QR code của app PC Covid chứa thông tin cá nhân đừng share công khai trên Facebook

Ứng dụng PC Covid vừa được tung ra cho người dùng Việt. Dự kiến, đây sẽ là ứng dụng duy nhất hỗ trợ người dùng nước ta trong việc phòng, chống đại dịch Covid-19.

Giống như các ứng dụng phòng, chống Covid trước đây, PC Covid có tích hợp tính năng tạo mã QR (QR code) cá nhân cho người dùng. Mỗi người dùng sẽ được cấp một mã QR cố định, duy nhất.

Mã QR này được dùng để khai báo y tế, cung cấp thông tin tiêm chủng Covid... Vì thế, nó chứa rất nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm của bạn gồm họ tên đầy đủ, ngày sinh, số CCCD (CMT)...

Không chỉ PC Covid, ứng dụng VNEID cũng sử dụng các mã QR chứa thông tin nhạy cảm của các cá nhân. Các mã QR này lưu thông tin người dùng dưới dạng văn bản thuần túy, không có mã hóa. Chỉ cần vài thao tác decode (giải mã) căn bản là kẻ xấu đã có thể thu thập được các thông tin trên từ mã QR.

Chính vì thế, việc chia sẻ công khai mã QR của cá nhân trên app PC Covid lên mạng xã hội tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Share công khai mã QR trên app PC Covid trên internet đồng nghĩa với việc bạn đang tự tay dâng thông tin cá nhân nhạy cảm của mình cho kẻ khác.

Ngoài ra, bạn cũng không nên in mã QR ra ngoài, khi nào cần dùng thì hãy bật ứng dụng lên quét sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Bên cạnh việc nâng cao ý thức người dùng, hy vọng rằng các ứng dụng sẽ sớm được nâng cấp về khả năng bảo mật. Ngoài ra, nếu muốn share bạn có thể xóa, che đi một phần của mã QR để làm hỏng nó khiến công cụ không thể giải mã được.

Thứ Sáu, 01/10/2021 10:06
4,33 👨 1.599
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ