Microsoft có thể yêu cầu mức RAM cơ bản 16GB cho máy tính Windows '12' được gắn nhãn “AI PC”

Trendforce, một công ty chuyên nghiên cứu và phân tích thị trường công nghệ, cho biết Microsoft đang có kế hoạch nâng cao yêu cầu phần cứng tối thiểu đối với những chiếc PC AI sẽ phụ thuộc nhiều vào các tính năng hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo. Trendforce tuyên bố 16GB sẽ là mức RAM cơ bản cho các máy tính AI chạy Windows thế hệ tiếp theo, dự kiến sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2024.

"PC AI dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng dung lượng bộ nhớ PC trung bình, và tăng tỷ lệ sử dụng DRAM LPDDR trong PC. Microsoft sẽ đặt mức cơ sở cho DRAM trong PC AI là 16GB. Về lâu dài, TrendForce dự đoán rằng PC AI sẽ là nhân tố xúc tác cho sự phát triển nhu cầu hàng năm về dung lượng DRAM tăng lên của PC, cùng với đó là xu hướng nâng cấp của người tiêu dùng cũng góp phần thúc đẩy xu hướng này.

Chung quan điểm, chuyên trang công nghệ Tom's Hardware cũng tuyên bố rằng ngoài 16GB RAM, PC AI sẽ cần ít nhất 40 TOPS (thước đo hiệu suất cho sức mạnh tính toán) để đảm bảo hiệu suất trên thiết bị đủ linh hoạt và phù hợp với huy hiệu "AI PC".

Đến lúc này, Microsoft vẫn chưa chính thức thừa nhận sự tồn tại của cái gọi là Windows "12", nên có quá nhiều điều chưa biết để đưa ra một tuyên bố dứt khoát. Không rõ liệu công ty Redmond có kế hoạch chặn các thiết bị có RAM 8GB trở xuống cập nhật lên phiên bản Windows thế hệ tiếp theo, hay sẽ chỉ giới hạn 16GB là yêu cầu bắt buộc đối với trải nghiệm hỗ trợ AI trên các thiết bị mới có Windows "12" ngay từ đầu. Hiện tại, Windows 11 sẽ không thể cài đặt, ít nhất là không có mod, nếu hệ thống của người dùng có RAM dưới 4GB.

Microsoft có thể yêu cầu mức RAM cơ bản 16GB cho máy tính Windows '12' được gắn nhãn “AI PC”

Các yêu cầu phần cứng cụ thể vẫn là chủ đề được đồn đoán dựa trên tin đồn, nhưng bạn có thể chắc chắn rằng một số tính năng sắp tới trên Windows sẽ yêu cầu có bộ xử lý thần kinh (NPU) và phần cứng chuyên dụng được tích hợp trong các chip mới nhất của Intel, Qualcomm và AMD.

Điều thú vị là tính đến thời điểm hiện tại, Intel là công ty duy nhất có chip không thể đáp ứng yêu cầu 40 TOPS của Windows 12 như tin đồn — Dòng Meteor Lake chỉ có thể đạt được 34 TOPS. Tuy nhiên, "The blue camp" kỳ vọng thế hệ vi xử lý tiếp theo sẽ tăng gấp ba lần giá trị đó. Bộ xử lý Ryzen 8000 của AMD được đồn đại là có khả năng đạt 45 TOPS và mức hiệu suất tương tự cũng được mong đợi từ nền tảng Snapdragon X Elite của Qualcomm.

Microsoft vẫn chưa quyết định nên gọi Windows thế hệ tiếp theo là gì. Theo báo cáo, 16GB RAM là mức cơ bản cho PC AI, việc giữ thương hiệu Windows 11 là điều hợp lý. Các PC hiện tại có thể tiếp tục nhận được bản cập nhật và tính năng mới (ngay cả những PC có 8GB trở xuống), trong khi nhưng thiết bị mới có phần cứng mạnh hơn sẽ được trải nghiệm nhiều ứng dụng AI mạnh mẽ hơn. Đây không phải là một khái niệm mới trong thế giới của Microsoft. Còn nhớ Windows Vista và chủ đề Aero yêu cầu GPU mạnh hơn thông thường.

Chủ Nhật, 28/01/2024 01:32
42 👨 641
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ