5 sự thật về Wikipedia có thể bạn chưa biết

Wikipedia là trang web được truy cập nhiều thứ 6 trên thế giới, là nguồn mà vô số người tìm kiếm thông tin. Nhưng có một số lỗ hổng trên Wikipedia mà có thể ngày càng lớn. Dưới đây là một số sự thật đáng ngạc nhiên về Wikipedia.

1. Được cho là do các chuyên gia viết

Wikipedia là một nhánh của dự án Nupedia – bách khoa toàn thư về Internet được phát triển bởi nhà kinh doanh Internet Jimmy Wales và nhà triết học Larry Sanger. Nupedia được cho là một bách khoa toàn thư miễn phí. Nơi mà các chuyên gia đăng các bài báo của mình.

Tuy nhiên, quá trình bình duyệt trên Wikipedia diễn ra chậm, chỉ có ít hơn 24 bài báo trên một năm. Do đó, triết gia Sanger đề nghị tạo ra một phiên bản mà bất kỳ ai cũng có thể đóng góp ý kiến mà không cần sự giám sát biên tập.

“Ý tưởng ban đầu của tôi là Wikipedia được lập ra như một phần của Nupedia, nó là một cách để mọi người đóng góp vào dòng chảy kiến thức mà có thể được đưa vào Nupedia” – triết gia Sanger chia sẻ.

Ra mắt vào ngày 15 tháng 1 năm 2001, Wikipedia đã vụt sáng như một ngôi sao. Có 6.000 bài báo được đăng chỉ sau 6 tháng kể từ khi được thành lập và tăng lên thành 13.000 bài sau đó 4 tháng. Vào đầu năm 2017, đã có 40 triệu bài báo với 293 ngôn ngữ đã được đăng trên Wikipedia.

2. Một số người cho rằng Jimmy Wales đã viết tất cả trên Wikipedia

Jimmy Wales - người đồng sáng lập Wikipedia.
Jimmy Wales - người đồng sáng lập Wikipedia.

Năm 2006, ông Wales xuất hiện trong chương trình đố vui “Wait Wait… Don’t Tell Me!” của NPR và chia sẻ rằng ông thường nhận được 2 loại email. Một loại yêu cầu ông sửa những gì có trên Wikipedia. Loại còn lại là suy nghĩa của mọi người về Wikipedia, họ nghĩ trang web này có liên quan gì đó đến Wicca – một loại tà giáo. Sự thật là mọi thứ trên Wikipedia không phải hoàn toàn do ông viết.

3. Không phải mọi thứ đều được đề cập trên trang web

Có vẻ khó tin rằng có những chủ đề không được Wikipedia đề cập, nhưng điều đó vẫn tồn tại trong thế giới của chúng ta. Một nghiên cứu cho thấy, chỉ có khoảng 15,6% tiểu sử là về phụ nữ trên Wikipedia. Hầu hết các chủ đề xuất hiện trên trang web này đều là do nam giới viết và vận hành.

4. Nó chính xác hơn bạn nghĩ

Trong nhiều năm, các giáo sư đại học và nhà báo đã nói với sinh viên và nhân viên của họ rằng không nên dựa vào Wikipedia vì bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa và viết ở trên đó.

Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy, các thông tin về thuốc trên trang web này chính xác đến 99,7% so với thông tin trong sách giáo khoa.

Một nghiên cứu khác vào năm 2005 đã xem xét một số bài báo về các chủ đề khác nhau và nhận thấy Wikipedia có độ chính xác như Bách khoa toàn thư Britannica.

5. Thiết bị di động gây hại cho Wikipedia

Nhiều báo cáo cho biết, số lượng người biên tập Wikipedia đã giảm trong nhiều năm. Trước đây, nguyên nhân dẫn đến điều này là do văn hóa công sở. Tuy nhiên, bây giờ là do điện thoại thông minh.

Thật khó để viết và chỉnh sửa văn bản dài và phức tạp trên màn hình nhỏ. Bên cạnh đó, giao diện chỉnh sửa cho bản di động của Wikipedia cũng không thực sự hữu dụng. Liệu sự sụt giảm biên tập viên này có làm cho Wikipedia kém tin cậy hay không thì vẫn còn đang được xem xét.

Thứ Sáu, 16/04/2021 21:47
52 👨 716
0 Bình luận
Sắp xếp theo