Dự đoán thời gian sử dụng pin laptop của Windows chẳng bao giờ chính xác và đây là lý do

Hầu hết những người dùng laptop đều từng gặp trường hợp Windows vừa hiện thời gian sử dụng pin còn 2 giờ nữa mà năm phút sau thì nhảy lên 5 giờ hoặc có khi còn khoảng 1 giờ. Vì sao thời gian này lại nhảy “lung tung” như vậy?

Thông thường, để đưa ra thời gian bạn có thể sử dụng máy, Windows sẽ theo dõi hoạt động của máy trong vài phút trước đó rồi tính toán dựa trên dung lượng pin còn lại và đưa ra ước lượng.

Tùy vào số lượng cũng như độ “nặng” của các chương trình bạn đang mở và lượng thời gian này sẽ khác nhau. Đây chính là nguyên nhân khiến Windows báo lúc còn ít thời gian, lúc thì nhiều thời gian với cùng một mức phần trăm pin.

Ví dụ, khi người dùng chỉnh màn hình máy tính ở độ sáng cao nhất và chơi game, thời gian Windows dự đoán sẽ chỉ còn 3 giờ. Nhưng với cùng mức phần trăm pin đó mà người dùng chỉnh độ sáng màn hình thấp nhất và chỉ mở vài tab Chrome thì thời gian sử dụng được hơn 5 giờ nữa.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến thời gian ước tính này của Windows chính là số lượng tác vụ chạy ngầm trên máy. Càng nhiều tác vụ chạy ngầm thì thời gian ước tính còn lại sẽ càng ít đi dù bạn không mở quá nhiều chương trình. Tóm lại, Windows chỉ có thể dự đoán dựa trên tình trạng hiện tại chứ không thể dự đoán chính xác tương lai.

Chai pin sau một thời gian sử dụng cũng là một trong những lý do khiến Windows dự đoán sai thời gian sử dụng máy. Một số trường hợp Windows hiện pin còn khoảng 20%, thông thường có thể dùng được thêm vài chục phút nhưng do pin bị chai nên chỉ 5 phút sau là sập nguồn.

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần cắm sạc đầy 100%, chờ pin nguội lại rồi rút sạc ra, sử dụng đến khi nào hết pin và sạc pin đầy một lần nữa để Windows “hiểu” viên pin của bạn đã chai đến mức nào, dung lượng thực thế của viên pin còn bao nhiêu và dự đoán chính xác hơn.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể kiểm tra mức sức khỏe và dung lượng của viên pin theo hướng dẫn trong bài “Làm sao để biết pin laptop bị chai, sắp hỏng?”.

Thứ Bảy, 28/03/2020 07:59
32 👨 4.112
0 Bình luận
Sắp xếp theo