Google sẽ rà soát lại tất cả các ứng dụng Android yêu cầu quyền truy cập vị trí

Android 10 mang đến nhiều tính năng mới đáng giá, trong đó có các tính năng tập trung vào quyền riêng tư như khả năng chặn ứng dụng thu thập dữ liệu vị trí khi không sử dụng. Điều này là vô cùng cần thiết trong bối cảnh hoạt động thu thập dữ liệu trái phép và lạm dụng quyền riêng tư đang diễn ra phức tạp như hiện nay. Với Android 11, Google sẽ cung cấp cho người dùng khả năng quản lý thông tin vị trí còn nghiêm ngặt hơn. Công ty Mountain View sẽ thực hiện một vài thay đổi về chính sách quản lý trên Android và Google Play Store, đặc biệt là đối với các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vị trí trong nền.

Android 11

Google tuyên bố rằng họ đã phát hiện ra vô số trường hợp ứng dụng Android yêu cầu truy cập dữ liệu vị trí trong nền thì mới có thể hoạt động được, nhưng trên thực tế các ứng dụng này lại hoàn toàn không cần sử dụng đến dữ liệu vị trí. Nói cách khác, đây là hành vi gian lận, thu thập dữ liệu người dùng trái phép. Để ngăn chặn tận gốc các hành vi như vậy, gã khổng lồ tìm kiếm sẽ cập nhật thêm một số điều khoản, chính sách mới cho Play Store nhằm đảm bảo rằng các nhà phát triển phải có được sự chấp thuận từ Google trước khi các ứng dụng của họ được phép truy cập vào dữ liệu vị trí người dùng.

Các yếu tố mà Google sẽ xem xét phê duyệt bao gồm:

  • Liệu các tính năng có cung cấp giá trị rõ ràng cho người dùng?
  • Liệu người dùng có muốn ứng dụng truy cập dữ liệu vị trí của họ trong nền không?
  • Đây có phải là tính năng quan trọng đối với mục đích chính của ứng dụng?
  • Liệu có thể cung cấp trải nghiệm tương tự mà không cần truy cập vào ứng dụng vị trí trong nền hay không?

Để đảm bảo tính công bằng, chính các ứng dụng do Google phát triển cũng sẽ được đánh giá theo các tiêu chí này.

Ngoài ra để giúp các nhà phát triển ứng dụng chủ động gửi ý kiến cũng như đề xuất phê duyệt và nhận phản hồi, Google đã công bố lộ trình thay đổi chính sách cụ thể như sau:

  • Tháng 4: Chính thức cập nhật chính sách xét duyệt ứng dụng truy cập trị trí trên Google Play.
  • Tháng 5: Nhà phát triển có thể yêu cầu phản hồi về trường hợp ứng dụng của họ thông qua Play Console với thời gian trả lời ước tính là 2 tuần, tùy thuộc vào khối lượng công việc.
  • Ngày 3 tháng 8: Tất cả các ứng dụng mới được gửi tới Google Play mà có yêu cầu truy cập vị trí trong nền sẽ cần phải được phê duyệt.
  • Ngày 2 tháng 11: Tất cả các ứng đang tồn tại có yêu cầu truy cập vị trí trong nền sẽ bị rà soát lại. Những trường không đáp ứng yêu cầu sẽ bị xóa khỏi Google Play.
Thứ Năm, 27/02/2020 15:44
31 👨 213
0 Bình luận
Sắp xếp theo