Các dụng cụ nào cần thiết để chuẩn bị khi vẽ Anime, Manga?

Những dụng cụ cần có để vẽ truyện tranh, nhân vật theo phong cách Anime, Manga

Bạn có biết những người họa sỹ Nhật Bản chuyên nghiệp thường sử dụng những dụng cụ nào để vẽ các tác phẩm để đời? Những người mới bắt đầu, đam mê loại hình nghệ thuật hoạt họa nên chuẩn bị những gì để nuôi dưỡng niềm đam mê của chính mình? Hãy cùng Quantrimang đi tìm lời giải đáp qua bài viết: "Các dụng cụ nào cần thiết để chuẩn bị khi vẽ Anime, Manga?".

Thông thường, người họa sỹ sử dụng hai phương thức để vẽ và tạo hình nhân vật, truyện tranh, hoạt họa Anime, Manga: Vẽ tranh truyền thống bằng tay và sử dụng các thiết bị kỹ thuật số. Quantrimang sẽ giới thiệu những dụng cụ có thể sử dụng được trong hai phương thức nói trên.

1. Dụng cụ vẽ truyền thống

Đối với cách vẽ tranh, nhân vật Anime, Manga truyền thống, người họa sỹ cần đến các công cụ như bút và giấy vẽ, tẩy/gôm, compa và các loại thước.

Công cụ vẽ Manga, Anime truyền thống

Bút vẽ

Bút vẽ là dụng cụ không thể thiếu đối với bất kỳ người họa sỹ nào trong quá trình sáng tạo. Có rất nhiều các loại bút vẽ khác nhau nhằm phục vụ đa dạng mục đích của người tác giả truyện tranh. Chúng có thể bao gồm:

Bút chì

Bút chì vẽ Anime, Manga

Bút chì được người nghệ sỹ truyện tranh, hoạt họa Nhật Bản sử dụng để xây dựng ý tưởng, phác thảo khung tranh, đổ bóng và tạo khối cho các vật thể. Người họa sỹ chuyên nghiệp sử dụng hai loại bút chì: Bút chì loại HB và 2B để phác nét, bút chì loại từ 3B đến 7B được sử dụng trong tạo bóng, lên khối (tùy vào độ đậm nhạt của ngòi bút mà có cách dùng khác nhau).

Bút Brush (bút lông kim)

Bút lông kim vẽ Anime, Manga

Bút Brush, hay còn được gọi là bút lông kim là dụng cụ chuyên dụng trong ngành công nghiệp Manga, Anime. Người họa sỹ sử dụng loại bút này để đi nét lên các đường vẽ đã phác thảo. Bút Brush có nhiều loại ngòi khác nhau, sử dụng tùy mục đích sáng tạo của tác giả hình vẽ.

Bút sắt (bút chấm mực)

Bút sắt - bút chấm mực vẽ Anime, Manga

Bút sắt (hoặc bút chấm mực) được người nghệ sỹ dùng để tạo đường thanh đậm cho nét vẽ. Một số loại bút mực có ngòi nhỏ còn được sử dụng để vẽ các đường nét cực thanh, mảnh như tóc, sợi chỉ,...

Các loại bút khác

Ngoài ra, người họa sỹ chuyên nghiệp còn dùng bút ngòi G, bút mực trắng để sử dụng trong quá trình làm việc. Bạn có thể tiếp cận và dùng những loại bút này tùy vào mục đích sáng tạo của mình.

Giấy vẽ

Giấy sử dụng trong hoạt động vẽ và tạo hình Anime, Manga có sự khác biệt so với các loại giấy thương mại thông thường. Người họa sỹ chuyên nghiệp sử dụng hai loại giấy cơ bản: Giấy tiêu chuẩn có kích thước tương đương khổ A4 và giấy mỹ thuật chuyên dụng trong ngành khổ B4 có kích cỡ 250 x 353 mm.

Giấy vẽ Anime, Manga

Màu

Người họa sỹ Anime, Manga chuyên nghiệp sử dụng 3 loại màu cơ bản trong quá trình làm việc: Chì màu, màu nước và màu dạ (Marker).

Chì màu có nhiệm vụ tạo bóng, tạo khối, lên màu đơn giản, dễ tẩy xóa khi cần. Màu dạ (dùng bút Marker) chủ yếu được sử dụng để blend, đi nét, lên đường. Màu nước giúp người họa sỹ pha màu, sáng tạo không giới hạn.

Các dụng cụ khác

Trong bộ dụng cụ của mình, người họa sỹ có thể sử dụng nhiều vật dụng khác để hỗ trợ trong quá trình làm việc, như tẩy/gôm, bàn vẽ, compa và các loại thước.

Công cụ để vẽ truyện tranh

Nếu như tẩy/gôm giúp người nghệ sỹ xóa đi các nét thừa, bàn vẽ tạo tư thế thoải mái khi sáng tạo, thì compa và các loại thước (như thước kẻ, thước cong) được dùng để tạo đường thẳng, tròn, cong cho vật thể trong tranh. Để quá trình sáng tạo không bị bó hẹp, người họa sỹ thường không lạm dụng sử dụng các công cụ mang tính khuôn mẫu này.

Việc sử dụng các công cụ vẽ truyền thống có thể khá quen thuộc với những người họa sỹ chuyên nghiệp. Nhưng đối với những người mới bắt đầu, đây có thể là một bài toán hóc búa. Đó là chưa kể việc mua sắm các công cụ nói trên có thể tiêu tốn một khoản chi phí không hề nhỏ. May mắn thay, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ trên nền tảng kỹ thuật số (như bảng vẽ điện tử hay bút máy) để làm quen và nuôi dưỡng niềm đam mê của mình.

2. Dụng cụ vẽ trên máy tính

Bảng vẽ điện tử

Bảng vẽ điện tử (hay còn được gọi là bảng vẽ cảm ứng) là một thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ việc vẽ, tạo hình, chỉnh sửa các bản vẽ trực tiếp trên máy tính mà không cần phải sử dụng chuột hay bất kỳ thiết bị ngoại vi nào khác.

Bảng vẽ điện tử

Bảng vẽ điện tử là công cụ dùng để thay thế bàn vẽ truyền thống. Khi sử dụng bảng vẽ cảm ứng, người ta không cần phải mất nhiều thời gian trong việc chuyển đổi bản vẽ bằng giấy sang file kỹ thuật số để thực hiện sửa đổi, căn chỉnh. Vì vậy, bảng vẽ điện tử không chỉ hữu ích với những người mới bắt đầu mà còn là trợ thủ đắc lực cho các họa sỹ chuyên nghiệp.

Sử dụng kèm với bảng vẽ điện tử là chiếc bút máy. Cây bút máy có nhiều loại ngòi khác nhau, có thể tháo rời. Kết hợp với phần mềm đồ họa, người dùng có thể tạo ra các đường nét khác nhau, thỏa sức sáng tạo không lo điểm dừng.

Bảng vẽ cảm ứng là công cụ vô cùng thích hợp để các họa sỹ Manga, Anime có thể sử dụng để sáng tạo cho đứa con tinh thần của mình. Đó là lý do vì sao thiết bị điện tử này còn có tên gọi là bảng vẽ Manga, bảng vẽ Anime.

Bạn có thể tham khảo thông tin về bảng vẽ điện tử và cách sử dụng thiết bị này cho người mới bắt đầu qua các bài tổng hợp dưới đây:

Phụ kiện bảng vẽ điện tử

Bút vẽ điện tử

Khi sử dụng bảng vẽ cảm ứng, bạn nên trang bị thêm một số phụ kiện cần thiết để trải nghiệm sử dụng được trọn vẹn hơn như đế cắm bút, miếng dán màn hình, kẹp cố định giấy (khi sử dụng bảng vẽ kèm giấy vẽ), bàn điều chỉnh,... Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về các loại phụ kiện này tại đây.

Phần mềm đồ họa

Khi vẽ, thiết kế và chỉnh sửa tranh truyện trên máy tính, bạn nhất định phải sử dụng kèm những phần mềm đồ họa chuyên dụng. Ưu điểm của các phần mềm này là trợ giúp hoạt động vẽ tranh được chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm.

Phần mềm đồ họa chỉnh sửa Anime, Manga

Có những đường nét bạn chỉ có thể sửa chữa thông qua các ứng dụng, phần mềm đặc thù. Nếu sử dụng giấy và bút vẽ truyền thống, có thể bạn phải mất nhiều thời gian và công sức để thực hiện các thao tác. Vì vậy, việc thành thạo sử dụng phần mềm đồ họa là điều bắt buộc phải làm nếu bạn muốn tiến xa và chắc chắn hơn trong sự nghiệp vẽ truyện.

Tìm hiểu thêm những phần mềm vẽ truyện tranh, nhân vật Anime, Manga tốt nhất hiện nay qua bài tổng hợp: 13 chương trình vẽ Manga, Anime từ Quantrimang.

3. Những lưu ý khi vẽ tranh, nhân vật Anime, Manga

Khi vẽ tranh theo phong cách Anime, Manga, bạn cần lưu tâm tới một số ghi chú sau:

Đầu tiên, bạn cần phải tìm hiểu và nghiên cứu về đối tượng mình muốn vẽ.

  • Nếu đó là một nhân vật (người), bạn xác định nhân vật đó là nam hay nữ, trong độ tuổi nào, có nét đặc trưng gì, sống tại đâu, vào thời điểm nào?
  • Nếu đó là một loài động vật, bạn cần trả lời những câu hỏi như: Đó là loài vật gì? Được nhân cách hóa hay tả thực? Có đặc điểm gì? Là loài vật thuần dưỡng hay loài hoang dã?
  • Nếu đối tượng bạn cần vẽ là một vật thể, bạn xác định đối tượng đó có nét gì đặc biệt? Được chế tạo ở đâu? Chế tác vào thời điểm nào? Có mối tương quan gì về mặt văn hóa và lịch sử?
  • Nếu đối tượng là cảnh vật, bạn xác định khung cảnh đó ở đâu, vào thời điểm nào, có xuất hiện đối tượng nào xung quanh (như người, vật thể,...)?

Những lưu ý khi vẽ Anime, Manga

Tiếp theo, bạn cần phải nắm chắc các kỹ năng về giải phẫu, bố cục, tỷ lệ vàng trong hội họa, cách phối màu, đánh bóng và tạo khối,... Bạn có thể tìm hiểu qua những kiến thức này qua bài viết: Bật mí 4 bước vẽ tranh, nhân vật Anime đơn giản, cực đẹp.

Và cuối cùng, điều bạn cần làm là làm quen và thành thục với những dụng cụ vẽ Anime, Manga đã liệt kê ở phía trên. Việc này không chỉ giúp những thao tác sáng tạo của bạn được nhanh chóng, chính xác mà còn làm cho các tác phẩm tranh của bạn trở nên lung linh, "nghệ" và "chất" hơn trong mắt người nhìn.

Tổng kết lại, với phương thức vẽ truyền thống, bạn cần chuẩn bị bút, giấy, tẩy/gôm, màu và các loại thước. Còn với phương thức vẽ tranh trên nền tảng kỹ thuật số, bảng vẽ điện tử, phụ kiện là những dụng cụ bắt buộc phải có để chắp cánh sức sáng tạo.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về những dụng cụ cần thiết khi chuẩn bị để vẽ tranh, nhân vật theo phong cách Anime, Manga Nhật Bản. Chúc bạn thành công!

Thứ Tư, 04/03/2020 09:45
4,917 👨 24.265
0 Bình luận
Sắp xếp theo