Văn khấn Vu Lan, bài cúng lễ Vu Lan

Hàng năm, khi đến mùa Vu Lan, những người con trên mọi miền Tổ quốc lại tỏ lòng biết ơn, báo ân, báo hiếu đến cha mẹ mình. Lễ Vu Lan cũng trùng với ngày rằm tháng 7 Xá Tội vong nhân theo phong tục Á Đông.

Vào ngày lễ Vu Lan tại Việt Nam, thường có nghi thức Bông Hồng Cài Áo. Tức là cài bông hồng cho những ai còn mẹ và bông trắng cho những ai đã mất mẹ, nhắc nhở về lòng hiếu thảo và tình người.

van khan vu lan

Lễ cúng ngày rằm tháng 7 thường có gà trống nguyên con và xôi hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng, rượu, chè, trái cây, bình hoa tươi. Ngoài ra trên mâm cơm cúng gia tiên thường cúng món mặn hoặc món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống. Dưới đây là văn khấn lễ Vu Lan, bài cúng lễ Vu Lan.

Bài khấn lễ Vu Lan tại nhà

lễ khấn vu lan

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.
Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn gia tiên trong lễ Vu Lan

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy đức Bản gia Đông trù tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Kính lạy chư vị Tổ tiên

Kính lạy chư vị Hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm …. (Âm lịch)

Tín chủ con là…. cùng toàn gia quyến.

Nhân tiết Trung nguyên động lòng nhớ tới công đức rộng lớn của Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, dạy dỗ chúng con nên người.

Quả là đức cù lao khôn báo, công trời biển khó đền.

Trước linh toạ cúi xin lượng trên thương xót. Linh thiêng giáng lâm chứng giám tấm lòng thành, thụ hưởng lễ vật cùng với kim ngân minh y. Phù hộ độ trì cho con con, cháu cháu được đắc tài, đắc lộc, mọi việc hanh thông, sở cầu như ý, gia đạo hưng long.

Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất trên đất này, nhân lễ Vu Lan cùng về hâm hưởng.

Kính mong chư vị chấp lễ chấp bái, chấp kêu, chấp cầu.

Đồng lai giám cách.

Kính cẩn dâng lời.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Trên đây là văn khấn lễ Vu Lan 2021 ý nghĩa nhất. Nhân dịp lễ Vu Lan 2021, bạn hãy gửi đến bố mẹ mình những lời yêu thương và ý nghĩa nhất đến bố mẹ mình để thể hiện lòng hiếu thảo và truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Xem thêm:

Chủ Nhật, 22/08/2021 11:35
31 👨 211
0 Bình luận
Sắp xếp theo