Neuralink có thể cấy chip lên não người vào cuối năm nay

Mới đây, Elon Musk đã đưa ra thông báo trên Twitter về việc Neuralink đang lên kế hoạch thử nghiệm cấy chip lên não người vào cuối 2021.

Neuralink của Elon Musk đang chuẩn bị việc cấy chip lên não người sẽ được tiến hành vào cuối năm nay. Ảnh: Cnet.
Neuralink của Elon Musk đang chuẩn bị việc cấy chip lên não người sẽ được tiến hành vào cuối năm nay. Ảnh: Cnet.

Thông báo của Elon Musk được đưa ra sau khi Neuralink thử nghiệm thành công việc cấy chip lên não của một con khỉ có tên gọi là Pager. Sau khi được cấy chip, con khỉ có thể chơi game như người mà không cần dùng thiết bị điều khiển truyền thống.

Elon Musk rất tự hào về thành tựu của Neuralink và liên tục nhắc tới nó trên Twitter. Tuy nhiên, giới khoa học lại không đánh giá cao thành tựu này của Neuralink bởi cho rằng việc khỉ điều khiển máy tính bằng trí não đã có cách đây 20 năm.

Trước đó, kế hoạch cấy chip não trên người của Neuralink dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối năm 2020 nhưng đã bị trì hoãn cho tới nay.

Neuralink là một công ty công nghệ thần kinh, phát triển giao diện não–máy tính cấy ghép được thành lập bởi Elon Musk và những người khác vào tháng 7/2016.

Mục đích ban đầu của Neuralink là cấy ghép chip vào não để giúp con người khôi phục thị lực, tình trạng chân tay tê liệt, các vấn đề về mất trí nhớ... Nhưng sau này, ông nhận ra dự án còn làm được nhiều việc hơn thế và đặt mục tiêu hệ thống có thể giúp con người tải các ý tưởng, dữ liệu và thông tin giống máy tính thông qua trí tuệ nhân tạo (AI). Tức là con người và AI sẽ "cộng sinh" với nhau.

Thứ Tư, 14/04/2021 11:06
31 👨 791
0 Bình luận
Sắp xếp theo