Huawei có thêm 3 tháng “chạy đà” trước khi lệnh cấm của Mỹ có hiệu lực

Theo thông báo mới nhất được Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra vào rạng sáng nay 19/11, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tiếp tục cấp phép để các công ty viễn thông, công nghệ Mỹ có thể giao dịch với Huawei bình thường trong vòng 90 ngày tới.

Trước đó vào đầu năm nay, giới chức Hoa Kỳ đã ban hành văn bản yêu cầu các doanh nghiệp nước này hạn chế tối đa việc mua thiết bị điện tử, viễn thông từ các nhà cung cấp đến từ Trung Quốc, với lý do lo ngại các hoạt động gián điệp điện tử. Quyết định này được coi là cú đánh trực diện đầu tiên mà chính quyền của ông Trump nhắm vào Huawei - nhân tố được cho là có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, đồng thời luôn là đối tượng “đứng mũi chịu sào” trong cuộc chiến thương mại giữa 2 cường quốc đứng đầu thế giới ở thời điểm hiện tại.

Tất nhiên phía Huawei phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng mình là nạn nhân của sự cạnh tranh không công bằng trong kinh doanh. Sự việc leo thang đến đỉnh điểm khi Nhà Trắng đưa Huawei vào "danh sách đen", yêu cầu toàn bộ các công ty trong nước ngừng giao dịch với tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, trước phản ứng từ phía cộng đồng doanh nghiệp, ngay sau đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã phải cấp giấy phép tạm thời trì hoãn lệnh cấm trong 3 tháng để các công ty viễn thông vẫn đang sử dụng hạ tầng Huawei có thời gian chuyển đổi công nghệ.

Mỹ hoãn lệnh cấm Huawei thêm 3 tháng

Giấy phép này đã hết hạn vào tháng 8, sau đó được gia hạn đến ngày 19/11 do nhiều công ty Mỹ chưa thể theo kịp tình hình. Như vậy, với tuyên bố mới nhất từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ, lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump đối với Huawei sẽ tiếp tục bị trì hoãn thêm 3 tháng và dự kiến có hiệu lực sau ngày 16/02/2020. Điều này khiến nhiều người hoài nghi về tiềm lực thực sự của Mỹ khi phát động một cuộc chiến trong lĩnh vực công nghệ với Trung Quốc mà đại diện ở đây chính là Huawei.

Quyết định trì hoãn lệnh cấm được phía Mỹ đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa nước này và Trung Quốc có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Bất chấp mối quan ngại về vấn đề an ninh quốc gia của các nhà lập pháp, Tổng thống Trump cho rằng số phận của Huawei có thể là quân bài chiến lược mà ông sẽ đặt trên bàn đàm phán với người đồng cấp Trung Quốc.

Trong một động thái liên quan, đại diện Huawei một lần nữa tái khẳng định việc gia hạn thời gian cấm vận hoàn toàn không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Thứ Năm, 28/11/2019 09:37
52 👨 57