"

Wang Jing, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Nanyang là người phát hiện ra lỗ hổng đang tồn tại trong công cụ đăng nhập mã nguồn mở OAuth và OpenID. Wang Jing gọi lỗ hổng này là "Covert Redirect" (tạm dịch là Bí mật chuyển hướng). Hacker có thể gài mã độc ẩn dưới dạng một cửa sổ pop-up, hiện ra khi người dùng đăng nhập vào một website có lỗ hổng. Chẳng hạn như khi người dùng gõ địa chỉ Facebook, một cửa sổ pop-up hiện ra yêu cầu điền tên đăng nhập và mật khẩu. Nếu người dùng đưa thông tin vào thì những thông tin ấy sẽ "bí mật chuyển hướng" đến hacker.

Thông thường, hacker hay sử dụng một đường link website giả mạo để lừa người dùng truy cập vào. Nhưng với lỗ hổng "Bí mật chuyển hướng", tin tặc có thể dùng chính địa chỉ website thật để moi thông tin mà không cần phải tạo ra một đường link giả mạo.

Wang Jing cho biết anh đã liên hệ với Facebook để thông báo về lỗ hổng nói trên, và câu trả lời mà anh nhận được là: "Chúng tôi đã nhận thức được nguy cơ tồn tại trong OAuth 2.0. Việc chữa lỗi này không thể thực hiện trong một sớm một chiều".

Facebook không phải là website duy nhất bị ảnh hưởng. Wang cũng đã liên hệ với Google, LinkedIn và Microsoft để nghe câu trả lời. Google, vốn đang sử dụng phần mềm OpenID, đã thông báo với anh rằng lỗ hổng này đang được họ xem xét. Còn Microsoft cho biết hãng này đang tiến hành điều tra về các điểm yếu trong hệ thống, tuy nhiên lỗ hổng nói trên nằm trong máy chủ tên miền của bên thứ ba, không phải trên website của Microsoft.

PayPal cũng nằm trong danh sách mà Wang đưa ra. Trong một thông cáo đăng trên blog, hãng này cho biết: "Khi sử dụng OAuth 2.0/OpenID, chúng tôi đã thiết kế các biện pháp bảo mật bổ sung. Những biện pháp này giúp chúng tôi bảo vệ khách hàng trước các lỗ hổng tiềm tàng". Tuy nhiên, PayPal từ chối tiết lộ cụ thể về các biện pháp bảo mật mà hãng này áp dụng.

Xuất hiện lỗ hổng Covert Redirect, bản sao của "Trái tim rỉ máu"

Theo Wang, để tránh nguy cơ bị mất thông tin, người sử dụng nên cảnh giác khi truy cập vào một website mà hiện ra cửa sổ pop-up yêu cầu đăng nhập Facebook hoặc Google. Người sử dụng nên đóng cửa sổ này ngay lập tức để tránh nguy cơ thông tin cá nhân bị "bí mật chuyển hướng".

Thứ Hai, 05/05/2014 08:42
31 👨 245
0 Bình luận
Sắp xếp theo