Thước Lỗ Ban là gì? Cách sử dụng thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là gì

Thước Lỗ Ban là loại thước được sử dụng để đo đạc có liên quan tới phong thủy khi xây dựng.

Theo quan niệm dân gian, khi xây hoặc sửa nhà, ngoài việc xem phong thủy về cung và hướng, chúng ta còn lựa chọn các kích thước phong thủy, với niềm tin rằng điều đó mang lại may mắn cho gia chủ. Lỗ Ban là thước đo cho các kích thước đó.

Trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, để người sử dụng biết được kích thước nào là xấu nên tránh và kích thước phong thủy đẹp nên sử dụng.

Các loại thước Lỗ Ban thông dụng

Trên thước Lỗ Ban, có chia các cung, trong đó kích thước đẹp, phong thủy sẽ ứng với cung màu đỏ, kích thước xấu sẽ ứng với cung màu đen.

Thước Lỗ Ban

Có 3 loại thước Lỗ Ban phổ biến ứng với các công dụng khác nhau:

  • Thước Lỗ Ban 52,2cm: Dùng để đo kích thước rỗng hay còn gọi là kích thước thông thủy trong nhà như cửa chính, giếng trời, cửa sổ, ô cửa sổ, ô thoáng...
  • Thước Lỗ Ban 42,9cm: Dùng để đo kích thước đặc, các chi tiết xây dựng, đồ nội thất trong nhà như kích thước phủ bì khối nhà, bếp, bậc, kệ, giường, tủ...
  • Thước Lỗ Ban 38,8cm: Dùng để đo âm phần như bàn thờ, tủ thờ...

Ý nghĩa của các cung trong thước Lỗ Ban

Cách xem thước Lỗ Ban 52,2cm

Thước có chiều dài 520mm, chia làm 8 cung lớn (4 cung tốt và 4 cung xấu), mỗi cung dài 65mm, theo thứ tự từ trái sang phải gồm: Quý nhân, Hiểm họa, Thiên tai, Thiên tài, Nhân lộc, Cô độc, Thiên tặc, Tể tướng.

Quý nhân, Hiểm họa

Thiên Tai, Thiên tàiNhân lộc, Cô độcThiên tặc, Tể tướng

Cách xem thước Lỗ Ban 42,9cm

Thước có chiều dài 492mm, chia thành 8 cung lớn (4 tốt và 4 xấu), mỗi cung dài 53,625mm, theo thứ tự từ trái qua phải gồm Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng.

Tài, BệnhCung Ly, Cung Nghĩa

Cung Quan, Cung Nạn

Cung Hại, Cung Mạng

Cách xem thước Lỗ Ban 38,8cm

Thước có chiều dài 388mm, chia thành 10 cung lớn (6 cung tốt và 4 cung xấu), mỗi cung dài 38,8mm, theo thứ tự từ trái sang phải gồm Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài.

Cung Đinh, Cung HạiCung Vượng, cung Khổ

Cung Nghĩa, cung Quan

Cung Tử, cung Hưng

Cung Thất, cung Tài

Thứ Hai, 10/10/2022 09:36
4,34 👨 3.145
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Phong thủy