Google giới thiệu bàn phím cho người khiếm thị trên Android, không yêu cầu phần cứng bổ sung

Thông thường đối với những người mù hoặc khiếm thị, việc có thể thao tác nhập liệu trên màn hình cảm ứng của máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh thường đòi hỏi các hệ thống phụ kiện chữ nổi vật lý khá “cồng kềnh” - không những tốn kém mà còn không thuận lợi khi sử dụng trong một số tình huống đơn giản như nhắn tin hoặc gọi điện thoại.

Để giúp việc sử dụng thiết bị Android trở nên dễ dàng hơn đối với người khiếm thị, Google vừa giới thiệu nền tảng bàn phím chữ nổi TalkBack mới - một dạng bàn phím ảo được tung ra cho các thiết bị chạy Android 5.0 trở lên.

Google cho biết đội ngũ nghiên cứu của họ đã hợp tác với các nhà phát triển chữ nổi hàng đầu, kết hợp thu thập ý kiến đánh giá từ người dùng để cho ra mắt nền tảng mới này, với nhiều tính năng hữu ích và đặc biệt dễ sử dụng đối với bất kỳ ai đã từng làm quen với chữ nổi trước đây.

“Nền tảng này sử dụng bố cục 6 phím tiêu chuẩn và mỗi phím đại diện cho một trong 6 dấu chấm chữ nổi, khi bạn gõ, tạo bất kỳ chữ cái cũng như ký hiệu nào. Ví dụ, để nhập một chữ “A”, bạn nhấn vào dấu chấm 1, để gõ một chữ “B”, bạn nhấn vào cả dấu chấm 1 và 2, nhấn vào dấu chấm 1 và 4 để nhập chữ "C".

Nhập liệu trên bàn phím chữ nổi ảo
Nhập liệu trên bàn phím chữ nổi ảo

Bàn phím TalkBack sẽ hoạt động trên bất kỳ trường văn bản nào trong Android, đồng thời cũng cho phép người dùng thực hiện một loạt thao tác cơ bản như xóa các chữ cái và từ, thêm dòng hoặc gửi văn bản.

Việc bật và tắt bàn phím chữ nổi sẽ tương tự như chuyển đổi giữa các bàn phím quốc tế. Tuy nhiên, các cử chỉ TalkBack khác sẽ không được hỗ trợ khi bàn phím chữ nổi Braille được kích hoạt.

TalkBack là một tiện ích được phát triển hướng đến đối tượng người dùng khiếm thị, cung cấp các tính năng phản hồi bằng giọng nói về mọi thao tác của người dùng, cũng như đọc to các thông báo trên hệ thống. Nó có thể được kích hoạt theo nhiều cách khác nhau, dễ nhất là nhấn cùng lúc cả 2 phím âm lượng trong 3 giây (trong nhiều trường hợp, bạn có thể phải bật phím tắt trợ năng trên thiết bị, tùy vào bản tùy biến Android mà bạn đang sử dụng).

Sau khi TalkBack đã được bật, bạn có thể điều hướng đến Accessibility > TalkBack > Settings và chọn Braille keyboard (bàn phím chữ nổi). Sau đó, bạn có thể mở một ứng dụng có trường văn bản, chẳng hạn như Gmail, di chuyển tiêu điểm sang trường chỉnh sửa và chọn chuyển đổi phương thức nhập liệu.

Tính năng này hiện chỉ hỗ trợ chữ nổi cấp 1 và 2 bằng tiếng Anh hợp nhất.

Để tìm hiểu thêm về cách sử dụng bàn phím ảo Braille, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của Google tại ĐÂY.

>> Ứng dụng bàn phím tốt nhất cho Android

Chủ Nhật, 19/04/2020 23:17
51 👨 1.146
0 Bình luận
Sắp xếp theo